Cục Hợp tác quốc tế và Hành trình về với Thái Nguyên “Thủ đô gió ngàn”

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8 (19/8/1945 – 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020), thực hiện kế hoạch công tác nhiệm kỳ 2020 – 2025, Chi bộ và Công đoàn Cục Hợp tác quốc tế đã tổ chức hoạt động sinh hoạt chính trị “Hành trình về nguồn ATK Định Hóa – Thái Nguyên” đầy xúc động và ý nghĩa.

ATK Định Hóa, Thái Nguyên là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã sống và làm việc trong giai đoạn 1947-1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954), huyện Định Hóa cùng các huyện: Đại Từ, Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên), Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang), Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) được Trung ương Đảng chọn làm An toàn khu Trung ương - Thủ đô kháng chiến của cả nước. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động ngoại giao của nước ta lúc bấy giờ.

Điểm đến đầu tiên của Đoàn là Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thôn Đèo De, xã Phú Đình. Nhà tưởng niệm Bác Hồ được xây dựng vào dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh của Bác, nằm trên một quả đồi hình mai rùa, tựa lưng vào dãy núi Hồng hùng vỹ với kiến trúc truyền thống, mái ngói đỏ, đầu đao vút cong tựa rồng bay. Tại đây, Đoàn Cục Hợp tác quốc tế do đồng chí Nguyễn Phương Hòa - Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế làm Trưởng đoàn, cùng tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức của Cục đã thành kính làm lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không gian trầm mặc cùng âm thanh của tiếng chuông, tiếng khánh ngân vang, nhắc nhở mỗi cá nhân tiếp tục phấn đấu làm tốt hơn nữa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, xứng đáng là những chiến sỹ xung kích trên mặt trận văn hóa đối ngoại của đất nước. 

Cũng tại Khu di tích, Đoàn đã đến thăm đồi Tỉn Keo. Đây là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc suốt những tháng năm kháng chiến dưới sự chở che của đồng bào nhân dân Định Hóa, Thái Nguyên. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tại đây, Đoàn được tham quan và nghe thuyết minh về lịch sử ra đời của khu di tích. Mỗi thành viên trong đoàn càng cảm nhận được những khó khăn, gian khổ của cha ông ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, càng thấy được công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chuyến thăm về Khu di tích ATK Định Hóa đã đem lại những bài học lịch sử vô cùng ý nghĩa, cùng với sự biết ơn vô hạn đối với công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh chống quân xâm lược của quân và dân ta.

Rời An toàn khu kháng chiến, Đoàn Cục Hợp tác quốc tế tiếp tục hành trình tới tham quan Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây là một thiết chế văn hóa được xây dựng từ năm 1960, nằm giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên và là một trong 7 bảo tàng quốc gia của Việt Nam. Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam không chỉ là một công trình kiến trúc đồ sộ mà còn là một trung tâm văn hoá lớn với chức năng nhiệm vụ: Nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền và phát huy vốn di sản văn hoá truyền thống của các dân tộc Việt Nam trên phạm vi cả nước.

Được sự quan tâm của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã đầu tư, cải tạo, xây dựng mới các phòng trưng bày khoa học, hiện đại. Công tác sưu tầm hiện vật được chú trọng khai thác, bảo quản, trưng bày có hệ thống đã được đánh giá cao. Số lượng khách tham quan trong nước và quốc tế đến với Bảo tàng ngày càng đông.

Tại đây, Đoàn đã được Lãnh đạo Bảo tàng đưa đi thăm các phòng trưng bày tái hiện văn hóa 54 dân tộc Việt Nam, tham quan dự án trưng bày ngoài trời với diện tích 40.040 m2 được thực hiện theo 6 vùng văn hoá: Văn hoá vùng núi cao phía Bắc, văn hoá vùng Thung lũng, văn hoá vung Trung du - Bắc Bộ, văn hoá vùng miền Trung - Ven biển, văn hoá vùng Trường Sơn - Tây Nguyên, văn hoá vùng Đồng Bằng Nam Bộ, mỗi vùng văn hoá đều có không gian tổ chức lễ hội, có cấu trúc cảnh quan vùng và có một ngôi nhà cụ thể, mang tính nguyên gốc. Đặc biệt, Đoàn được tham quan “Góc ASEAN” - là nơi nhằm giới thiệu, giao lưu các nền văn hóa truyền thống giữa các quốc gia ASEAN. “Góc ASEAN” ra đời là hoạt động đón chào sự kiện thành lập Cộng đồng ASEAN vào 31 tháng 12 năm 2015,  với mong muốn góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh theo tinh thần của các Hội nghị cấp cao các quốc gia ASEAN là “Dựa trên ba trụ cột là Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội”. Dự án hiện nay đã được mở rộng và nâng cấp để chào mừng sự kiện Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Asean 2020.

Chuyến tham quan đến Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cũng là địa điểm dừng chân cuối cùng khép lại chuyến hành trình về thăm Thái Nguyên - “thủ đô gió ngàn” của Cục Hợp tác quốc tế. Tạm biệt Thái Nguyên với thật nhiều thân thương và kỷ niệm đáng nhớ. Trở về Hà Nội, mỗi cán bộ Cục hợp tác quốc tế đều cảm thấy phấn chấn như được tiếp thêm nguồn năng lượng và động lực để tiếp tục cống hiến. Chuyến đi đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại trong lòng mỗi thành viên trong đoàn những trải nghiệm không bao giờ quên.

Lưu Sơn Trà


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả