TUẦN VĂN HÓA CAMPUCHIA TẠI VIỆT NAM 2017

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia, Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2017 và thực hiện Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2012-2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia tổ chức “Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam” từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 11 năm 2017 tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong những nhiệm vụ đối ngoại quan trọng do Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phía Campuchia triển khai trong năm 2017.

Ngày 08 tháng 11 năm 2017, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên và Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Khim Sarith, Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam và chương trình biểu diễn nghệ thuật đã được long trọng tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự sự kiện này có Ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Ông Vũ Quang Minh – Đại sứ Việt Nam tại Campuchia, các Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán các nước tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, Ngài Quốc Vụ khanh Khim Sarith khẳng định Campuchia coi trọng hợp tác với Việt Nam vì Việt Nam nằm trong chính sách đối ngoại đặc biệt với các nước láng giềng của Campuchia. Campuchia coi các chương trình trao đổi văn hóa với Việt Nam là kênh quan trọng để giới thiệu nền văn hóa đặc biệt của Campuchia tới công chúng Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa, tổng kết việc thực hiện Kế hoạch hợp tác văn hóa Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2012-2017. Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam giới thiệu đến khán giả Việt Nam các chương trình biểu diễn nghệ thuật, một số loại hình đã được UNESCO ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa thế giới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên có bài phát biểu chào mừng sự kiện văn hóa lớn của Campuchia và đánh giá cao ý nghĩa các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước. Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, Việt Nam và Campuchia có quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Trải qua nửa thế kỷ quan hệ ngoại giao, ​chúng ta vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu và thực chất, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị-kinh tế-văn hóa-giáo dục... mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước. Thứ trưởng Vương Duy Biên bày tỏ tin tưởng rằng “Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2017” lần này được tổ chức nhân sự kiện trọng đại trong quan hệ ngoại giao hai nước sẽ tiếp tục góp phần đưa quan hệ hữu nghị láng giềng và hợp tác giữa nhân dân hai nước lên tầm cao mới. Các sự kiện văn hóa của Việt Nam và Campuchia đã cùng tạo nên những thành công cho Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2017 và mở ra nhiều triển vọng quan hệ song phương hai nước vào thời gian tới.

Sau các sự kiện khai mạc chính thức tại Thủ đô Hà Nội, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam sẽ tiếp tục chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Hạ Long.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Ngọc Định  – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này