Đoàn công tác chuyên trách EXPO 2020 Dubai, UAE do Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao UAE dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ngày 06 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bà Nguyễn Phương Hòa- Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 đã chủ trì buổi làm việc với Đoàncông tác chuyên trách EXPO 2020 do Ngài Sultan Al Shamsi - Trợ lý Bộ trưởng, đặc trách theo dõi EXPO của Bộ Ngoại giao và Phát triển kinh tế của UAE dẫn đầu sang thăm Việt Nam và thảo luận các vấn đề Việt Nam tham gia EXPO 2020 tại Dubai, UAE. 

Tham gia buổi làm việc về phía Việt Nam có Đại diện lãnh đạo Vụ Quan hệ Quốc tế, Văn phòng Chính phủ, Vụ Trung Đông và Châu Phi - Bộ Ngoại giao và nhóm công tác EXPO của Bộ VHTTDL. Phía Bạn có sự tham dự của ôngSaeed Alghfeli, Đại biện lâm thời Đại sứ quán UAE tại Việt Nam cùng các thành viênBan tổ chức EXPO 2020.

Tại buổi làm việc, Ngài Sultan Al Shamsi cảmơn và bày tỏ vui mừng khi Việt Nam tham gia EXPO 2020; khái quát tính chất, ý nghĩa quan trọng của EXPO 2020 đối với UAE và sự tham gia của Việt Nam; chia sẻ các thông tin về lộ trình, tiến độ của nước chủ nhà; thúc đẩy công tác chuẩn bị của Việt Nam và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ ở mức cao nhất cho lần tham gia EXPO 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa khẳng định việctham gia EXPO 2020 là phù hợp với chủ trương lớncủa Việt Namvề hội nhập quốc tế; thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm với các vấn đề phát triển chung của thế giới trong Tổ chứcTriển lãm quốc tế (BIE) mà Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch được Chính phủ giao làm đầu mối tham gia. Bà Nguyễn Phương Hòa cho biết việc Việt Nam tham gia EXPO2020 còn phản ánh sự phát triển tích cực quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và UAE, và đây là cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh quốc gia và thương hiệu Việt Nam tại sự kiện có uy tín và tầm cỡ toàn cầu. 

Bên cạnh những thuận lợi về bề dày chất liệu văn hoá phong phú, cũng như kinh nghiệm tham gia 6 kỳ EXPO trước đây, việc tham gia EXPO lần này cũng đặt ra những thách thức về khối lượng và tiến độ công việc phải hoàn thành. Nhân dịp này, bà Nguyễn Phương Hoà đề nghị phía UAE và Ban tổ chức Expo hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ trongmột loạt các vấn đề để cùng nhau phấn đấu có thể triển khai xây dựng Nhà triển lãm Việt Nam theo tiến độ đề ra của Ban Tổ chức.

Triển lãm Thế giới (WORLD EXPO) là triển lãm phi thương mại quốc tế có lịch sử hơn 160 năm do Tổ chức Triển lãm quốc tế BIE (Bureau International des Expositions) có trụ sở tại Paris-Pháp quản lýCùng với WORLD CUP và OLYMPICS, đây là sự kiện toàn cầu có quy mô, ảnh hưởng và thời gian kéo dài nhất trong các sự kiện quốc tế. EXPO thu hút sự tham gia của các quốc gia ở cấp Nhà nước. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch được Chính phủ giao chủ trì tham gia EXPO từ năm 2005 và đã tham gia thành công 6 kỳ EXPO với nhiều thành tích đáng kểxây dựng được thương hiệu là quốc gia có Nhà Triển lãm đặc sắc. 

EXPO là triển lãm có chất lượng thẩm mỹ cao, là diễn đàn để các quốc gia khẳng định vị thế, giới thiệu tiềm năng, quảng bá thành tựu, vẻ đẹp đất nước, con người và chia sẻ thông điệp nhân văn đóng góp cho sự tiến bộ và phát triển của nhân loại. 

EXPO 2020 Dubai kéo dài 6 tháng (từ tháng 10/2020 đến tháng 4/2021) với chủ đề chính của EXPO 2020: “Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai” (Connecting minds, creating the future) hướng đến các giải pháp bền vững cho vấn đề toàn cầu, tìm kiếm sự hợp tác giữa các nền văn hóa, các giải pháp mang tính thời đại giữa các quốc gia và khu vực. Với diễn giải của Ban Tổ chức: “Chủ đề EXPO phản ánh thế giới hiện tại: Sự kết nối, thay đổi để thích ứng với những đòi hỏi phát triển với tốc độ tuyệt vời và chưa từng thấy trước đây. Ý tưởng cho chủ đề của EXPO 2020 là: Món quà từ lịch sự - nhìn lại lịch sử và truyền cảm hứng tới tương lai. Qua từng thời kì, nhân loại đều có sự phát triển vượt bậc về mọi lĩnh vực. Ngày nay, qua sự kết nối con người và trí tuệ, thế giới sẽ cùng chung tay cho một tầm cao mới”.

Tháng 12 năm 2017, Chính phủ đã đồng ý Việt Nam tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) và giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án trình Thủ tướng Chính phủ.

Hiện đã có hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế trên thế giới khẳng định tham dự sự kiện này. EXPO 2020 đặt mục tiêu đón khoảng 25 triệu lượt khách tham quan. 

Lê Tú

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả