CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HÒA CUBA KHAI TRƯƠNG HỘI CHỢ SÁCH QUỐC TẾ LA HABANA VÀ GIAN HÀNG VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ

Ngày 6 tháng 2 năm 2020, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã dự lễ khai trương hội chợ sách quốc tế La Habana lần thứ 29, khai trương và cắt băng khánh thành gian hàng triển lãm của Việt Nam, quốc gia khách mời danh dự tại Hội chợ sách.

Tham dự buổi lễ còn có Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández, Phó Thủ tướng Roberto Morales Ojeda, Bộ trưởng Văn hóa Alpidio Alfonso Grau, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Victor Gaute López cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Đảng và Nhà nước Cuba. Về phía Việt Nam, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự sự kiện.

Hội chợ sách quốc tế La Habana được tổ chức thường niên thu hút hàng trăm nhà xuất bản và nhà giới thiệu sách từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2019, hơn 2 triệu lượt khách tham dự Hội chợ. Năm nay, theo số liệu của ban tổ chức, Hội chợ sẽ giới thiệu khoảng 4000 đầu sách với hơn 4 triệu bản về các đề tài chính trị, xã hội, văn học, khoa học - kỹ thuật, sách cho thiếu nhi, tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, giới thiệu sách và các ấn phẩm. Dự kiến Hội chợ sách lần thứ 29 này sẽ thu hút khoảng 3 triệu lượt khách.

Phát biểu tại lễ khai trương gian hàng sách Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn đã nêu bật ý nghĩa to lớn của sách và văn hóa đọc, cũng như tầm vóc của Hội chợ sách quốc tế La Habana, một trong những sự kiện văn hóa thường niên quy mô nhất tại khu vực, bắt đầu từ năm 1982. Năm nay, các nhà xuất bản Việt Nam mang tới hội chợ hơn 700 đầu sách, 2000 ấn bản với các ngôn ngữ Việt, Tây Ban Nha, Anh và Pháp để giới thiệu những tác phẩm tôn vinh mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba, lịch sử nước ta qua các thời kỳ, một số tác phẩm văn học tiêu biểu và các công trình nghiên cứu về văn hóa, nghệ thuật dân gian và hình ảnh đất nước con người Việt Nam.

Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động tiến tới kỷ niệm 60 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba, 2/12/1960 – 2/12/2020, đồng thời cũng là cơ hội lớn để các nhà xuất bản nước ta giao lưu, học hỏi và khám phá cơ hội hợp tác với các nhà xuất bản Cuba nói riêng và các nhà xuất bản Mỹ Latinh nói chung.

Với tư cách khách mời danh dự, đoàn Việt Nam được bố trí gian trưng bày rộng 350m2, nằm tại vị trí trang trọng nhất của hội chợ. Trước khi cắt băng khánh thành và tham quan gian hàng Việt Nam, các khách mời đã được thưởng thức một số tiết mục ca múa nhạc truyền thống đặc sắc do các nghệ sĩ Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình diễn.

Tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ sách quốc tế La Habana, đoàn nghệ thuật Việt Nam đã có đêm trình diễn Gala rất thành công ngày 7/2/2020 tại Nhà hát Quốc gia của Cuba. Những nốt nhạc, lời ca, điệu múa uyển chuyển, tiết mục hòa tấu rộn ràng như Việt Nam – Quê hương tôi, Cô đôi thượng ngàn, Quisas, Mưa rừng …các tiết mục phối hợp diễn chung với các nghệ sỹ Cuba như Siboney, Wantanamera đã tạo nhận được sự yêu mến, tán thưởng đặc biệt của Lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, Nhà nước, ngoại giao đoàn và đông đảo khán giả tham dự sự kiện. Cũng trong khuôn khổ Hội chợ sách, đoàn nghệ thuật Việt Nam sẽ có các buổi biểu diễn tại Gian hàng Việt Nam, Viện sách quốc gia, Dora Alonso Hall, Papellon Cuba và chiếu phim phóng sự về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch Fidel Castro và quan hệ Việt Nam – Cuba từ ngày 05 đến 16 tháng 2 năm 2020.

THỦY MỸ PHI

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả