Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chia buồn với sự ra đi của Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain

Ngày 28/8/2018, Đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam do ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thay mặt Bộ VHTTDL viết sổ tang chia buồn đối với sự ra đi của Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ - John McCain.

Nội dung ghi sổ tang có đoạn viết: "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến Thượng nghị sỹ John McCain, tới Quốc hội và nhân dân Hoa Kỳ. 

Thượng nghị sĩ John McCain - từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự hoà giải, lòng bao dung và tình nhân ái trong nhận thức của nhiều người Việt Nam, họ sẽ nhớ mãi tới ông như con người tiên phong đầy nhiệt huyết đã không ngừng nỗ lực cho tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch…"

Theo thông tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai ngày 27/8 đã ra lệnh treo cờ rủ tại các tòa nhà công sở để tưởng nhớ cố Thượng nghị sỹ John McCain cho đến khi việc chôn cất ông hoàn tất vào Chủ nhật tới. Tuyên bố này được đưa ra chỉ hai ngày sau khi ông McCain qua đời vì u não ở tuổi 81. 
“Mặc dù chúng tôi có những khác biệt về chính trị và chính sách, tôi kính trọng những đóng góp của Thượng nghị sỹ McCain cho đất nước chúng ta và, để vinh danh ông, tôi đã ký lệnh treo cờ rủ cho đến ngày an táng,” Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo.

Luật quốc kỳ của Hoa Kỳ quy định cờ phải được hạ thấp ‘vào ngày qua đời và một ngày sau đó’ nếu một thành viên Quốc hội từ trần. Như vậy, ông McCain là trường hợp được vinh danh ngoại lệ, một nhân viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ trao đổi với đoàn cho biết: “Ông McCain mặc dù là Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hoà, song những cống hiến của ông vượt lên trên quyền lợi Đảng, ông là người đấu tranh vì lợi ích của nước Mỹ và dân Mỹ”.

Trong sổ tang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao - Phạm Bình Minh viết: “Đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, ngài Thượng nghị sỹ John McCain luôn là biểu tượng cho thế hệ nghị sỹ – cựu binh chiến tranh Việt Nam, là người đi đầu và có nhiều đóng góp to lớn trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ."

Image may contain: 5 people, people smiling, flower and text

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Ngọc Định  – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này