NHỮNG NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM TẠI BELARUS 2018

Thực hiện Tuyên bố chung Việt Nam-Belarus trong chuyến thăm Belarus năm 2017 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Bộ Văn hóa Belarus tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 6 năm 2018. 

Sự kiện trên được tổ chức với các hoạt động: các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc truyền thống Việt Nam tại Thủ đô Minsk và thành phố Brest; Triển lãm với chủ đề “Trang phục và Thủ công mỹ nghệ Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Belarus và Hội thảo du lịch với chủ đề “Những cơ hội du lịch Việt Nam”.

Lễ khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus được tổ chức trọng thể tại Phòng Hòa nhạc quốc gia Belarus với sự tham dự của Bà Driga I rina - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Văn hóa Belarus, Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh và Ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, đại diện ngoại giao đoàn tại Minskcùng đông đảo khán giả Belarus và Cộng đồng người Việt Nam tại Belarus. 

Sau nghi lễ chào cờ hai nước, ông Nguyễn Trùng Khánh phát biểu khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này. Những năm gần đây, Việt Nam và Belarus thường xuyên tổ chức Những ngày Văn hóa trên lãnh thổ của nhau. Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus năm 2018 tiếp tục là dịp giới thiệu đến khán giả Belarus các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus Driga Irina khẳng định trong bài phát biểu chào mừng“Giao lưu văn hóa là yếu tố cơ bản gắn kết tình cảm giữa các dân tộc. Chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ Việt Nam tại Thủ đô Minsk lần này một lẫn nữa khẳng quan hệ hữu nghị, tình ảnh em giữa Việt Nam và Belarus đang ngày càng phát triển. Những ngày Văn hóa Việt Nam lần này mở ra cơ hội lớn cho khán giả Belarus tiếp cận các di sản văn hóa thế giới đang được lưu truyền và gìn giữ tại Việt Nam”.

Trong chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Thủ đô Minsk, những tràng pháo tay không dứt khi tiếng đàn bầu, đàn t’rưngvà các giai điệu âm nhạclần lượt cất lên. Rất nhiều người dân Belarus đã từng biết đến một đất nước Việt Nam anh hùng và quả cảm trong cuộc chiến tranh của ngày hôm qua, thì nay thêm khâm phục và yêu mến những giai điệu và sắc màu văn hóa Việt.Ngoài giới thiệu các giá trị văn hóa, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus còn thực hiện sứ mệnh cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc và góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch Việt Nam với Belarus.

Chương trình Hội thảo du lịch đã được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Thể thao và Du lịch Belarus. Tại đây, các doanh nghiệp lữ hành, du lịch và khán giả Belarus một lần nữa khẳng định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với du khách Belarus nhờ cơ bờ biển dài và ấm quanh năm trong khi Belarus là quốc gia nằm trong lục địa. Hội thảo đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm với du khách khi đi du lịch Việt Nam, giới thiệu nhiều chương trình, chuyến du lịch tại Việt Nam. Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế nhấn mạnh tại bài phát biểu của mình về hướng phát triển du lịch Việt Nam với thị trường Belarus “Du lịch Việt Nam luôn mở rộng vòng tay chào đón các bạn và đảm bảo cung cấp các dịch vụ, sản phẩm du lịch có chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch Belarus. Đồng thời, Việt Namdành những điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp du lịch, lữ hành hai nước hợp tác kinh doanh hiệu quả”.

Trong thời gian ở thăm Belarus, Bà Driga Irina – Thứ trưởng thứ nhất Bộ Văn hóa Belarus đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Trùng Khánh. Hai bên khẳng định cùng dành sự quan tâm cho phát triển quan hệ giao lưu văn hóa trong thời gian tới và coi đây là một trong những kênh quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Belarus như thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Ngoài việc thường xuyên tổ chức Những ngày Văn hóa tại lãnh thổ của nhau, hai bên cần tăng cường, tạo điều kiện cho các đoàn nghệ thuật hai nước tham gia các liên hoan văn hóa quốc tế được tổ chức trên lãnh thổ hai bên.

Sau các hoạt động chính tại Thủ đô Minsk, chương trình Những ngày Văn hóa Việt Nam tiếp tục được tổ chức tại thành phố Brest nhằm quảng bá, giới thiệu văn hóa Việt Nam tới đông đảo khán giả Belarus ngoài người dân sinh sống và làm việc tại Thủ đô Minsk./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Ngọc Định  – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này