KHAI MẠC TRIỂN LÃM TRANH TẾT TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM - TRUNG QUỐC

Hôm nay, ngày 8/1/2017, tại Trụ trở Hiệp hội hữu nghị đối ngoại Thành phố Bắc Kinh, đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Tranh Tết truyền thống Việt Nam – Trung Quốc do Cục Hợp tác quốc tế phối hợp với Hiệp hội tổ chức nhân dịp Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tới thăm Trung Quốc và đúng vào dịp hai nước hân hoan chuẩn bị đón Xuân Mậu Tuất 2018.

Đến tham dự buổi khai mạc có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các thành viên đoàn đại biểu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi, phía Trung Quốc có ông Tôn Kiến Hoa – Phó Trưởng Ban Văn hoá Giáo dục Trung tâm ASEAN - Trung Quốc, ông Tạ Kim Anh – Cục trưởng Cục Liên lạc đối ngoại Bộ Văn hoá Trung Quốc cùng đại diện các cơ quan trung ương, địa phương Trung Quốc và các phóng viên báo đài Trung Quốc và Việt Nam...

Bà Điền Nhạn, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Hữu nghị đối ngoại Thành phố Bắc Kinh phát biểu

Trong diễn văn khai mạc, bà Điền Nhạn - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Hữu nghị đối ngoại Thành phố Bắc Kinh phát biểu tình nhấn mạnh hữu nghị Việt – Trung được xây dựng trên cơ sở của quan hệ lâu đời và những tương đồng trong văn hoá giữa hai nước trong đó có văn hoá ngày Tết truyền thống của hai dân tộc. Bà cũng cho hay, sau đợt triển lãm tại Hiệp hội hữu nghị, toàn bộ các tác phẩm tranh dân gian ngày Tết sẽ được tiếp tục trưng bày tại một số thiết chế văn hoá của thành phố như thư viện, bảo tàng và tại 1 trong các lễ hội tại thành phố Bắc Kinh trước dịp Tết nguyên đán để người dân Bắc Kinh có dịp tìm hiểu văn hoá Tết vừa có nét chung, vừa mang nét riêng của hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Lễ Khai mạc

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc nhấn mạnh: “…sự bùng nổ của khoa học công nghệ đem lại những tiện ích trong việc kết nối và nhận biết thế giới, nhưng mặt khác, ở góc độ văn hoá xã hội, nó dường như làm mờ nhạt nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp mà con người qua hàng ngàn năm mới tạo lập được, trong đó có những quan niệm về tình người, sự hiếu thuận, về nét đẹp thanh cao, về sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên… Gìn giữ tinh hoa văn hoá truyền thống chính là nhiệm vụ của chúng ta nhằm tạo nên một xã hội phát triển hài hoà và nhân văn hơn…. Cuộc Triển lãm lần này còn cho chúng ta thấy sự chia sẻ những giá trị truyền thống tương đồng trong ngày Tết nói riêng và những giá trị văn hoá, lịch sử nói chung đã và sẽ đóng vai trò quan trọng kết nối tình cảm và tình hữu nghị của hai dân tộc mà chúng ta cần không ngừng vun đắp, phát triển”

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm

Triển lãm Tranh Tết truyền thống Việt Nam – Trung Quốc quy tụ hơn 65 bức tranh Tết tiêu biểu của hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Cục Hợp tác quốc tế lần này mang trưng bày hai dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam là Tranh Hàng Trống và Tranh Đông Hồ. Phía Trung Quốc giới thiệu những bức tranh dân gian của hơn 14 vùng tranh tiêu biểu và cả những bức tranh trong bộ sưu tập của các nhà sưu tập tranh cổ hàng đầu Bắc Kinh. Hai bên còn tổ chức các không gian giao lưu như in tranh Đông Hồ Việt Nam, in tranh 12 con giáp Trung Quốc tặng khách thăm quan. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Đại sứ Đặng Minh Khôi, các thành viên đoàn đại biểu Bộ VHTTDL cùng các quan khách Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các quan khách tham quan khu trưng bày của Việt Nam

Trong bầu không khí vui vẻ, hữu nghị, hai bên thống nhất sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu tôn vinh văn hoá truyền thống của hai nước theo chủ đề nhằm cho thế hệ trẻ hai nước thêm hiểu biết lẫn nhau về nghệ thuật truyền thống của mỗi bên và qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc.

Đại sứ Đặng Minh Khôi tham gia hoạt động tương tác tại triển lãm

Nghệ nhân Trung Quốc giới thiệu với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nghệ thuật in tranh 12 con giáp Trung Quốc

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời phỏng vấn báo chí

Đông đảo khán giả đến tham quan triển lãm

Nhà sưu tầm tranh Trung Quốc tặng tranh Tết cho Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện 

Trần Nhất Hoàng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả