Hội thảo khoa học “Chính sách, biện pháp và các bước tiếp theo của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước UNESCO 2005 về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa”

Ngày 25/12/2019, tại Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Chính sách, biện pháp và các bước tiếp theo của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước UNESCO 2005 về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa” trong khuôn khổ Kế hoạch Xây dựng Báo cáo Quốc gia định kỳ giai đoạn 2016-2019 thực hiện Công ước.

Điều 9 của Công ước về Chia sẻ thông tin và sự minh bạch đã nêu rõ “các quốc gia thành viên cung cấp các thông tin phù hợp trong báo cáo định kỳ 04 năm/lần cho UNESCO về các biện pháp thực hiện để bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa trong lãnh thổ của mình và ở cấp quốc tế”. Việt Nam đã hoàn thiện Báo cáo quốc gia định kỳ giai đoạn 2008-2011 và 2012-2015. Theo tiến độ, Báo cáo quốc gia định kỳ giai đoạn 2016-2019 sẽ nộp cho UNESCO trong tháng 4 năm 2019.

Tại Hội thảo, Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Trưởng Nhóm Công tác quốc gia xây dựng Báo cáo đã thông tin khái quát về quá trình Việt Nam gia nhập và tham gia Công ước, đồng thời giới thiệu mẫu Báo cáo trực tuyến giai đoạn 2016-2019 theo yêu cầu của UNESCO. Theo đó, Báo cáo phải được thực hiện trên cơ sở Khung giám sát chính sách Công ước 2005, trong đó tập trung vào 04 mục tiêu của Công ước gắn với các Mục tiêu Phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc, bao gồm: (1) hỗ trợ các hệ thống quản lý văn hóa bền vững; (2) dòng chảy cân bằng cho hàng hóa và dịch vụ văn hóa và gia tăng sự di chuyển của các nghệ sỹ và các chuyên gia văn hóa; (3) tích hợp văn hóa vào khuôn khổ phát triển bền vững; (4) thúc đẩy nhân quyền và các quyền tự do cơ bản.

Ông Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Tổ trưởng Tổ Biên soạn Báo cáo cùng các thành viên của Tổ Biên soạn đã trình bày nội dung dự thảo của Báo cáo để các đại biểu tại Hội thảo đóng góp ý kiến và bổ sung các thông tin liên quan. 

Trong phần thảo luận, các đại biểu đánh giá cao nội dung dự thảo do Tổ Biên soạn thực hiện và đề nghị Nhóm Công tác quốc gia tiếp tục nghiên cứu, bổ sung những số liệu chuyên ngành thực tế cũng như một số chính sách, biện pháp của Việt Nam trong giai đoạn 2016-2019 nhằm thực hiện Công ước, góp phần bảo vệ và phát huy sự đa dạnh của các biểu đạt văn hóa.

Công ước UNESCO về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa ra đời năm 2005. Việt Nam chính thức phê chuẩn Công ước vào tháng 7/2007. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao làm đầu mối của Việt Nam tham gia Công ước. Kể từ khi tham gia Công ước đến nay, Việt Nam đã và đang thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của quốc gia thành viên, trong đó ta đã hoàn thành vai trò Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước, Phó Chủ tịch UBLCP Công ước (nhiệm kỳ 2011-2015); tham gia đầy đủ và có trách nhiệm tại các Kỳ họp của Ủy ban, Kỳ họp Đại hội đồng của Công ước; tích cực tham gia, tổ chức các chương trình, hoạt động kỷ niệm 10 năm sự ra đời của Công ước (2005-2015); đóng góp thường niên cho Quỹ Quốc tế về Đa dạng Văn hóa (IFCD) của Công ước. 

Kết quả đáng chú ý trong việc thực thi Công ước trong thời gian của Việt Nam là việc ban hành Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Chiến lược đã giúp nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với vai trò và vị trí của công nghiệp văn hóa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chiến lược cũng đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển cho các ngành công nghiệp văn hoá đến năm 2030. Từ Chiến lược này của Chính phủ, đã có 03 bộ và 43 tỉnh/thành phố ở Việt Nam ban hành kế hoạch riêng về phát triển các ngành công nghiệp văn hoá của mình.

Trần Hải Vân


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả