Những ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam năm 2017

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Belarus (1992-2017) và thực hiện Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2019  giữa Việt Nam và Belarus, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa Belarus và Đại sứ quán Belarus tại Việt  Nam tổ chức Những ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 29 tháng 5 năm 2017 tại Hà Nội và Lào Cai.

Chiều ngày 27/5/2017 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus Chernik Vasili cùng Đại sứ Belarus tại Việt Nam Goshin Vladimir đã tham dự và cắt băng khai mạc triển lãm: Triển lãm ảnh với chủ đề “Đất nước và Con người Belarus” giới thiệu một số ảnh và các ấn phẩm thuộc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Belarus; và Triển lãm tranh với chủ đề “Dòng cảm hứng” của Giáo sư, họa sỹ Học viện Mỹ thuật Belarus Yasiuk Vasili.

Với vai trò cơ quan đại diện phía Việt Nam chủ trì tổ chức triển lãm, trong bài biểu tại triển lãm, Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam khẳng định “Triển lãm là cơ hội để khán giả Việt Nam thưởng thức các giá trị văn hóa đặc sắc của Belarus, hiểu được những nét độc đáo của nền hội họa Belarus. Bên cạnh đó, triển lãm giới thiệu về lịch sử, văn hóa đất nước và con người Belarus tới công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế”.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Belarus cho biết Belarus đặc biệt quan tâm triển khai các hoạt động triển lãm lưu động với niềm tin rằng các triển lãm sẽ truyền tải một cách chân thực nhất về lịch sử, văn hóa của Belarus tới các nước trên thế giới trên cơ sở khoa học lịch sử. Triển lãm tại Việt Nam lần này càng trở nên đặc biệt nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Triển lãm của Belarus diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đến ngày 28 tháng 5 năm 2017.

Tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tối ngày 25/5/2017, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus Chernik Vasili  đã chủ trì Lễ khai mạc chính thức Những ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam và tham dự chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ Belarus.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác Việt Nam và Belarus luôn được củng cố, tăng cường trên mọi lĩnh vực. Quan hệ giao lưu văn hóa luôn được chú trọng. Truyền thống hợp tác văn hóa tốt đẹp giữa hai nước ngày càng được quan tâm và triển khai thực hiện thông qua các chương trình văn hóa thiết thực, có nội dung phong phú và mang tính chất thời đại mới. Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus khẳng định giao lưu văn hóa Việt Nam-Belarus có vai trò lưu truyền và phát huy các truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc, góp phần không nhỏ phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam và Belarus trên các lĩnh vực.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ Khai mạc

Thứ trưởng Bộ Văn hoá Belarus phát biểu tại Lễ Khai mạc

Sau Thủ đô Hà Nội, chương trình Những ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam sẽ được tổ chức tại Lào Cai với ý nghĩa chào mừng Năm Du lịch quốc gia Việt Nam 2017 Lào Cai-Tây Bắc.

Theo kế hoạch, năm 2018 Việt Nam và Belarus sẽ phối hợp tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam và Belarus nhằm tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2019./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Trùng Khánh – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này