KHAI MẠC HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2019

Ngày 04 tháng 9 năm 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. HCM - ITE HCMC 2019 với chủ đề “Cửa ngõ du lịch đến với Châu Á”. Chương trình diễn ra với chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam - Soulful Viet Nam”. Cùng tham dự có Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia; Phó Chủ tịch Cơ quan Liên bang về Du lịch Liên bang Nga Alexey Konyushkov, Lãnh đạo một số thành phố lớn của các nước có quan hệ kết nghĩa với thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan du lịch các quốc gia, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch… trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Du lịch Việt Nam đang đứng trước cơ hội to lớn trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ trong khu vực. Khẳng định du lịch ngày nay đã trở thành ngành kinh tế quan trọng và có tầm ảnh hưởng toàn cầu, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, năm 2018, khách du lịch quốc tế toàn cầu tăng trưởng mạnh, đạt 1,4 tỉ lượt khách, tăng 6% so với năm 2017. Cùng với đà tăng trưởng của du lịch thế giới, du lịch Việt Nam năm 2018 tăng trưởng ấn tượng với việc đón gần 15,5 triệu khách du lịch quốc tế, tăng 19,9% so với năm 2017, phục vụ 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Đóng góp trực tiếp vào GDP năm 2018 đạt 8,39%, trở thành điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam. Năm 2019, du lịch Việt Nam phấn đấu đón khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 700.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu phát triển cao, đặt ra sức ép lớn cho ngành du lịch vừa tăng trưởng nhanh vừa đòi hỏi phát triển bền vững.

 Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, du lịch thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Khu vực châu Á -Thái Bình Dương và ASEAN, trong đó có Việt Nam tiếp tục là những khu vực có tốc độ phát triển cao, năng động và hấp dẫn khách du lịch quốc tế. Do đó việc tạo ra các diễn đàn, các sân chơi cho các doanh nghiệp du lịch cũng như các cơ quan xúc tiến du lịch, cơ quan quản lý điểm đến để tăng cường kết nối và thúc đẩy kinh doanh du lịch là hết sức cần thiết. 

Đề cập lại sự kiện Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN và Hội chợ Travex tại TP Hạ Long vào đầu năm 2019 đã thu hút nhiều người mua và người bán quốc tế tham dự, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, ASEAN đang trở thành điểm đến chung với sức hút mạnh mẽ, du lịch nội khối tăng trưởng nhanh chóng và du lịch Việt Nam đang đứng trước cơ hội to lớn trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ trong khu vực.  

Trong bối cảnh đó, ITE HCHC 2019 với chủ đề “Cửa ngõ du lịch đến với Châu Á” đánh dấu cột mốc 15 năm hình thành và phát triển, dự kiến thu hút khoảng 300 người mua, 35.000 khách tham quan thương mại, 350 người bán trong và ngoài nước. Hội chợ là cơ hội tốt, nơi gặp gỡ lý tưởng của các doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế để tiếp tục củng cố quan hệ đối tác cũng như giao dịch, trao đổi, kết nối các cơ hội kinh doanh trong tương lai. Đây cũng là dịp để các cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia, cơ quan quản lý điểm đến giới thiệu các sản phẩm, điểm đến du lịch mới đến với các đối tác, bạn hàng cũng như công chúng tham gia.

Trong xu hướng du lịch ngày càng phát triển theo chiều sâu, chất lượng dịch vụ, giá trị trải nghiệm của du khách được đặt lên hàng đầu, thông qua hội chợ lần này, cộng đồng các doanh nghiệp du lịch, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới, ứng dụng du lịch thông minh tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách du lịch. Các hội nghị, diễn đàn trong khuôn khổ hội chợ cũng là cơ hội tốt để trao đổi, chia sẻ và tìm ra giải pháp cho các vấn đề cùng quan tâm, hướng tới mục tiêu chung về phát triển du lịch nhanh và bền vững.

Hội chợ tiếp tục là cơ hội thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, sớm đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ chính trị đã đề ra. Chương trình Gala Dinner khai mạc Hội chợ ITE HCMC 2019 đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế các giá trị văn hóa truyền thống, ẩm thực, nghệ thuật... đặc sắc của Việt Nam. Qua đó, sự kiện này truyền tải thông điệp về một Việt Nam xanh, cùng chung tay xây dựng một cộng đồng du lịch có trách nhiệm, cùng nhau phát triển du lịch xanh cho hôm nay và mai sau.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả