KHAI MẠC NHỮNG NGÀY PHIM VIỆT NAM TẠI THỦ ĐÔ OTTAWA, CANADA 2018

Tiếp nối Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Canada và chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc ngày 11/9/2018, hôm nay, ngày 12/9/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc những ngày phim Việt Nam trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Canada nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước tại rạp CINE+, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Thủ đô Ottawa, Canada. 

Chủ trì chương trình và phát biểu khai mạc những ngày phim, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ: “Sự hợp tác về điện ảnh cũng là cách quảng bá văn hóa hiệu quả, tôi hy vọng điện ảnh Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững sẽ có nhiều chương trình hợp tác với các nước, trong đó có Canada, tạo nên sự gắn kết giữa những người làm điện ảnh và khán giả hai nước. Đồng thời qua đó, tạo sức sống mới và động lực để điện ảnh Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa”.

Trong khoảng mười năm trở lại đây, từ 2014 đến nay, điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển rõ rệt với thị trường điện ảnh có doanh thu tăng khoảng 20%/năm và hai trung tâm điện ảnh tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Phim do Việt Nam sản xuất cũng tăng về số lượng và cải thiện đáng kể về chất lượng, được khán giả trong nước yêu thích. Những bộ phim phản ánh lịch sử, truyền thống văn hóa Việt Nam được xây dựng bên cạnh những phim thể hiện cuộc sống đương đại, tình yêu, khát vọng của lớp trẻ.

Trong lĩnh vực điện ảnh, Việt Nam và Canada đã có những hợp tác nhất định và đang trên đà phát triển. Từ năm 1993, Việt Nam đã trình chiếu những tác phẩm kinh điển, chọn lọc của điện ảnh Việt Nam trong chương trình đặc biệt về phim Việt Nam ở Liên hoan phim quốc tế Toronto, Liên hoan phim Toronto, Montreal. Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” dự Liên hoan phim ASEAN 2017 tại Ottawa và đã đạt giải khán giả. 

Còn tại Việt Nam, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức từ năm 2010 đang khẳng định vị trí và thương hiệu một cách nhanh chóng. Tại các Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ II năm 2012, và lần thứ IV năm 2014, Việt Nam đã mời các chuyên gia điện ảnh và nhà sản xuất phim nổi tiếng của Canada làm Giám khảo. Còn tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV năm 2016, bộ phim Canada nhan đề “Hồi ức” của đạo diễn Atom Egoyan đã giành giải Phim dài xuất sắc nhất và giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Christopher Plummer. 

Trong ngày khai mạc “Những ngày phim Việt Nam tại Canada”, Việt Nam giới thiệu đến khán giả tại Ottawa và cộng đồng người Việt tại đây bộ phim truyện Việt Nam mang tên “Mỹ nhân”. Đây là một bộ phim lịch sử Việt Nam thế kỷ 17 với câu chuyện về các mỹ nhân và ngai vàng cùng những âm mưu tranh giành quyền lực nơi phủ chúa là nguyên nhân của nhiều thảm kịch. 

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, Việt Nam dành một không gian để giới thiệu đến khán giả những thắng cảnh nổi tiếng và cũng là những bối cảnh quay phim đặc sắc của Việt Nam được các nhà làm phim nước ngoài quan tâm. 

Đến tham dự chương trình và phát biểu tại lễ khai mạc “Những ngày phim Việt Nam”có Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2016 David  Devine. Diễn viên nữ nổi tiếng Kim Hiền trong phim Mỹ nhân cũng đến ra mắt và giao lưu với khán giả tại cuối buổi chiếu. 

Thuỷ: MỸ-PHI


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Ngọc Định  – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này