THỦ TƯỚNG NGUYÊN XUÂN PHÚC THĂM TRIỂN LÃM “NHỮNG NỀN VĂN HOÁ CỔ VIỆT NAM” TẠI BẢO TÀNG HERMITAGE, ST.PETERSBURG, LIÊN BANG NGA

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 21 tháng 5 năm 2019, trong thời gian ở thăm cố đô St.Petersburg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm Triển lãm “Những nền văn hóa cổ Việt Nam” tại Bảo tàng quốc gia Hermitage, thành phố St.Petersburg, Liên bang Ngado Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phía Nga tổ chức. Triển lãm là một trong những hoạt động lớn diễn ra trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019-2020 nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga (1994-2019) và hướng đến kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nga (1950-2020).

Sau thời gian gần 3 năm chuẩn bị với sự phối hợp của Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam và Bảo tàng quốc gia Hermitage, st.Petersburg, triển lãm trưng bày khoảng gần 300 hiện vật, cổ vật, bảo vật quốc gia đặc trưng nhất của các trung tâm văn hóa nối tiếng của Việt Nam vào thời điểm trước sau Công Nguyên, đó là: Đông Sơn ở miền Bắc, Sa Huỳnh, Đồng Nai và Óc Eo. Đặc biệt, nhiều hiện vật còn thể hiện được mối giao lưu văn hóa giữa 3 trung tâm này: khuyên tai hai đầu thú của văn hóa Sa Huỳnh được tìm thấy tại Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh - địa bàn của văn hóa Đồng Nai.

Những trống đồng Đông Sơn lừng danh, trong đó có cả chiếc trống đồng lớn nhất tìm được trên lãnh thổ Việt Nam là trống Sao Vàng, vũ khí và đồ tùy táng, nông ngư cụ và vật gia dụng, bát đĩa và đồ trang sức của phụ nữ chế tác từ đồng, đá, gốm sứ, khảm ngọc quý.

Các đỉnh cao văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo chính là cơ sở để hình thành những nhà nước cổ đại đầu tiên trên đất Việt Nam. Văn hóa Đông Sơn là một nền văn hóa thời đại kim khí có nguồn gốc bản địa với địa bàn phân bố rộng và bao gồm nhiều nhóm di tích có niên đại sớm, muộn khác nhau. Triển lãm giới thiệu tập trung chủ yếu vào một số loại hình di vật tiêu biểu thuộc giai đoạn Đông Sơn điển hình. Mục đích chủ yếu là thông qua sưu tập nêu lên một cách đầy đủ, khái quát nhất sự phong phú, đa dạng mang nhiều sắc thái địa phương rõ rệt giữa các khu vực miền núi, trung du và đồng bằng ven biển, đồng thời cũng hết sức thống nhất của những hiện vật nằm trong cùng một địa bàn phân bố của văn hóa Đông Sơn.

Bên cạnh văn hóa Đông Sơn, văn hoá Sa Huỳnh cũng là một trong những chủ đề lớn của triển lãm. Xuất hiện cách đây khoảng 3.000 năm và kết thúc vào khoảng thế kỷ thứ 1 văn hóa Sa Huỳnh kéo dài từ thời hậu kỳ đồ đá mới đến đầu thời đại đồ sắt trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Bình đến các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Trưng bày chủ yếu tập trung giới thiệu một số chum mai táng - đặc trưng và dấu hiệu nhận biết của văn hoá Sa Huỳnh, đồ gốm, đặc biệt là sưu tập đồ trang sức bằng đá quý, mã não được tìm thấy trong các ngôi mộ.

Chủ đề thứ 3 tại triển lãm là văn hóa Óc Eo- một nền văn hóa cổ trên châu thổ sông Cửu Long từ thế kỷ I đến thế kỷ VII. Trong các di tích còn thu thập một khối lượng lớn cổ vật mang đặc trưng phát triển các ngành nghề sản xuất thủ công nghiệp như: nghề làm gốm, luyện đồng, luyện sắt, luyện thiếc và nghề kim hoàn với nghệ thuật khắc mịn trên đá, ngọc rất tinh tế; nghệ thuật tạc tượng cũng khá tinh xảo. Ngoài ra còn có số lượng lớn các loại hạt chuỗi, vật đeo bằng đá quý, thủy tinh, mã não, vàng, thiếc.... Đáng chú ý là tìm thấy những bản bia đá, những bản minh văn, những hiện vật nhỏ như con dấu, đồ trang sức, bùa đeo bằng đồng, thiếc, vàng, mã não khắc nhiều thứ chữ Hán, Mã Lai, La Tinh, Phạn. Trong đó chữ Phạn (Sanskrit) chiếm đa số với văn tự được dùng ở Ấn Độ từ thế kỷ II- thế kỷ V.

Sau khi thăm triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký sổ lưu bút với những đánh giá cao, biểu dươngsáng kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phía Nga lần đầu tiên triển lãm những cổ vật, bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Hermitage thuộc quần thể Cung điện mùa đông tại St.Petersburg, Liên bang Nga- một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ “thật vinh dự và vui mừng khi gần 300 hiện vật văn hóa cổ của Việt Nam lần đầu tiên được trưng bày cùng các tuyệt tác nghệ thuật hàng đầu của nước Nga và thế giới tại Bảo tàng quốc gia Ermitage, St.Petersburg, Liên bang Nga. Đây là cơ hội để công chúng Nga và bạn bè quốc tế hiểu hơn về kho tàng di sản văn hóa đa dạng, phong phú của Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga anh em”.

Triển lãm là một trong những hoạt động lớn, có quy mô góp phần vào thành công của Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019-2020.  Triển lãm đã đánh dấu bước quan trọng trong lịch sử quan hệ giao lưu văn hóa Việt Nam-Nga khi lần đầu tiên các cổ vật của Việt Nam được trưng bày tại Bảo tàng Hermitage, St.Petersburg.

Triển lãm mở cửa hàng ngày cho khách thăm quan từ tháng 5 năm 2019 đến hết ngày 22 tháng 9 năm 2019./.


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này