Tưng bừng khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam 2023

Tối ngày 03/12/2023, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023. Tham dự lễ khai mạc, về phía Campuchia có bà Net Phoumary, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia, ông Chan Sorykan, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam có Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế. Đại diện tỉnh Sóc Trăng tham dự chương trình có Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Dân tộc tỉnh và các Sở, ban ngành tỉnh Sóc Trăng. 

Phát biểu khai mạc, bà Net Phoumary khẳng định, Chính phủ Campuchia ưu tiên coi trọng hợp tác với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực văn hóa. Các chương trình giao lưu với Việt Nam là kênh quan trọng để giới thiệu nền văn hóa đặc biệt của Campuchia tới công chúng Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023 là dấu mốc đặc biệt khi hai bên cùng bước vào năm đầu tiên triển khai Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2023-2027. Chương trình nghệ thuật của Campuchia tại Việt Nam năm 2023 có ý nghĩa như một bước tiến mới trong lịch sử các Tuần Văn hóa Campuchia tại nước ngoài. Theo Quốc Vụ khanh Net Phoumary, các hoạt động văn hóa Campuchia lần này diễn ra tại Sóc Trăng và Đồng Tháp - địa phương nằm trong khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia sẽ góp phần củng cố hơn quan hệ hữu nghị hai nước, trong đó có giao lưu khu vực biên giới.

Trong phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương đánh giá cao ý nghĩa hoạt động hợp tác giữa hai nước. Trải qua hơn nửa thế kỷ kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Campuchia vui mừng khi quan hệ hợp tác hai bên ngày càng phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực, trong đó, quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường, hợp tác quốc phòng - an ninh được thúc đẩy có hiệu quả, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật có bước chuyển biến tích cực, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tin tưởng, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023 diễn ra tại Sóc Trăng và Đồng Tháp là sự kiện văn hóa quan trọng, tạo điều kiện cho nhân dân vùng biên giới hai nước được giao lưu, giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của mỗi nước; tăng cường sự hiểu biết, gắn bó, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, cùng nhau xây dựng và bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện văn hóa này còn là hoạt động chào mừng các chuyến thăm Việt Nam của Lãnh đạo cấp cao Quốc hội, Chính phủ Campuchia diễn ra trong tháng 12 năm 2023, tiếp tục trở thành dấu mốc quan trọng trong hợp tác Việt Nam-Campuchia, góp phần tích cực củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai nước.

Thay mặt tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Huỳnh Thị Diễm Ngọc khẳng định, Campuchia và Việt Nam có sự tương đồng trong chiều dài lịch sử, có truyền thống đoàn kết, hữu nghị lâu đời, cùng chung sống hòa bình trên dòng Mê Kông. Các chương trình giao lưu văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên trên phương diện quan hệ song phương Việt Nam - Campuchia cũng như trong khuôn khổ hợp tác của Cộng đồng ASEAN đã và đang ngày càng phát huy vai trò cầu nối giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc cảm ơn và đánh giá cao Bộ Văn hóa hai nước đã dành sự quan tâm, lựa chọn Sóc Trăng là địa điểm tổ chức sự kiện văn hóa đối ngoại quan trọng này, mang lại sự gắn kết bền chặt hơn của đồng bào Khmer Nam bộ với cộng đồng các dân tộc khác đang sinh sống tại Sóc Trăng. Thay lời tri ân, Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã gửi tặng những bó hoa tươi đến Quốc Vụ khanh Net Phoumary, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và Tổng Lãnh sự Chan Sorykan.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sỹ Campuchia trình diễn được khán giả tỉnh Sóc Trăng, đặc biệt khán giả trẻ nồng nhiệt chào đón. Với khán phòng gần 700 chỗ ngồi đã không còn chỗ trống và những tràng pháo tay rộn rã sau mỗi tiết mục trình diễn, qua những điệu múa truyền thống Campuchia như múa Apsara, múa Vay Krapp, các bản nhạc, bài hát ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia, công chúng và khán giả Việt Nam đã hiểu rõ hơn về nét đẹp của nền văn hóa đất nước chùa tháp. Sự kiện văn hóa lớn này được lan tỏa rộng rãi đến công chúng, đặc biệt đồng bảo Khmer Nam bộ, truyền tải thông điệp về quan hệ hữu nghị láng giềng Việt Nam-Campuchia đang không ngừng được củng cố, tăng cường và phát triển thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, tạo thêm sự gắn kết bền chặt giữa nhân dân hai nước. Tại Sóc Trăng, để chào đón đoàn Campuchia, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức chương trình nghệ thuật giao lưu, trình diễn một số tác phẩm ca, múa, nhạc Việt Nam và Khmer. Chương trình nghệ thuật của các nghệ sĩ Campuchia và Việt Nam tạo nên bức tranh giao lưu văn hóa thân tình giữa hai nước, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị.

Theo kế hoạch của hai bên, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Đồng Tháp từ ngày 02-07/12/2023. Sau lễ khai mạc và các hoạt động tại tỉnh Sóc Trăng, đoàn nghệ thuật Campuchia sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật tại tỉnh Đồng Tháp, giới thiệu những tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại, các loại hình múa, hát và âm nhạc do các nghệ sỹ đoàn nghệ thuật quốc gia Campuchia trình diễn. Các hoạt động tại Đồng Tháp sẽ trở thành sự kiện giao lưu văn hóa biên giới quan trọng giữa hai nước, góp phần củng cố tình đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ hai nước về tăng cường giao lưu biên giới Việt Nam-Campuchia.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả