TUẦN VĂN HÓA CAMPUCHIA TỔ CHỨC TẠI THÀNH PHỐ HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH

Sau các hoạt động Lễ khai mạc chính thức tại Thủ đô Hà Nội,  ngày 10 tháng  11 năm 2017, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2017 diễn ra với những nội dung phong phú, hấp dẫn tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong khuôn khổ các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia (1967 - 2017) và chương trình hợp tác Văn hóa - Nghệ thuật giai đoạn 2012 – 2017. Đây là lần đầu tiên chương trình Tuần Văn hóa Campuchia được tổ chức tại thành phố biển Hạ Long trong lịch sử quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia.

Trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật diễn ra tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh, các nghệ sỹ Campuchia đã biểu diễn các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, mang đậm bản sắc và dấu ấn Campuchia như múa quạt, múa bọ ngựa và nhiều bài hát mang âm hưởng dân ca Campuchia thu hút và gây nhiều ấn tượng sâu sắc với khán giả Việt Nam.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ Campuchia là dịp để người dân Việt Nam, đặc biệt khán giả tỉnh Quảng Ninh hiểu biết hơn nữa về đất nước, con người Campuchia đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Trước đó, chiều ngày 10 tháng 11 năm 2017, Bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia do Ngài Quốc Vụ khanh Khim Sarith dẫn đầu. Với không khí hữu nghị, cởi mở, Phó Chủ tịch Vũ Thị Thu Thủy khẳng định, cùng với chính sách của Việt Nam và các cơ quan trung ương của Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác về mọi mặt với Campuchia, trong đó có lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Tỉnh Quảng Ninh là nơi có nhiểu di sản văn hóa quốc gia, đặc biệt có Vịnh Hạ Long là di sản Thiên nhiên Thế giới và là một trong các Kỳ quan Thiên nhiên mới của Thế giới, tỉnh Quảng Ninh mong muốn hợp tác với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia về lĩnh vực phát huy, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm vì công tác di sản văn hóa.

Phát biểu trong buổi tiếp, Ngài Quốc Vụ khanh Khim Sarith cảm ơn Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia tại thành phố Hạ Long lần này và bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác về văn hóa, trong đó có vấn đề di sản văn hóa với tỉnh Quảng Ninh. Nhiều người dân Campuchia, trong đó có trong đoàn Campuchia sang Việt Nam lần này mới chỉ được nghe về những dấu ấn của Vịnh Hạ Long. Ngài Quốc Vụ khanh hi vọng rằng, sau chuyến công tác đến Hạ Long lần này, hình ảnh Vịnh Hạ Long sẽ được giới thiệu nhiều hơn đến bạn bè, đồng nghiệp của từng thành viên trong đoàn và du khách Campuchia đến Việt Nam, trong đó có đến thăm quan Vịnh Hạ Long sẽ ngày càng nhiều hơn.

Chuyến thăm thành phố Hạ Long của đoàn Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia và chương trình biểu diễn của các nghệ sỹ Campuchia lần này tiếp tục đóng góp vào việc phát triển quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai nước theo phương châm không chỉ tổ chức giới thiệu văn hóa của mỗi nước ở Thủ đô hoặc các thành phố lớn mà cần tổ chức đến công chúng tại các tỉnh, thành khác của hai nước với mục đích giúp thế hệ trẻ hiểu được giá trị truyền thống trong hợp tác song phương Việt Nam-Campuchia. Chương trình nghệ thuật của Campuchia tại Hạ Long đã khép lại Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2017 chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia và kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Trùng Khánh – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này