Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Iran tại Việt Nam

Sáng ngày 30/6/2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo I-ran tại Việt Nam Saleh Adibi.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Saleh Adibi chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực Bộ trưởng quản lý, chúc mừng Việt Nam vì những thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trục Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc vàkiểm soát thành công đại dịch Covid-19, nhận được sự ngưỡng mộ và đánh giá cao từ cộng đồng quốc tế.

Đối với Iran, Việt Nam là một quốc gia rất đặc biệt bởi lãnh tụ tối cao Iran nhắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều hơn bất cứ danh nhân thế giới nào khác. Chính phủ và người dân Iran rất coi trọng Việt Nam. 

Đại sứ cho biết, theo quan điểm của Iran, Du lịch là một ngành quan trọng chỉ đứng sau Dầu khí bởi ngoài lợi ích kinh tế, tạo công ăn việc làm, đồng thời còn giúp quảng bá hình ảnh, đất nước con người đến với thế giới.

Iran là quốc gia có nền văn minh cổ đại, di sản văn hóa hàng nghìn năm và nằm trong danh sách 10 nước đứng đầu về số lượng di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Iran có quan hệ với 190 quốc gia trong đó có Việt Nam. Theo đó, để khuyến khích phát triển du lịch hai nước Việt Nam và Iran, phía Iran đã thực hiện cấp thị thực ngay tại sân bay cho người Việt Nam đến Iran du lịch. Trong 8 năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ luôn nỗ lực thúc đẩy lĩnh vực du lịch, mong muốn người dân Việt Nam không gặp những rào cản để đi du lịch Iran. 

Đại sứ Saleh Adibi bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ủng hộ và tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác trên cả 3 lĩnh vực: văn hóa, thể thao và du lịch.

Cụ thể, Đại sứ đề xuất hai Bên sớm cập nhật Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Du lịch đã được ký trước đây, đưa hợp tác này lên một tầm cao mới. Bên cạnh đó, thúc đẩy ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và thể thao. Riêng trong thể thao, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi các đội thể thao, các trại tập huấn, hợp tác đào tạo... 

Phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn Đại sứ Saleh Adibiđã đến thăm và làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cảm ơn lãnh tụ Iran đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho đất nước và nhân dân Việt Nam những tình cảm tốt đẹp; Cảm ơn những đánh giá của Đại sứ đối với thành tựu và kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được giữa hai nước và khẳng định sau buổi làm việc này, hai bên sẽ thúc đẩy để quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Iran trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch sẽ có những bước tiến mới. 

Mặc dù phải đối mặt với một số khó khăn hiện tại, Đại sứ cho biết Iran khẳng định vững chãi ở một số lĩnh vực thế mạnh của mình, trong đó có y học, khoa học, công nghệ Nano... Bên cạnh đó, Iran còn là cường quốc thể thao ở châu Á và trên thế giới, cùng nhiều nền tảng hợp tác toàn diện thuận lợi khác. 

Để thúc đẩy hợp tác phát triển thực chất, đi vào chiều sâu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thống nhất cùng Đại sứ để hai bên thiết lập các kênh trao đổi trực tiếp, cụ thể trong các nội dung hợp tác về văn hóa, thể thao, du lịch như trao đổi kinh nghiệm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, tham dự các liên hoan phim quốc tế; tổ chức trao đổi đoàn huấn luyện thể thao ở các môn võ thuật đối kháng, cá nhân, bóng đá…. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 kết thúc, Bộ VHTTDL sẽ nghiên cứu để có những biện pháp thúc đẩy du lịch hai chiều./.

THỦY MỸ - PHI


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả