Đại sứ Nigeria tại Việt nam đón tiếp và giao lưu với đoàn nghệ thuật Việt Nam

Sáng thứ Sáu ngày 10/01/2020, Ngài Efeduma Francis Young, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa liên bang Nigeria tại Việt Nam đã đón tiếp và giao lưu với đoàn nghệ thuật Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc do ông Nông Xuân Ái, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát, Trưởng đoàn nghệ thuật dẫn đầu tại trụ sở Đại sứ quán. 

Tại buổi tiếp, Đại sứ cảm ơn đoàn Việt Nam đã nhận lời tham dự sự kiện “Lễ hội quốc tế Calabar Carnival” và biểu diễn rất thành công tại Thành phố Calabar, thủ phủ bang Cross River, Nigeria. Đây là lễ hội nghệ thuật đường phố quốc tế thường niên lớn nhất ở Châu Phi trong nhiều năm qua, diễn ra trong vòng một tháng, là nơi tôn vinh sự đa dạng văn hóa của đất nước Nigeria - quốc gia có 252 dân tộc khác nhau nói riêng và là nơi gặp gỡ, giao lưu của các quốc gia trên khắp năm châu tham dự sự kiện. Ngài Donald Duke, thị trưởng bang Cross River là người đề xướng và tổ chức lễ hội quốc tế Calabar Carnival lần đầu tiên vào năm 2004 với mục tiêu đưa Thành phố Calabar trở thành điểm đến du lịch số một của nhân dân Nigeria và bạn bè quốc tế.

Lễ hội quốc tế Calabar Carnival lần thứ 16 vừa qua đã diễn ra từ ngày 01/12/2019 đến ngày 01/01/2020 với chủ đề “Nhân loại” với các hoạt động như cuộc thi Hoa hậu châu Phi, liên hoan văn hóa nghệ thuật, ẩm thực châu Phi, diễu hành đường phố, triển lãm văn hóa làng nghề và văn học, triển lãm xe cổ và xe mui trần… Lễ hội đã thu hút 30 quốc gia trên toàn thế giới như Pháp, Nga, Ucraina, Hungary, Chile, Mexico, Brazil, Ai Cập… và 20 bang tại Nigeria tham dự sự kiện. Lần đầu tiên, Việt Nam cử một đoàn nghệ thuật gồm 12 cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên, phóng viên tham dự Lễ hội quốc tế này với mục đích quảng bá văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tới các nước châu Phi và bạn bè quốc tế. Trong khuôn khổ Lễ hội, không chỉ tham dự Lễ diễu hành và biểu diễn nghệ thuật trên đường phố trung tâm, các nghệ sỹ Việt Nam còn mang điệu múa dân tộc Pà-thẻn “Những bông đỏ của rừng” trình diễn tại đêm diễn chính của Lễ hội. Những tiết mục biểu diễn của đoàn đã nhận được sự cổ vũ, tán thưởng nồng nhiệt và yêu mến, để lại dấu ấn khó quên trong lòng khán giả châu Phi và bạn bè Nigeria và quốc tế.

Đáp từ Đại sứ, ông Nông Xuân Ái, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc cảm ơn Ngài Đại sứ đã mời đoàn nghệ thuật Việt Nam tham dự Lễ hội quốc tế Calabar Carnival. Từ trước đến nay, do khoảng cách địa lý, Việt Nam và các quốc gia châu Phi nói chung, Nigeria nói riêng ít có điều kiện giới thiệu, giao lưu văn hóa. Ông Nông Xuân Ái cảm ơn tình cảm yêu mến, sự nhiệt tình, chu đáo, nồng hậu, chân thành của Ngài Đại sứ và khán giả, nhân dân Nigeria dành cho đoàn nghệ thuật Việt Nam và hi vọng qua sự kiện lần này, các bạn Nigeria có thể hiểu hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc. Ông cũng chia sẻ đoàn nghệ thuật Việt Nam đặc biệt cảm động khi đích thân Ngài Đại sứ đã đến sân bay đón đoàn khi đoàn vừa hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Việt Nam ngày 02/01/2020 để chúc mừng thành công của đoàn nghệ thuật Việt Nam tại Nigeria.

Kết thúc buổi tiếp, các nghệ sỹ múa và nhạc của đoàn Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc đã có một số tiết mục biểu diễn và giao lưu với Đại sứ và các cán bộ, nhân viên sứ quán tại Hà Nội. 

THỦY MỸ - PHI


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả