Nâng cao vai trò địa phương trong phát triển công nghiệp điện ảnh TP Đà Nẵng

Chiều ngày 10/5, trong khuôn khổ Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023 đã diễn ra Hội thảo Phát triển công nghiệp điện ảnh - Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng. 

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng cho biết, với danh hiệu “Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á” trong nhiều năm liền do các tạp chí du lịch uy tín bình chọn, trong tiến trình xây dựng thương hiệu “Thành phố sự kiện”, Đà Nẵng xác định điện ảnh sẽ là kênh quảng bá hữu hiệu cho hình ảnh điểm đến của thành phố và góp phần mạnh mẽ trong phát triển kinh tế của thành phố, đặc biệt là du lịch. Bà Ngô Thi Kim Yến nhấn mạnh, chính quyền Đà Nẵng muốn được lắng nghe, lĩnh hội kinh nghiệm từ các nhà quản lý, các nghệ sĩ, nhà làm phim thuộc các thế hệ của điện ảnh Việt Nam cùng với các chuyên gia quốc tế, từ đó góp phần tìm ra hướng đi phù hợp, thúc đẩy phát triển điện ảnh địa phương. 

Đảm nhận vai trò điều phối phiên đầu tiên của Hội thảo với chủ đề “Vai trò của ngành công nghiệp điện ảnh và tác động đối với sự phát triển kinh tế địa phương”, bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế nhắc lại năm 2022 trong chương trình nghiên cứu tiền khả thi của Bộ VHTTDL về phát triển Đà Nẵng là thành phố sáng tạo trong Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO, "Thời điểm đó, chúng tôi đã rất ấn tượng với quan điểm của thành phố, đó là thành phố Đà Nẵng chỉ thực sự đáng sống khi có chiều sâu về văn hóa", bà Vân cho biết. Theo bà, quan điểm đó cho thấy chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đánh giá cao và ghi nhận vai trò của văn hóa trong sự phát triển bền vững của thành phố, điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo phát triển tại địa phương trong đó có lĩnh vực điện ảnh.

Cũng tại phiên thảo luận này, bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh và PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cùng chia sẻ quan điểm: mặc dù Luật Điện ảnh mới đã có nhiều thay đổi theo hướng thông thoáng, trong đó bao gồm cả việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà làm phim nước ngoài tại Việt Nam, nhưng để thực sự xây dựng được một môi trường hấp dẫn các đoàn làm phim, đẩy mạnh sự phát triển ngành công nghiệp điện ảnh thì cần phải có thêm nhiều nghị định, văn bản cụ thể hoá Luật Điện ảnh. Ngoài ra, mỗi địa phương cần có những chính sách, chế độ ưu đãi riêng để mời gọi các đoàn làm phim tới với mình. 

Trong khi đó, ông Yoshitaka Sugihara, Giám đốc Chính sách công của Netflix Nhật Bản chia sẻ câu chuyện về bộ phim “First Love” của Nhật Bản được quay tại tỉnh Sappro đã tạo nên hiệu ứng du lịch thu hút hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đến khám phá, thăm thú các địa điểm trong phim. Theo ông, việc các đoàn làm phim quốc tế đến một địa phương quay phim không chỉ đem tới sự hào hứng cho người dân, thúc đẩy công nghiệp điện ảnh mà còn góp phần thúc đẩy chuỗi cung ứng phụ trợ của địa phương. 

Nói về các chương trình ưu đãi khuyến khích sản xuất phim trên thế giới, ông Stephen Jenner, Phó Chủ tịch Truyền thông Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPA) cho biết, hiện có hơn 100 chương trình như vậy đang được triển khai trên thế giới. Ông chỉ ra, không chỉ doanh nghiệp lớn mà còn có doanh nghiệp nhỏ tham gia hoạt động sản xuất phim. Từ đó, lợi nhuận mới sẽ được đẩy về cộng đồng để phát triển kinh tế địa phương. "Đà Nẵng đang phát triển đa ngành văn hóa và tôi nghĩ không ngành công nghiệp văn hóa nào có thể cạnh tranh với công nghiệp phim ảnh. Chính quyền Đà Nẵng nên nghĩ về tầm nhìn chiến lược cho việc phát triển, kêu gọi làm phim để phát triển kinh tế địa phương", ông Stephen gợi ý.

Đại diện cho các công ty sản xuất phim trong nước, bà Ngô Bích Hạnh, Tổng giám đốc BHD bày tỏ niềm vui khi Chính phủ đang ngày càng quan tâm đến công nghiệp văn hoá trong đó có điện ảnh. Bà cũng mong muốn Đà Nẵng nói riêng và mỗi địa phương nói chung sẽ sớm có một đơn vị đầu mối tạo điều kiện, hỗ trợ các đoàn làm phim trong việc tìm kiếm địa điểm quay phim cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục... "Nếu làm được vậy, chắc chắn anh chị em nghệ sĩ sẽ có nhiều điều kiện để sáng tạo hơn", bà Ngô Bích Hạnh cho biết.

Phiên hai của Hội thảo với chủ đề “Xây dựng môi trường làm phim tại Đà Nẵng - Kinh nghiệm trong nước và quốc tế” dưới sự điều hành của ông Lê Quý Dương, Uỷ viên ban thường vụ, Phó Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tập trung thảo luận xung quanh việc xây dựng môi trường làm phim chuyên nghiệp tại Đà Nẵng. Từ các kinh nghiệm trong nước và quốc tế, các diễn giả là các nhà quản lý, nhà làm phim, chuyên gia quốc tế từ Pháp và Singapore đã có nhiều chia sẻ, đề xuất về các chính sách địa phương có thể áp dụng để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển tài năng điện ảnh, thu hút các đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến Đà Nẵng...

Phát biểu tổng kết Hội thảo, bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam đánh giá cao sự tham gia tích cực của các chuyên gia, nhà quản lý, các nhà làm phim và doanh nghiệp, đóng góp cho Hội thảo nhiều kiến nghị sâu sắc, thực tế. Bà cho rằng tiềm năng phát triển công nghiệp điện ảnh của các địa phương nói chung và Đà Nẵng nói riêng rất dồi dào, tuy nhiên không thể mãi cứ là tiềm năng, mà cần phải được đánh thức, tận dụng biến thành lợi thế để phát triển./.

Lan Phương


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả