Khai trương Trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào

Ngày 06 tháng 12 năm 2019 tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ khai trương Trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào. Sự kiện quan trọng này được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Lào của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện và hai nước tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019.

Tham dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, đồng chí Kị-kẹo Khay-khăm-pi-thun, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, đại diện các Bộ, ngành của Lào, đại diện các Trung tâm Văn hóa nước ngoài tại Lào, Cộng đồng người Việt Nam tại Lào, các thầy giáo, cô giáo và học sinh Lào học tiếng Việt, cùng người dân thủ đô Viêng Chăn và bà con Việt Kiều tại Lào.

Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào là một thiết chế Văn hóa của Việt Nam ở nước ngoài có chức năng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến du lịch, hỗ trợ hoạt động thể thao và thông tin về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam nhằm tăng cường sự hiểu biết của nhân dân Lào và bạn bè quốc tế tại Lào về đất nước và con người Việt Nam. Trung tâm cũng là địa điểm sinh hoạt văn hóa dành cho Cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Năm 1995, Việt Nam đã chính thức thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào. Trong hơn hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào đã có những đóng góp hiệu quả vào quan hệ giao lưu văn hóa Việt- Lào, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào. Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào đã thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, quảng bá văn hóa, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến nhân dân Lào anh em, bạn bè quốc tế sinh sống tại Lào, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ. Với vai trò là cầu nối trong quan hệ văn hóa đối ngoại, địa chỉ tìm hiểu văn hóa Việt Nam đáng tin cậy tại Lào, Trung tâm đã đạt hiệu quả trong việc phổ biến tiếng Việt cho cán bộ công chức và nhân dân Lào, duy trì tiếng Việt và văn hóa Việt trong cộng đồng người Việt tại Lào.

Mới đây, sau một thời gian phối hợp với phía Lào tìm địa điểm và quá trình khẩn trương xây dựng, Trụ sở mới của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào đã hoàn tất. Nằm trên khu đất gần 1,4 héc ta tại trung tâm hành chính mới của Thủ đô Viêng Chăn, với tòa nhà cao 3 tầng, diện tích xây dựnggần 4000 m2 xây dựng, Trụ sở mới của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào đi vào hoạt động với các sự kiện thường xuyên được tổ chức như: lớp dạy tiếng Việt, múa dân tộc, võ cổ truyền, triển lãm văn hóa nghệ thuật theo chuyên đề, hoạt động của thư viện nhằm tra cứu các lĩnh vực liên quan đến Việt Nam, các chương trình nghệ thuật thường kỳ, giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam, quảng bá xúc tiến du lịch Việt Nam tại Lào...

Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định “để có được Trụ sở mới, khang trang như ngày hôm nay, phía Việt Nam đánh giá cao và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào anh em, đặc biệt là Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã dành sự quan tâm, hỗ trợ vô cùng quý báu trong quá trình xây dựng trụ sở thời gian qua, cũng như trong suốt thời gian hoạt động của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào kể từ khi thành lập năm 1995”.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) – chủ đầu tư của Dự án Trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào đã đôn đốc, hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Cùng với việc bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc với các cơ quan liên quan của phía Việt Nam và phía Lào và từ những kết quả đạt được thời gian qua, trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ rõ và giao Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào cần chủ động, sáng tạo trong công việc, thực hiện tốt pháp luật Việt Nam, Lào, phối hợp với các cơ quan, đối tác tổ chức nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị Việt - Lào; xây dựng và phát triển Trung tâm trở thành điểm đến tin tưởng của bà con người Việt cũng như nhân dân Lào anh em, là hình mẫu trong các Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại nước ngoài, phổ biến rộng rãi hơn nữa ngôn ngữ tiếng Việt và văn hóa Việt đến với các bạn Lào.

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Bộ trưởng Kị-kẹo Khay-khăm-pi-thun vàcác đại biểu tham dự đã cùng thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sỹ Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam trình diễn.

Với chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam hiện nay, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào sẽ mãi trở thành một trong những biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào, là điểm đến thắm tình hữu nghị của nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam-Lào./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả