Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019

Ngày 05 tháng 12 năm 2019, tại Cung Văn hóa quốc gia Lào, Thủ đô Viêng Chăn, Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019 được long trọng tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, đồng chí Kị-kẹo Khay-khăm-pi-thun, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, đồng chí Bò-viêng-khăm Vông-đa-ra, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành của Lào, một số tổ chức quốc tế tại Lào, cùng đông đảo người dân thủ đô Viêng Chăn và bà con Việt Kiều tại lào. Với sức chứa lên đến 1500 chỗ nhưng Cung Văn hóa quốc gia Lào đã không còn chỗ trống. Điều này đã nói lên lòng yêu thích văn hóa Việt của khán giả Lào cũng như khách quốc tế tại Lào.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào tổ chức trên cơ sở thực hiện thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai nước về tăng cường hợp tác Việt Nam-Lào và triển khai Kế hoạch hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2016-2020 giữa hai nước. Sự kiện văn hóa lớn này được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn từ ngày 04 đến ngày 10 tháng 12 năm 2019 gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Dòng sông xanh thắm tình Việt-Lào” giới thiệu về giá trị đặc sắc văn hóa Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và ca ngợi tình đoàn kết Việt-Lào.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện đã khẳng định, mối quan hệ đoàn kết mẫu mực thủy chung, đậm nghĩa nặng tình gắn bó đặc biệt giữa hai đất nước, hai dân tộc anh em được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông kính yêu cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công gây dựng, gìn giữ và vun đắp đã không ngừng phát triển trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc, là quy luật sống còn, là nhân tố bảo đảm thắng lợi của hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Ngày nay, quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển, mối quan hệ hợp tác đã đi vào cả chiều sâu và chiều rộng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục… Sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào luôn được tăng cường, có kết quả, hiệu quả thiết thực, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Với việc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào và Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam được tổ chức luân phiên thường niên tại hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, đây là các hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, thúc đẩy tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Tại buổi lễ, đồng chí Kị-kẹo Khay-khăm-pi-thun, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phát biểu chào mừng và đánh giá cao việc tổ chức sự kiện văn hóa lớn của Việt Nam tại Lào trong năm 2019. Bộ trưởng Kị-kẹo Khay-khăm-pi-thun cho rằng các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam, trình diễn với tất cả tấm lòng, tình cảm thân thiết và tình đoàn kết yêu quý như anh em một nhà, gửi tới nhân dân Lào mà đặc biệt là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn một giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam anh em.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019 càng trở nên quan trọng và có ý nghĩa hơn khi trong sự kiện này và nhân chuyến thăm chính thức Lào của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chính thức tổ chức khai trương Trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào.

Sau chương trình nghệ thuật biểu diễn tại lễ khai mạc, đoàn nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam có nhiều chương trình biểu diễn tại Lào, trong đó có chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ khai trương Trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và tổ chức một số chương trình nghệ thuật phục vụ công chúng, khán giả Lào và Cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Bằng việc kết hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa Việt Nam tại Lào lần này, một lần nữa, Việt Nam muốn khẳng định việc không ngừng tăng cường hợp tác với Lào trên các lĩnh vực. Các sự kiện văn hóa lớn của Việt Nam tại Lào được tổ chức trong năm 2019 tiếp tục tạo đà và có những đóng góp hiệu quả trong quá trình củng cố, tăng cường và đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào lên tầm cao mới./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả