Thứ trưởng Tạ Quang Đông dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài”

Sáng 25/02/2020, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài”. Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Dy Niên – nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương, nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nhà khoa học xã hội, các nhà quản lý văn hóa...

Năm 1987, Đại hội đồng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã ra Nghị quyết kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách “anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất”. Nghị quyết khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng xuất chúng, đã “cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội”.

Việc UNESCO ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như nhiều hình thức tôn vinh, công nhận rộng rãi khác của cộng đồng quốc tế đối với công lao, đóng góp của Bác Hồ thời gian qua mang lại sự tự hào to lớn đối với Đảng và nhân dân Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, việc tổng kết Đề án là hoạt động rất có ý nghĩa trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ta đang hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và nhiều hoạt động lớn khác tại Việt Nam năm 2020.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Tạ Quang Đông có bài tham luận đánh giá lại kết quả thực hiện Đề án trong 10 năm qua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan và đã chủ động thực hiện, tham gia thực hiện các nội dung Đề án, trong đó triển khai rất nhiều hình thức tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong và nước ngoài, trên các châu lục, với nhiều hình thức khác nhau. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cùng các cơ quan liên quan triển khai được nhiều kết quả thiết thực tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, như việc sưu tầm tài liệu, hiện vật và tiếp nhận hiện vật từ các nước cho đến nay lên tới gần 10.000 đơn vị với nhiều tài liệu, hiện vật gốc rất quý được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Về công tác phục dựng các khu di tích, dựng tượng, gắn bia, đặt tên đường phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nêu rõ, đến nay đã có 11 Khu tưởng niệm mang tên Bác ở các nước châu Á và châu Âu. Sau 10 năm thực hiện Đề án, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai thêm 29 công trình, nâng số lượng tượng đài Bác ở nước ngoài lên tới 35 công trình tại 22 quốc gia thuộc 4 châu lục (Á, Âu, Mỹ, Phi) và hiện nay, việc dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các quốc gia vẫn đang được tiến hành hết sức nghiêm túc. Việc đặt bia, gắn biển đồng về Bác Hồ được thực hiện tại nhiều nước (Anh, Ấn Độ, Slovakia, Pháp, Nga...) với 10 công trình đã hoàn thành. Đặc biệt hơn, với lòng kính trọng đối với Bác Hồ, đến nay ở nhiều quốc gia tại các châu lục, trong đó có nhiều nước châu Phi đã có gần 20 con đường, tuyến phố, đại lộ, trường học, lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các công trình này là biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước, là nơi lưu giữ những kỷ niệm về Người và là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu với người dân, bạn bè quốc tế, qua đó giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nhiều hình thức khác tôn vinh Bác Hồ như tổ chức các hoạt động nghệ thuật, sáng tạo về Chủ tịch Hồ Chí Minh (các chương trình nghệ thuật, triển lãm...); Tổ chức Hội thảo, chuyên đề quốc tế, triển khai dịch, biên tập, xuất bản một số tài liệu, sách báo, phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh....

Bên cạnh việc tổng kết các thành tích đạt được, hội nghị đã đưa ra những kiến nghị, đề xuất nhằm mục đích tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa Đề án trong thời gian tới để thông qua đó góp phần giới thiệu với người dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế về các giá trị văn hóa Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho nhân loại, đồng thời, qua đó, các thế hệ người Việt Nam cả trong và ngoài nước, đặc biệt thế hệ trẻ có thể củng cố và phát huy niềm tự hào dân tộc, cùng nhau kề vai sát cánh xây dựng đất nước Việt Nam hùng mạnh như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả