THỨ TRƯỞNG BỘ VĂN HÓA VÀ DU LỊCH TRUNG QUỐC THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

Thực hiện Kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc giai đoạn 2019-2021, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc do Ngài Lý Quần - Thứ trưởng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 02 tháng 7 năm 2019.

Ngày 01 tháng 7 năm 2019, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã có buổi tiếp và hội đàm với đoàn Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc Lý Quần. Cùng tham dự buổi hội đàm có Ngài Hùng Ba, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam.

Tại Hội đàm, hai bên đã đưa ra đánh giá kết quả hợp tác, giao lưu giữa hai nước trong hơn một năm qua kể từ sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện. Theo đó, năm 2018 được xem là năm có nhiều dấu ấn trong quan hệ hợp tác về văn hóa và du lịch Việt - Trung, thể hiện qua những chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo hai Bộ. Việt Nam đã chủ động, tích cực tham dự những hoạt động lớn do Trung Quốc tổ chức như Festival Nghệ thuật sân khấu ASEAN-Trung Quốc tại Nam Ninh (Trung Quốc), Diễn đàn đối thoại văn minh Châu Á tại Bắc Kinh (Trung Quốc)…, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật Trung Quốc được tổ chức tại Việt Nam. 

Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, công nghiệp văn hóa cũng đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Hai bên thường xuyên cử đoàn các cấp thăm và trao đổi làm việc. Việt Nam đã cử chuyên gia tham dự nhiều hội thảo quốc tế về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể do phía Trung Quốc tổ chức. Đồng thời, các đơn vị trực thuộc hai Bộ cũng đã ký kết nhiều Bản Ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu di sản văn hóa, công nghiệp văn hóa với Trung Quốc. 

Trong lĩnh vực du lịch, Việt Nam và Trung Quốc luôn là hai thị trường gửi khách hàng đầu của nhau. Năm 2018, đã có tới 5 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam (chiếm 32% lượng khách quốc tế), nửa đầu năm 2019, số du khách Trung Quốc đến Việt Nam đạt khoảng 2,5 triệu lượt người. Theo đánh giá của hai bên, hợp tác du lịch của hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai.

Với mục đích thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, lâu bền giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, lãnh đạo hai Bộ đã trao đổi, đề xuất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, thực hiện có hiệu quả “Kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc giai đoạn 2019 – 2021”; Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc”.

Hai bên cũng đồng thuận cùng tăng cường hợp tác, triển khai các hoạt động và các thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị văn hóa của hai nước, trong đó, tập trung vào hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, công nghiệp văn hóa, đào tạo và biểu diễn nghệ thuật. Đồng thời, hai bên thành lập nhóm công tác để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý, trao đổi khách du lịch; tăng cường hợp tác tổ chức phát động thị trường, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi khách du lịch.

Chiều cùng ngày, tại Thư viện quốc gia Việt Nam, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và Thứ trưởng Lý Quần đã chủ trì Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”. Phát biểu tại buổi lễ, hai Thứ trưởng khẳng định: Kế thừa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước từ nhiều năm qua, hợp tác và giao lưu văn hóa Việt - Trung phát triển rất tốt đẹp. Hợp tác giữa hai bên đã có những thành công vượt bậc trong lĩnh vực văn hóa và du lịch.

Triển lãm “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch” trưng bày khoảng 200 sản phẩm thủ công mỹ nghệ của 5 bảo tàng của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây cũng là điển hình của sáng tạo, đi sâu kết hợp văn hóa truyền thống với du lịch hiện đại đáng được tham khảo, học hỏi từ phía nước bạn Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh với mục đích mở rộng hợp tác văn hóa, du lịch giữa các địa phương của hai nước. Chuyến thăm Việt Nam lần này đã thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu văn hóa và hợp tác du lịch giữa hai nước, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác láng giềng Việt Nam-Trung Quốc./.

Âu Việt Hưng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả