Chương trình Gặp gỡ đầu xuân Mậu Tuất 2018

Nhân dịp chào xuân Mậu Tuất 2018 và tổng kết những thành công của ngành văn hoá, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân với sự tham dự của đại diện các cơ quan và tổ chức trong nước và quốc tế tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp tân, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, năm 2017, các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch được triển khai trên diện rộng, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm năm tròn, năm chẵn quan hệ ngoại giao, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, Năm APEC 2017, Triển lãm Thế giới EXPO 2017 Astana. Các Tuần, Ngày Văn hóa, Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần thiết thực vào việc quảng bá hiệu quả hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện và giàu tiềm năng đến bạn bè quốc tế. Các sự kiện văn hóa lớn của các nước tổ chức tại Việt Nam gây được tiếng vang, góp phần giới thiệu diện mạo, những giá trị văn hóa đa dạng, đầy màu sắc, phương thức thể hiện hiện đại, làm phong phú và sâu sắc thêm những giá trị văn hoá dân tộc, thúc đẩy sự nhận thức, sự cảm thông và chia sẻ giữa các nền văn hoá trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chào mừng

Bộ trưởng cũng chia sẻ niềm vui trước những thành tích của ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã đạt được trong năm 2017. “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và “Hát Xoan Phú Thọ” đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nâng tổng số di sản của Việt Nam được UNESCO ghi danh là 26 di sản.

Trong lĩnh vực thể thao, đoàn Thể thao Việt Nam giành được 166 huy chương các loại và xếp thứ 03/11 quốc gia tham dự SEA Games 29, trong đó Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương Vàng. Đội tuyển Điền kinh Việt Nam vươn lên đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Đội tuyển Bóng chuyền nữ lần đầu tiên giành Huy chương đồng U23 châu Á. Đội tuyển Bóng đá Nam và Nữ quốc gia đều giành quyền tham dự vòng chung kết Asian Cup 2018, các đội tuyển U16, U19, U23 Nam quốc gia giành quyền tham dự vòng chung kết châu Á năm 2018, trong đó U23 xuất sắc lọt vào Chung kết, mang đến niềm hân hoan, xúc động và tự hào cho nhân dân Việt Nam.

Cũng trong năm 2017, các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch đều tăng trưởng ấn tượng, đón 12.922.151 lượt khách quốc tế, tăng 29,1 % so với năm 2016, phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa (trong đó 35,7 triệu lượt khách lưu trú), tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510.900 tỷ đồng, tương đương 23 tỷ đô la Mỹ, tăng 27,5% so với năm 2016. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục về tổng số khách quốc tế và mức tăng trưởng số lượng khách quốc tế trong một năm đạt gần 3 triệu lượt khách so với năm 2016.

Nhân dịp này, Bộ trưởng ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn sự ủng hộ, tạo điều kiện của các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp và các cá nhân đã chung tay tổ chức các sự kiện đối ngoại về văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam, đồng thời cam kết tiếp tục trao đổi, đối thoại trên tinh thần xây dựng và hợp tác về các hoạt động giao lưu quốc tế trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch nhằm tăng cường hiểu biết, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau trên con đường phát triển ổn định và bền vững cho tương lai.

Trưởng đoàn ngoại giao tại Hà Nội, ông Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ nước Cộng hòa Venezuela, thay mặt đoàn ngoại giao phát biểu cảm ơn và gửi lời chúc mừng năm mới tới Bộ VHTTDL

Phát biểu tại chương trình, Ngài Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ nước Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Hà Nội chia sẻ hết sức ấn tượng đối với chính sách văn hoá đầy quyết tâm của Việt Nam, giúp cộng đồng thế giới ghi nhận Việt Nam là một quốc gia thanh bình và thân thiện; đồng thời là quốc gia đấu tranh không mệt mỏi vì sự tự do và đoàn kết của dân tộc mình. Đại sứ đánh giá cao nét văn hóa đón Tết đặc trưng, đầy tính nhân văn, là thời điểm tôn vinh những truyền thống tín ngưỡng và sự kết nối bền chặt trong quan hệ trong gia đình, lễ giáo và tình yêu của người dân Việt Nam.

Đại sứ thay mặt Đoàn Ngoại giao chúc mừng Việt Nam về những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực văn hoá và tin tưởng rằng trong năm 2018, các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, các vấn đề về văn hóa sẽ tiếp tục gặt hái những thành tựu nổi bật.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Trùng Khánh

Chương trình cũng giới thiệu tới quan khách những tiết mục biểu diễn đã tạo được ấn tượng sâu sắc tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, một số tiết mục giới thiệu những nét đặc trưng trong di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, đặc biệt còn có sự tham gia của Dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices, Dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới và Dàn nhạc tre nứa Nhật Bản Waraku với những người bạn nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, yêu mến văn hóa và âm nhạc dân tộc của Việt Nam cùng biểu diễn./.

Tiết mục múa Sắc Việt

Tiết mục Hợp xướng Acapella "Giao duyên"

Tiết mục múa Hương Sen Việt

Tiết mục hát dân gian Bài Chòi

Tiết mục hoà tấu Vũ khúc Czardas

Tiết mục Hợp xướng quốc tế

Hải Vân


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Ngọc Định  – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này