NHỮNG NGÀY VĂN HÓA UZBEKISTAN TẠI VIỆT NAM NĂM 2018

Nhằm mục đích tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam và Uzbekistan, từ ngày 17 đến ngày 22 tháng 4 năm 2018 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Uzbekistan phối hợp tổ chức Những ngày Văn hóa Uzbekistan tại Hà Nội và Thanh Hóa gồm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và triển lãm văn hóa nghệ thuật với chủ đề “Uzbekistan ngày nay”. Đoàn Bộ Văn hóa Uzbekistan gồm 40 người do Ngài Kukonbaev Umidjon – Thứ trưởng sang Việt Nam tham gia tổ chức các hoạt động.

Ngày 19 tháng 4 năm 2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Lễ khai mạc chính thức Những ngày Văn hóa Uzbekistan tại Việt Nam năm 2018 được tổ chức. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Uzbekistan khẳng định “các sự kiện văn hóa luôn luôn là ngày hội để có thể bày tỏ được tâm hồn, các nét văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc của mỗi quốc gia. Uzbekistan đặc biệt quan tâm đến phát triển quan hệ song phương với Việt Nam, trong đó có quan hệ giao lưu văn hóa”.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Vương Duy Biên tham dự và có bài phát biểu chào mừng. Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá cao sự kiện này do đây là lần đầu tiên Việt Nam và Uzbekistan phối hợp tổ chức Những ngày Văn hóa Uzbekistan tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, sự kiện này là cơ hội lớn để khán giả Việt Nam thưởng thức các giá trị văn hóa đặc sắc củaUzbekistan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính và phong phú của đất nước Uzbekistan anh em. 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Uzbekistan được trình diễn bởi đoàn ca, múa, nhạc quốc gia Uzbekistan. Đoàn nghệ thuật đã đưa khán giả Việt Nam đến với nền văn hóa nghệ thuật truyền thống của Uzbekistan, cùng với đó là các tiết mục múa ballet và các giai điệu âm nhạc, các bản tình ca mang đậm dấu ấn văn hóa vùng Trung Á.

Tại Sảnh Nhà hát Lớn Hà Nội, Triển lãm “Uzbekistan ngày nay” được tổ chức và trưng bày bao gồm triển lãm ảnh với chủ đề “Hình ảnh Uzbekistan: lịch sử và hiện đại” và trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Uzbekistan.

Với khoảng 30 bức ảnh, triển lãm tạo nên hình ảnh đẹp và thống nhất của đất nước Uzbekistan. Triển lãm thể hiện sự đa dạng của thiên nhiên, lịch sử lâu đời, chân dung những nhân vật mà tổ tiên của họ đã tạo dựng được những kiệt tác của kiến trúc cổ xưa và cùng làm cho mảnh đất Uzbekistan trở nên trù phú. Không gian triển lãm cũng trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, gồm: các sản phẩm khắc gỗ, sơn mài, thêu, dệt may, trang phục dân tộc và phụ kiện.

Sau khi kết thúc các hoạt động tại Hà Nội, chương trình biểu diễn nghệ thuật và triển lãm của Uzbekistan tiếp tực được tổ chức tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả