TRIỂN LÃM “TRANG PHỤC VÀ THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM” TẠI BELARUS NĂM 2018

Thực hiện Tuyên bố chung Việt Nam-Belarus trong chuyến thăm Belarus năm 2017 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Bộ Văn hóa Belarus tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 6 năm 2018. Trong khuôn khổ sự kiện này, ngày 13 tháng 6 năm 2018, Triển lãm với chủ đề “Trang phục và Thủ công mỹ nghệ Việt Nam” được chính thức khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Belarus. 

Tham dự Lễ khai mạc triển lãm có Bà Driga Irins– Thứ trưởngthứ nhấtBộ Văn hóa Belarus, Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh và Ông Nguyễn Trùng Khánh – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng đông đảo khán giả Belarus. 

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Trùng Khánh khẳng định triển lãm “Trang phục và Thủ công mỹ nghệ Việt Nam” tại Belarus là cơ hội lớn giới thiệu đến công chúng Belarus những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam thông qua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ do chính người dân lao động Việt Nam làm nên.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus Driga Irinanhấn mạnh trong bài phát biểu chào mừng sự kiện “các sản phẩm triển lãm của lần này đã đưa khán giả Belarus đến với những giá trị cốt lõi của nền văn hóa Việt Nam phong phú, giàu bản sắc. Triển lãm một lẫn nữa khẳng định Việt Nam và Belarus tuy xa nhau về địa lý nhưng có những nét tương đồng trong nền văn hóa, đặc biệt trong các sản phẩm truyền thống”.

 Tại triển lãm giới thiệu bộ sưu tập các sản phẩm thủ công mỹ nghệ sơn mài, mây tre đan, gốm Bát Tràng và đặc biệt là triển lãm trưng bày 20 bộ trang phục gồm: áo dài, trang phục dân tộc và bộ sưu tập búp bê trong trang phục dân tộc thiểu số đại diện cho các vùng, miền văn hóa của Việt Nam, cùng với nhiều sản phẩm tơ lụa, thổ cẩm khác.

Nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam vốn có truyền thống quý báu từ lâu đời. Truyền thống đó gắn liền với làng nghề, phố nghề và được biểu hiện bằng những sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật thủ công tinh xảo, hoàn mỹ. Tác phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam có nét riêng rất độc đáo, luôn gắn với tên của làng làm ra nó. Ở đó, không chỉ là nơi lưu giữ truyền thống, bản sắc văn hóa mà còn là nơi hội tụ các nghệ nhân, nghệ sĩ tài năng, khéo tạo ra những tác phẩm thủ công mỹ nghệ ấn tượng, mà còn bảo lưu những tinh hoa của nghề và kỹ thuật thủ công truyền từ đời này sang đời khác,được các thế hệ nghệ nhânchung đúc lưu giữ, sáng tạo. Mỗi sản phẩm có bản sắc riêng nhưng ẩn chứa nhiều cảm xúc, khát vọng và giá trị văn hóa Việt, từ xa xưa đã vượt qua biên giới Việt Nam đến với các nước khu vực Đông Nam Á và các nước trên thế giới... Ngày nay, những giá trị bền vững của sự sáng tạo và tài hoa ấy đã và đang được gìn giữ, hội nhập trong nước và quốc tế. 

Triển lãm là cơ hội để nhân dân Belarus, du khách quốc tế hiểu rõ hơn về văn hóa và nghề thủ công truyền thống của Việt Nam với nhiều điều thú vị về những sắc thái văn hóa riêng đã và đang được bảo tồn và lưu giữ. Triển lãm “Trang phục và Thủ công mỹ nghệ Việt Nam” được mở cửa đón khách tham quan hàng ngày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Belarus đến hết ngày 16 tháng 6 năm 2018./.


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Ngọc Định  – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này