Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Sáng ngày 21/5/2020, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã tiếp Ngài Park Noh Wan, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam nhân dịp sang nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Park Noh Wan cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp và cho biết Việt Nam và Hàn Quốc là hai nước có quan hệ hợp tác toàn diện. Hằng năm, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam và Việt Nam đến Hàn Quốc rất lớn, năm 2019 có 4,3 triệu lượt khách đi du lịch Việt Nam. Trong 3 tháng đầu năm 2020, do ảnh dưởng của dịch Covid-19, hầu như không có khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã có 34 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và Hàn Quốc đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh, không để tăng ca lây nhiễm, vì vậy đây là thời điểm thích hợp mà hai nước nên cân nhắc việc thiết lập trở lại những hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch.

Đại sứ Park Noh Wan mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện sẽ đề xuất với Chính phủ việc khởi động lại và lên phương án mở cửa đối với du lịch từ các nước đã kiểm soát được dịch bệnh, trong đó có Hàn Quốc.

Trong lĩnh vực thể thao, hiện nay ngoài huấn luyện viên Park Hangseo đang huấn luyện cho đội tuyển bóng đá nam còn có 7 huấn luyện viên đang huấn luyện cho các đội tuyển khác tại Việt Nam. Đại sứ mong muốn Bộ trưởng quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho những huấn luyện viên Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam.

Để chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, Hàn Quốc có chương trình xây dựng các bộ môn thể thao để tham gia và phía Hàn Quốc sẽ tài trợ cho 3-4 vận động viên Việt Nam có thành tích và khả năng tham dự Olympic sang Hàn Quốc tham gia huấn luyện để chuẩn bị tham dự.

Về văn hóa, phía Hàn Quốc sẽ tổ chức nhiều chương trình tại Việt Nam trong thời gian tới như các hoạt động triển lãm và du lịch, chiếu phim, đặc biệt là Lễ hội văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc. Đại sứ Park Noh Wan mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện quan tâm ủng hộ và dành thời gian đến dự Lễ hội.

Cũng theo Đại sứ Park Noh Wan, phía Hàn Quốc đang xúc tiến thành lập Quỹ điện ảnh Hàn Quốc - ASEAN. Dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020. Hàn Quốc mong muốn Việt Nam sẽ tham gia tích cực vào Quỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng Đại sứ Park Noh Wan trở lại Việt Nam trên cương vị mới, mong muốn và tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Ngài Đại sứ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn Chính phủ, nhân dân Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng khẳng định, Hàn Quốc luôn là đối tác hàng đầu trong văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam những năm qua và trong những năm tới, thành công của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam trong thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của Hàn Quốc.

Hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc có tốc độ tăng trưởng cao, tăng 5 lần trong 5 năm qua (tỷ lệ gần 40%). Vấn đề phục hồi và khởi động lại hợp tác du lịch giữa hai quốc gia sẽ sớm được thực hiện với những bước đi cụ thể. Bộ trưởng đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Du lịch nghiên cứu, xây dựng các phương án, biện pháp để sớm mở cửa cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng vui mừng cho biết, hiện nay, du lịch nội địa Việt Nam đã hoàn toàn trở về trạng thái bình thường như trước khi có dịch Covid-19. Chính phủ Việt Nam cũng đã giao Bộ VHTTDL nghiên cứu mở cửa du lịch đối với một số quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh với mục tiêu chống dịch bệnh nhưng vẫn phát triển kinh tế xã hội. 

Về Thể thao, Bộ trưởng một lần nữa khẳng định, những thành tích ấn tượng nhất của thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế đều có sự hỗ trợ của Hàn Quốc và các huấn luyện viên Hàn Quốc. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Hàn Quốc để các vận động viên Việt Nam được tham gia huấn luyện tại những cơ sở thể thao hàng đầu của Hàn Quốc và đón các huấn luyện viên Hàn Quốc đến huấn luyện cho các đội tuyển thể thao của Việt Nam.

Cảm ơn sự quan tâm của Hàn Quốc khi hỗ trợ Việt Nam huấn luyện các vận động viên tham gia Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, Bộ trưởng giao Tổng cục Thể dục Thể thao nghiên cứu, lựa chọn vận động viên tiêu biểu tham gia và hy vọng lần đầu tiên Việt Nam sẽ có vận động viên tham gia tranh tài tại một kỳ Thế vận hội Mùa Đông.

Về các hoạt động văn hóa, Bộ trưởng khẳng định, đây là lĩnh vực mà hai nước thực hiện sôi nổi và đạt nhiều kết quả trong thời gian qua. Bộ trưởng cho rằng, hằng năm, Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động như Tuần phim, lễ hội văn hóa, ẩm thực, triển lãm… tại Việt Nam và Bộ VHTTDL thường xuyên tổ chức các hoạt động như Lễ hội Văn hóa – Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, thông qua đó thúc đẩy phát triển du lịch. Năm nay, hai quốc gia cần tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động này. Bộ trưởng cũng mong muốn Hàn Quốc, đặc biệt là ngài Đại sứ sẽ tổ chức các hoạt động nghệ thuật, đưa các dàn nhạc biểu diễn của Hàn Quốc sang Việt Nam biểu diễn để tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định ủng hộ chủ trương Việt Nam tham gia tích cực, hiệu quả vào Quỹ Điện ảnh Hàn Quốc - ASEAN./.

Võ Trường Ân


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả