Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Trong khuôn khổ các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam với chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng”, ngày 26 tháng 6 năm 2020 đã diễn ra Lễ khai mạc chính thức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 (HNCC ASEAN 36) theo hình thức trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghị Cấp cao ASEAN 36 Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Tham dự hội nghị tại Hà Nội có Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đại hội đồng liên minh Nghị viên Đông Nam Á lần 41 Nguyễn Thị Kim Ngân, Lãnh đạo Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 và các Bộ, ngành Việt Nam, Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam…. Về phía khách quốc tế tham dự HNCC ASEAN 36 tại đầu cầu các nước có Quốc vương, Nguyên thủ và Thủ tướng Chính phủ các nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cùng các khách mời quốc tế...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc 

Phát biểu tại Lễ khai mạc HNCC ASEAN 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Hội nghị Cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến. Chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của ASEAN 2020 được triển khai trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động. Trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch Covid-19. Trong bối cảnh này, trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các Nhà Lãnh đạo ASEAN trong thời gian nửa năm 2020 còn lại là phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này, minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một Cộng đồng tự cường và năng động. “Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ là dịp để ASEAN một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới”, Thủ tướng kỳ vọng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ ASEAN 

Trong khuôn khổ HNCC ASEAN 36, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp toàn thể HNCC ASEAN 36, đồng chủ trì Phiên họp đặc biệt về tăng quyền cho phụ nữ trong thời đại số, Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Thanh niên ASEAN, Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC).

Tại các phiên họp, các nhà lãnh đạo ASEAN tập trung thảo luận việc phát triển Cộng đồng ASEAN, quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN, các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường sự phối hợp giữa Chính phủ và Quốc hội các nước trong xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, vì người dân, thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, đẩy mạnh tự do và thuận lợi hóa thương mại - đầu tư trong khu vực và quốc tế.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc

Với vai trò Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa ASEAN 2020 thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa trước, trong và sau hội nghị.

Tiết mục "Lụa là dáng em" 

 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng và tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Lễ Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36. Chương trình nghệ thuật do các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam trình diễn với các tiết mục ca múa Việt Nam giới thiệu được vẻ đẹp và các giá trị đặc sắc của văn hóa Việt Nam và ASEAN. Tại Lễ khai mạc, các nghệ sỹ Việt Nam đã trình diễn tiết mục ASEAN ca trong nghi lễ chào cờ khai mạc HNCC ASEAN 36.

Các nghệ sỹ trình diễn ASEAN ca tại nghi lễ chào cờ

Cùng với các hoạt động văn hóa nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan triển khai công tác tuyên truyền về Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền cổ động trực quan, thông tin báo chí, tổ chức Tuần Phim ASEAN…Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa đã có những đóng góp tích cực vào hoạt động giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và cùng làm nên những thành công trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam.

Sau Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức nhiều hội nghị, hoạt động khác trong Năm ASEAN 2020, trong đó Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan được tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm 2020./.

NSND Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bà Nguyễn Phương Hoà - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế và nhóm tổ chức sản xuất của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả