Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam

Ngày 22 tháng 6 năm 2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có bà Trần Tuyết Ánh-Vụ trưởng Vụ Gia đình, ông Trần Nhất Hoàng-Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế và bà Nguyễn Thanh Bình-Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch). 

Tại buổi làm việc, với mong muốn tăng cường hợp tác giữa UNICEF và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Đại diện Rana Flowers và Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã trao đổi về nhiều nội dung quan trọng, cụ thể trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình, hướng đến mục tiêu đảm bảo trẻ em trong gia đình được chăm sóc, phát triển sức khỏe thể chất, tinh thần, phòng chống bạo lực, lạm dụng tình dục trẻ em…

Cụ thể, về du lịch, bà Rana Flowers và Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy thống nhất khẳng định lạm dụng/ bóc lột tình dục trẻ em thông qua hoạt động du lịch là vấn đề thách thức, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương, khu vực tư nhân và UNICEF để giải quyết, xử lý, đảm bảo an toàn cho trẻ em. Trong đó, hai Bên nhận định Bộ Công an hỗ trợ nhận dạng, phòng ngừa các đối tượng tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em lợi dụng du lịch để hoạt động tại Việt Nam, khẳng định vai trò quan trọng, sự cần thiết trong công tác phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch), UNICEF với các doanh nghiệp du lịch, khách sạn sẽ góp phần mạnh mẽ nâng cao nhận thức của khách du lịch, thể hiện thông điệp của ngành du lịch Việt Nam trong việc chung tay giải quyết vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em. 

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thanh Bình-Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) đã thông tin về dự án hợp tác quốc tế do Tổng cục Du lịch triển khai trong giai đoạn 2011-2012 về phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em qua hoạt động du lịch, kiến nghị UNICEF hỗ trợ tiếp tục triển khai các kết quả dự án, cụ thể trong việc chuẩn bị, xây dựng tài liệu hỗ trợ các cơ sở lưu trú tại các tỉnh, thành phố nhận diện các đối tượng, hoạt động lạm dụng tình dục trẻ em, mong muốn các chuyên gia UNICEF hỗ trợ xây dựng, cập nhật các thông tin, nội dung tuyên truyền mới và phổ biến rộng rãi hơn qua internet, đến với các địa phương vùng sâu vùng xa và nhiều đối tượng hơn. Trên cơ sở các kiến nghị này, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy thống nhất giao Tổng cục Du lịch chủ trì, xây dựng các hoạt động hợp tác cụ thể với UNICEF để triển khai công tác phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em trong lĩnh vực du lịch.

Cũng trong lĩnh vực du lịch, Trưởng Đại diện Rana Flowers thông báo, nhân ngày Quốc tế Trẻ em 20-11 sắp tới, UNICEF sẽ triển khai chiến dịch “Làm cho Việt Nam tươi đẹp”, trong đó triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, giảm xả rác tại các danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch tại Việt Nam, tăng cường quy định pháp luật về chống xả rác bừa bãi… UNICEF sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục-Đào tạo trong các hoạt động vệ sinh, làm cho các trường học tươi đẹp hơn, đồng thời phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc triển khai các hoạt động khác trong chiến dịch này. Qua đó, UNICEF khẳng định chiến dịch sẽ góp phần nâng cao sức hấp dẫn của các điểm đến du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch nội địa tại Việt Nam và góp phần giải quyết khó khăn mà ngành Du lịch đang gặp phải sau đại dịch Covid 19. Nhân dịp này, UNICEF đã chia sẻ kinh nghiệm quốc tế mà một số quốc gia đã triển khai, trong đó Australia đã thực hiện các hoạt động tương tự cách đây 40 năm, qua đó những thông điệp, biện pháp mạnh mẽ đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và khách du lịch, giảm xả rác và nâng cao sức hấp dẫn của du lịch nội địa.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao sáng kiến của UNICEF, giao Tổng cục Du lịch, Vụ Gia đình phối hợp UNICEF trong việc triển khai chiến dịch này với các hoạt động cụ thể, qua đó khẳng định hình ảnh đất nước Việt Nam đẹp đẽ, an toàn, có trách nhiệm với môi trường và xã hội, qua đó góp phần thúc đẩy du lịch nội địa tại Việt Nam.

Về lĩnh vực văn hóa-gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị UNICEF hợp tác trên một số nội dung cụ thể như hỗ trợ tiến hành thống kê, thu thập dữ liệu tổng thể về gia đình và trẻ em ở mức độ quốc gia, trên cơ sở đó để nghiên cứu, xây dựng những chính sách phù hợp liên quan đến gia đình và trẻ em; sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình và quy định pháp luật liên quan; giáo dục, nâng cao kỹ năng sống cho trẻ em…

Về phía mình, UNICEF đánh giá cao và sẵn sàng hợp tác trên các lĩnh vực, nội dung Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất. Đối với hoạt động thống kê, thu thập dữ liệu về gia đình và trẻ em, UNICEF kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia, tiếp nhận thông tin, kết quả về các dự án về thống kê mà tổ chức này và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tiến hành với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) về các hộ gia đình Việt Nam và một số vấn đề liên quan trong các hộ gia đình Việt Nam. Về việc sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Trưởng Đại diện Rana Flowers khẳng định UNICEF, UNFPA, Chương trình Phụ nữ Liên Hợp quốc (UN Women) và các tổ chức của Liên Hợp quốc tại Việt Nam rất quan tâm, ủng hộ và sẵn sàng tham gia quá trình này. Đồng thời, bà Rana Flowers chia sẻ kinh nghiệm của Chính phủ Australia và chiến dịch “Trái tim Xanh” do các tổ chức Liên Hợp quốc phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang triển khai mạnh mẽ trong thời gian vừa qua nhằm nâng cao nhận thức và đẩy mạnh kết quả về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. 

Đối với vấn đề nâng cao kỹ năng sống cho trẻ em, hiện nay UNICEF đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc tổ chức các hoạt động trong trường học để hướng dẫn, cung cấp thông tin, hiểu biết để nâng cao kỹ năng sống cho trẻ em và phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong các hoạt động ngoài trường học nâng cao kỹ năng sống của trẻ em. UNICEF mong muốn có chương trình, hoạt động cụ thể phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để đào tạo, nâng cao kỹ năng sống cho trẻ em trong thời gian sắp tới. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã giao Vụ Gia đình chủ trì, đề xuất cụ thể và phối hợp UNICEF triển khai các hoạt động liên quan trong thời gian sắp tới.

Về thể thao, UNICEF đã thể hiện mong muốn phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc triển khai các hoạt động thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ em. Trên phương diện toàn cầu, UNICEF đã triển khai chương trình Đại sứ Toàn cầu của UNICEF, trong đó mời các cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới như David Beckham, Lionel Messi để có những tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ hoạt động bóng đá dành cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Tại Việt Nam, UNICEF đã có một số hoạt động phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trong việc phát triển các hoạt động bóng đá dành cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Về nội dung này, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định Việt Nam rất quan tâm phát triển thể chất cho trẻ em thông qua các hoạt động thể thao tại các trung tâm huấn luyện thể thao, các thiết chế văn hóa ở cơ sở. Tại một số địa phương có nhiều sông, hồ, cơ quan phụ trách thể dục thể thao tại địa phương đã quan tâm triển khai các hoạt động dạy bơi, chống đuối nước cho trẻ em. 

Trịnh Quốc Anh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả