Toạ đàm “Tự do sáng tạo và sự đa dạng của các biểu đạt mỹ thuật và nhiếp ảnh ở Việt Nam”

Thực hiện Kế hoạch hành động năm 2017-2018 giữa Việt Nam và Đan Mạch, ngày 14/11/2017 tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm và Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Toạ đàm “Tự do sáng tạo và sự đa dạng của các biểu đạt mỹ thuật và nhiếp ảnh ở Việt Nam” với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Toạ đàm là cơ hội để các nhà quản lý, hoạch định chính sách ở cấp Trung ương và địa phương, các nhà nghiên cứu, phê bình, đại diện các Hiệp hội nghề nghiệp, chủ các gallery, các trung tâm sáng tạo, các nhà báo, những người hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh trao đổi thẳng thắn về những vấn đề mang tính thời sự trong ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt Nam hiện nay, để tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc đảm bảo và phát huy quyền tự do sáng tạo và biểu đạt của nghệ sỹ.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Để tạo khuôn khổ pháp lý và điều kiện cho hoạt động của lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh, Chính phủ đã ban hành một số văn bản pháp lý quản lý Nhà nước về lĩnh vực này. Ông cho biết Hội thảo thể hiện sự cởi mở của các cơ quan quản lý của Việt Nam trong việc xây dựng một môi trường văn hóa dân chủ, lành mạnh, thúc đẩy, khuyến khích sáng tạo, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam, đóng góp vào sự đa dạng văn hóa của thế giới.

Bà Charlotte Laursen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu tại Toạ đàm

Bà Charlotte Laursen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu đánh giá cao vai trò của lĩnh vực văn hoá trong tổng thể mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Đan Mạch. Bà khẳng định Đan Mạch hết sức quan tâm và ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn thiện các chính sách về văn hoá và nghệ thuật, đặc biệt trong một số lĩnh vực như phát triển chiến lược quốc gia về văn hoá đối ngoại, tạo dựng một thị trường mỹ thuật lành mạnh, bảo vệ bản quyền tác giả… Theo đó, việc tổ chức toạ đàm về tự do biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo là hết sức cần thiết, tạo điều kiện phát triển văn hoá nói riêng, đồng thời góp phần xây dựng nền kinh tế bền vững dựa trên kiến thức hiện đại.

Toàn cảnh buổi toạ đàm

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

Bà Nguyễn Phương Hoà, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi và cởi mở về các vấn đề liên quan đến thực trạng hoạt động mỹ thuật và nhiếp ảnh tại Việt Nam hiện nay, vấn đề bản quyền tác giả trong mỹ thuật và nhiếp ảnh, những kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này và những giải pháp nhằm phát huy tự do sáng tạo và đa dạng các biểu đạt mỹ thuật và nhiếp ảnh tại Việt Nam.

Ông Wilfried Eckstein, Giám đốc Viện Goethe Việt Nam chia sẻ về vai trò của nghệ sỹ trong xã hội

Nghệ sỹ Như Huy phát biểu tại Toạ đàm​

Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền phát biểu về vấn đề bản quyền tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh​

Ông Hứa Thanh Bình, nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM​

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam

Hoạ sỹ Thành Chương phát biểu

Nhà phê bình Phan Cẩm Thượng​

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VHTT Thừa Thiên – Huế

Bà Bùi Thị Thanh Mai – Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Ngọc Định  – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này