Hợp tác văn hóa vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Ngày 03/12/2023, tại tỉnh Sóc Trăng, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với bà Net Phoumary, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia nhân chuyến thăm Việt Nam, tổ chức các hoạt động văn hóa của Campuchia tại Việt Nam từ ngày 02-07/12/2023. Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam có ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế. Đại diện tỉnh Sóc Trăng có bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, Ông Lý Rotha, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng. Về phía Campuchia có Chan Sorykan, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Sin Sarady, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hành chính và Tài chính, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia và các thành viên đoàn đại biểu chính thức Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia.

Vui mừng được tiếp đón đoàn đại biểu Campuchia sang Việt Nam tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chào mừng Bà Quốc Vụ khanh Net Phoumary và các cán bộ, nghệ sĩ Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia có chuyến thăm, làm việc tại Sóc Trăng và Đồng Tháp. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, sự kiện văn hóa Campuchia tại Sóc Trăng và Đồng Tháp và chuyến thăm của đoàn Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Chính phủ khóa mới của Campuchia mới được thành lập sau khi tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa 7, đồng thời tin rằng, chuyến thăm sẽ đạt nhiều kết quả thực chất, thành công, đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia nói chung và giữa hai Bộ Văn hóa của hai nước nói riêng.

Về phần mình, bà Net Phoumary đã bày tỏ sự cảm kích trước tình cảm của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và phía Việt Nam dành cho đoàn. Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đã chuyển lời chào và cảm ơn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã dành sự quan tâm, phối hợp công tác chuẩn bị và tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia tại Sóc Trăng và Đồng Tháp. 

Điểm lại những hoạt động giao lưu văn hóa thời gian qua, đặc biệt trong năm 2022 khi hai nước cùng kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, lãnh đạo hai bên nhận định, hợp tác văn hóa Việt Nam-Campuchia được đặc biệt quan tâm, phối hợp thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, điển hình như Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia và nhiều sự kiện văn hóa quan trọng khác. Hai bên khẳng định, văn hóa nghệ thuật là cầu nối quan hệ ngoại giao và và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia, giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia giúp nhân dân hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng và ngày càng hiểu nhau hơn.

Ấn tượng trước những thành tựu mới đây của Campuchia, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chúc mừng thành công SEA Games 32 và ASEAN ParaGames 12 tại Phnom Penh, trong đó chương trình nghệ thuật khai mạc là điểm nhấn quan trọng, đã giới thiệu được sâu rộng hơn hình ảnh đất nước Campuchia ra thế giới.

Trao đổi về sự kiện văn hóa lần này, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam diễn ra đúng thời điểm có nhiều chuyến thăm của Lãnh đạo Cấp cao Campuchia sang Việt Nam, trong đó có chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Campuchia đến Việt Nam mới xong và sắp tới là chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Campuchia. Điều này cho thấy, Việt Nam và Campuchia đang không ngừng tăng cường quan hệ song phương, trong đó văn hóa nghệ thuật là một trong những lĩnh vực được ưu tiên. Quốc Vụ khanh Net Phoumary đánh giá cao việc Việt Nam đồng thuận chọn Sóc Trăng và Đồng Tháp là nơi tổ chức sự kiện vì ngoài giới thiệu văn hóa Campuchia đến đông đảo đồng bào Khmer tại Sóc Trăng, Campuchia còn hướng đến giao lưu văn hóa với khu vực biên giới của Campuchia tại tỉnh Đồng Tháp.

Trên cương vị địa phương chủ nhà, tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn Sóc Trăng làm địa điểm tổ chức sự kiện văn hóa quan trọng của Campuchia. Tự hào là địa phương với khoảng 30% dân số là người Khmer có tiềm năng lớn về nông nghiệp, đặc biệt là loại gạo ST25 ngon nhất thế giới, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc cho biết, tỉnh Sóc Trăng luôn coi trọng và đề cao việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bảo Khmer. Tuần  Văn hóa Campuchia tại Sóc Trăng là sự kiện kết nối sâu sắc hơn nữa các giá trị văn hóa Khmer, đồng thời tạo gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Với vai trò là cơ quan đại diện ngoại giao của Campuchia tại khu vực phía Nam của Việt Nam, trong phát biểu tại buổi tiếp, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh Chan Sorykan khẳng định sẽ làm hết mình để kết nối, giúp tăng cường giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với Campuchia, bao gồm các địa phương hai nước, trong đó đặc biệt với tỉnh Sóc Trăng để phát triển hơn nền văn hóa của đồng bảo Khmer.

Về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và Quốc Vụ khanh Net Phoumary khẳng định, hai bên tiếp tục dành ưu tiên về nguồn lực để triển khai hiệu quả hơn nữa Kế hoạch hợp tác văn hóa Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2023-2027. Theo thống nhất của hai bên, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia sẽ được phối hợp tổ chức trong năm 2024. Bên cạnh đó, hai bên cam kết ủng hộ nhau, tích cực cử đoàn tham gia một số hoạt động văn hóa ASEAN, các sự kiện văn hóa quốc tế tại hai nước.

Ngoài các sự kiện văn hóa lớn giữa hai nước, lãnh đạo hai bên thống nhất tăng cường tham gia các sự kiện văn hóa do các địa phương của hai nước tổ chức. Theo đó, tỉnh Sóc Trăng đã mời và phía Campuchia khẳng định sẽ tham dự Lễ hội Ðua ghe Ngo năm 2024 tại Sóc Trăng. Theo Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, lễ hội này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc vì đây là sự kiện không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của người Khmer  ở Việt Nam, mà cả của cộng đồng Khmer tại Campuchia.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên củng thống nhất và khẳng định không ngừng tăng cường giao lưu văn hóa để vun đắp, phát triển hơn nữa hợp tác láng giềng hữu nghị Việt Nam-Campuchia./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả