Thứ trưởng Lê Quang Tùng hội đàm với Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela Rodbexa Poleo

Chiều ngày 11/7/2019, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã có buổi tiếp và hội đàm với đoàn lãnh đạo cấp cao của Venezuela do bà Rodbexa Poleo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela, Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela dẫn đầusang thăm và làm việc tại Việt Nam.Tại hội đàm, phía Venezuela có Đại biểu Quốc hội lập hiến, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Thứ trưởng Bộ Đào tạo Đại học, các Bí thư và phó Bí thư Đoàn Thanh niên Đảng xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela, lãnh đạo Vụ các tổ chức quốc tế - Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Venezuela tại Việt Nam và các cán bộ sứ quán; phía Việt Nam có các lãnh đạo và cán bộ Cục Hợp tác quốc tế, Vụ Đào tạo, Bí thư Đoàn Bộ VHTTDL, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ban Đối ngoại Trung ương cùng tham dự.  

Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Lê Quang Tùng chào mừng đoàn lãnh đạo cấp cao phía Bạn đến thăm và làm việc tại Việt Nam; hai bên nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, cảm ơn Lãnh đạo và Nhân dân Venezuela đã luôn ủng hộ vật chất và tinh thần cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Thứ trưởng giới thiệu về hệ thống chính trị, các chính sách của Đảng, Nhà nước và những thành tích về văn hóa, thể thao và du lịch trong những năm gần đây nói chung, năm 2018 nói riêng và khẳng định Đảng và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới công tác giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, nhất là trong thời kỳ hội nhập, phát triển đất nước hiện nay. Việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa này đã góp phần giúp Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và ngoại giao. Bộ VHTTDL là cơ quan đầu mối về lĩnh vực văn hóa, kết hợp cùng với các bộ, ngành triển khai làm công tác chuyên môn.

Hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và du lịch giữa Việt Nam và Venezuela đã có từ lâu. Năm 2006, hai bên đã ký hiệp định về văn hóa. Năm 2008, ký hiệp định về hỗ trợ phát triển du lịch…Tuy nhiên, do khoảng cách địa lý nên lượng khách du lịch trao đổi chưa tương xứng với tiềm năng cũng như những thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên. Thứ trưởng mong muốn rằng, thời gian tới hai bên sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, khoảng cách địa lý càng xa càng cần tăng cường trao đổi để đến gần nhau hơn, càng khó khăn càng cần hợp tác. Thứ trưởng cũng gợi ý, hai bên cần đẩy mạnh công tác trao đổi thông tin, hợp tác thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Dựa vào lợi thế của công nghệ thông tin để rút ngắn khoảng cách về địa lý.

Phát buổi tại buổi tiếp, bà Rodbexa Poleo, Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất, kiêm Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela, gửi lời cảm ơn tới Thứ trưởng Lê Quang Tùng cũng như Bộ VHTTDL Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn, chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt đã đón được nhiều khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela chia sẻ rằng Cố Tổng thống Hugo Chaves của Venezuela đã từng nói “Không có phương tiện nào đánh thức tiềm năng và trí tuệ con người bằng văn hóa”. Chính phủ Venezuela rất quan tâm tới vấn đề phát triển văn hóa, âm nhạc, coi văn hóa là những giá trị đích thực để phát triển con người. Đặc biệt, Chính phủ nước này hiện đã, đang và sẽ thực hiện chính sách giáo dục lịch sử, văn hóa với đối tượng trẻ (thanh thiếu niên), để giới trẻ hiểu và nắm rõ về các anh hùng giải phóng dân tộc của Venezuela, lịch sử dân tộc cũng như  bản sắc văn hóa Venezuela.

Trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, chính phủ Venezuela có những chính sách để phát triển theo từng vùng, từng khu vực. Cụ thể như các chương trình trái tim trong từng khu phố (chương trình về thể thao), chương trình trao tặng sách về danh nhân, anh hùng dân tộc, văn hóa, lịch sử cho giới trẻ, chương trình phát triển thể thao trong các nhà trường, hội chợ sách quốc tế…

Riêng lĩnh vực du lịch, Venezuela có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Đến với Venezuela, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị. Theo đó, du khách vừa có thể khám phá những bãi biển đẹp, chinh phục sa mạc, tận hưởng bầu không khí trong lành, đặc trưng của các cao nguyên hay thích thú với khu vực có tuyết rơi…Những vùng khí hậu đó chỉ cách nhau khoảng 4 tiếng đi lại.

Hiện nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng chính phủ Venezuela vẫn luôn quan tâm, coi trọng việc phát triển trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch. Vì vậy, chính phủ Venezuela mong muốn sẽ được tăng cường hợp tác, tiến tới ký nhiều thỏa thuận trong lĩnh vực này với Việt Nam.

Chính phủ cùng người dân Venezuela luôn coi Việt Nam như một tấm gương để học tập. Mặc dù khoảng cách về địa lý khá xa, nhưng Venezuela luôn tin tưởng và muốn duy trì, phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa của hai bên./.

Phùng Thanh Thuỷ


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả