NGÀY QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI EXPO-2017 ASTANA, KAZAKHSTAN

Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2017 Astana với chủ đề “Kết nối Truyền thống và Hiện đại - Năng lượng tương lai Việt Nam”, đã và đang tham gia EXPO-2017, Astana, Kazakhstan với mục tiêu cùng hợp tác, phát triển vì một tương lai bền vững và tốt đẹp hơn. Trong khuôn khổ sự kiện này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Cơ quan chủ trì của phía Việt Nam tham gia EXPO-2017, Astana) phối hợp với Ban Tổ chức EXPO-2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan tổ chức Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO-2017 vào ngày 29 tháng 8 năm 2017 nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện.

Tại sân khấu Ngày quốc gia của thuộc quần thể EXPO-2017, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện Lễ khai mạc Ngày Quốc gia Việt Nam được chính thức khai mạc. Cùng với các quan khách phía Việt Nam gồm bà Đoàn Thị Xuân Hiền - Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO-2017 và đại diện một số cơ quan liên quan tham dự chương trình này, về phía Kazakhstan có Ngài Bozhko Vladimir - Phó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan – khách chính nước chủ nhà Kazakhstan tham dự Ngày Quốc gia Việt Nam, lãnh đạo Bộ Văn hóa và Thể thao Kazakhstan, đại diện Ban Tổ chức EXPO-2017, Astana và Đại sứ các nước tại Kazakhstan, Tổng đại diện, Giám đốc các Nhà Triển lãm của hơn 100 quốc gia và các Tổ chức quốc tế tham gia EXPO-2017 tại Astana.

Sau nghi lễ chào cờ Việt Nam và Kazakhstan, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện có bài phát biểu giới thiệu về các tiềm năng năng lượng của Việt Nam. Về phần mình, Ngài Bozhko Vladimir đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam tại EXPO-2017 và Nhà Triển lãm Việt Nam được trưng bày với nhiều sản vật văn hóa độc đáo. Sự tham gia của Việt Nam tại EXPO2017 góp phần phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam-Kazakhstan về nhiều mặt và coi đây là sự kiện có ý nghĩa lớn trong năm 2017 khi Việt Nam và Kazakhstan cùng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Phó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Bozhko Vladamir đến dự Khai mạc Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2017 

Chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam cũng được tổ chức với chương trình biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc truyền thống Việt Nam của các nghệ sỹ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cùng với sự tham gia của nghệ sỹ Kazakhstan. Đặc biệt, sau lễ khai mạc, các quan khách tham dự và đoàn nghệ sỹ Việt Nam đã tổ chức lễ diễu hành tại khuôn viên EXPO-2017 về Nhà Triển lãm Việt Nam.

Trong thời gian hoạt động tại EXPO 2017 từ ngày 10 tháng 6 năm 2017 chính thức mở cửa, nhờ có không gian trưng bày ấn tượng với các chương trình biểu diễn nghệ thuật diễn ra mỗi ngày 3 lần, Nhà Triển lãm Việt Nam đã đón bình quân mỗi ngày khoảng 6.000-7.000 lượt khách, trong đó có ngày nhiều nhất Nhà Triển lãm Việt Nam đón 10.167 lượt khách, đạt tổng khoảng 501.000 lượt khách đến thăm quan (tính đến ngày 26/8/2017). Nhà Triển lãm Việt Nam cũng đón nhiều đoàn khách cấp cao các nước như Nhật Bản, Singapore, Venezuela, Malaysiaa, Jordan, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Thái Lan...

Đoàn Phó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan thăm Nhà triển lãm Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Phó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Bozhko Vladamir chụp ảnh lưu niệm tại Nhà Triển lãm Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm Nhà triển lãm Kazakhstan

Chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2017 không chỉ là sự kiện lớn của Việt Nam tại Triển lãm Thế giới lần này mà đã trở thành hoạt động quan trọng trong khuôn khổ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Kazakhstan./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Trùng Khánh – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này