"HƯƠNG SẮC VIỆT NAM" TẠI DUBLIN, AI-LEN

Ngày 9/9/2016, tại thủ đô Dublin của Ai-len, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh kiêm nhiệm Ai-lentổ chức chương trình giới thiệu văn hoá Việt Nam bao gồm các hoạt động triển lãm và biểu diễn nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hoà Ai-len. Chương trình có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ai-len Charles Flanagan cùng nhiều quan khách và khán giả Ai-len.

(Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu tại chương trình)

Tại Lễ khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải cho biết đây là lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật và trưng bày triển lãm của Việt Nam được tổ chức chính thức tại Ai-len với mong muốn mang đến thông điệp về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc với tiềm năng du lịch hấp dẫn, góp phần thắt chặt hơn nữa sự hiểu biết và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ai-len. Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ tự hào trước những thành tựu mà hai nước đã đạt được trong mọi lĩnh vực quan hệ song phương, đồng thời tin tưởng rằng những thành tựu đó sẽ là nền móng vững chắc để phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ai-len trong thời gian tới. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cũng cảm ơn sự giúp đỡ của nhân dân và Chính phủ Ai-len dành cho Việt Nam trong thời gian qua, góp phần đem lại những thành tựu của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế xã hội và và hội nhập quốc tế.

(Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ai-len Charles Flanagan phát biểu)

Phát biểu trong chương trình, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ai-len Charles Flanagan đã nhấn mạnh mặc dù cách xa về địa lý nhưng Việt Nam và Ai-len có nhiều điểm tương đồng, là cơ sở đem lại nhưng kết quả tích cực trong việc phát triển quan hệ song phương thời gian qua, đồng thời khẳng định Ai-len sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc xóa nghèo đói. Ông cũng bày tỏ mong muốn sẽ có dịp thăm Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại.

Trong không gian cổ kính của Toà thị chính Dublin, triển lãm “Không gian văn hoá Việt Nam” đã trưng bày 40 bức ảnh sinh động, đầy màu sắc giới thiệu về di sản văn hoá, con người và phong cảnh thiên nhiên phong phú của Việt Nam tới bạn bè Ai-len. Cũng tại đây, chương trình nghệ thuật đặc biệt do các nghệ sỹ của Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam và giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trình diễn vớinhững giai điệu dân gian, truyền thống và những điệu múa đặc sắc khắc hoạ những nét văn hoá đa dạng của các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Đặc biệt, những nhạc cụ dân tộc độc đáo của Việt Nam cùng với những giai điệu thân thuộc của Ai-len do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn đã mang lại cho khán giả Ai-len sự ngạc nhiên thích thú. 

(Thứ trưởng Lê Khánh Hải và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ai-len Charles Flanagan xem triển lãm)

(Tiết mục "Lục cúng hoa đăng")

(Toàn đoàn chụp ảnh lưu niệm sau buổi diễn)

Trong chương trình công tác tại Ai-len lần này, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã có buổi buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Nghệ thuật, Di sản, Địa phương và Dân tộc Feargal O’Coigligh. Hai bên cam kết tăng cường các giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực văn hoá và nghệ thuật. Phía Ai-len bày tỏ sự quan tâm và nhận lời mời của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam sẽ xem xét cử các nghệ sỹ Ai len tham gia các liên hoan nghệ thuật quốc tế tổ  chức tại Việt Nam  trong thời gian tới. 

(Thứ trưởng Lê Khánh Hải tặng quà Thứ trưởng Bộ Nghệ thuật, Di sản, Địa phương và Dân tộc Feargal O’Coigligh)

Tại buổi gặp với Bà Maeve Nic Lochlainn, Tổng Vụ trưởng Chính sách thể thao cùng các cộng sự thuộc Bộ Giao thông, Du lịch và Thể thao Ai-len, hai bên đã trao đổi thông tin về các chính sách, chiến lược và chương trình hành động trong lĩnh vực thể thao và du lịch. Với những tương đồng trong các định hướng phát triển ngành du lịch và thể thao của hai nước, hai bên nghiên cứu khả năng ký kết các văn bản hợp tác cụ thể nhằm tạo cơ sở cho các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Trần Hải Vân


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Trùng Khánh – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này