Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Angola tại Việt Nam

Sáng ngày 30/6/2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Angola tại Việt Nam Agostinho Andre De Carvalho Fernandes đến chào xã giao.

Nhắc lại truyền thống quan hệ hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ “Ấn tượng về Angola trong lòng nhân dân Việt Nam vô cùng sâu đậm, đặc biệt trong thời kỳ Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất và tái thiết đất nước”, đã có nhiều thế hệ cán bộ, chuyên gia khoa học kỹ thuật Việt Nam đã sang Angola giúp bạn xây dựng, phát triển đất nước. 

Cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian đón tiếp, Đại sứ tán đồng chia sẻ của Bộ trưởng và khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước, từ khi hai nước đều đang chiến đấu giành độc lập ở mỗi nước. Mối quan hệ đó được xây dựng dựa trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, Đảng MPLA (Đảng Phong trào Nhân dân giải phóng Angola) và Đảng Cộng sản Việt Nam, giữa những người đồng chí với nhau. Có thể nói, đây là mối quan hệ sâu đậm, thân tình hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ cũng thông báo việc hai nước tiến hành chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola năm nay đã phải hoãn lại do dịch COVID-19, dự kiến sẽ được tổ chức tại Angola vào năm 2021.   

Đại sứ bày tỏ Angola mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, coi đây là trụ cột trong trong hợp tác giữa hai bên. Đại sứ mong muốn Việt Nam giúp đỡ Angola trong phát triển văn hóa bởi hợp tác về văn hóa đồng nghĩa với việc tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước. Angola rất mong Việt Nam sẽ cử các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa sang để trao đổi các kinh nghiệm, phát triển văn hóa, nhất là trong bảo tồn và phát huy các giá trị di sản. Angola có nhiều tượng đài anh hùng dân tộc nhưng hiện đang thiếu kinh nghiệm trong bảo quản, gìn giữ. Bên cạnh đó, nhân dân Angola rất yêu thích văn hóa Việt Nam và có nhu cầu được tìm hiểu những nét đẹp đó thông qua các chương trình nghệ thuật, biểu diễn…

Đối với lĩnh vực du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, Đại sứ hy vọng phía Việt Nam sẽ chia sẻ những bài học hiệu quả giúp Angola đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế không khói này. 

Về thể thao, Đại sứ thể hiện sự ngưỡng mộ với những thành tích mà thể thao Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua ở đấu trường khu vực và quốc tế. Để đạt được những thành tích đó, Đại sứ nêu rõ Việt Nam đã có sự quan tâm, đầu tư đúng mức cho thể thao. Phía Angola đề xuất, Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn trao đổi kỹ thuật, thống nhất các mục tiêu phát triển chung để hai nước có nền thể thao phát triển.

Nhất trí với những chia sẻ của Đại sứ Agostinho Andre de Carvalho Fernandes, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Angola, đặc biệt các lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch là hết sức quan trọng. Bộ trưởng chia sẻ, đối với văn hóa - nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Angola trong lĩnh vực quan trọng này. 

Liên quan đến đề xuất của Đại sứ đối với hoạt động trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, cán bộ quản lý, vận động viên để học hỏi kinh nghiệm về tổ chức và phát triển thể dục, thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các bên có sự hợp tác hiệu quả. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, các đề xuất về văn hóa, thể thao và du lịch nói trên cần phải sớm được thống nhất giữa các Bộ ở cả hai nước để trình đưa vào Biên bản Kỳ họp liên Chính phủ Việt Nam – Angola lần thứ 7 để Chính phủ hai nước thông qua tại Kỳ họp, tạo thuận lợi và sớm được triển khai trong thực tế.

THỦY MỸ - PHI


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả