Cục trưởng Nguyễn Phương Hoà tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar

Sáng ngày 11/8/2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar. Cùng tham dự buổi tiếp có Phó Cục trưởng Trần Nhất Hoàng và cán bộ phụ trách khu vực Trung Đông, Cục Hợp tác quốc tế.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nadav Eshcar cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong những năm qua đã nhiệt tình hỗ trợ, hợp tác với phía Israel tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, gần đây là chương trình giao lưu biểu diễn rất thành công của nhóm dân vũ Hora Shemesh (Israel) và Ban nhạc Sức sống mới (Việt Nam) tại Hà Nội và Lào Cai vào tháng 8/2019. Đại sứ đồng thời chia sẻ những ý tưởng và kế hoạch thực hiện trong thời gian tới, tiêu biểu có tổ chức triển lãm nghệ thuật tre nứa của nghệ nhân Israel, Tuần lễ phim Israel tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tác phẩm âm nhạc chung giữa nghệ sỹ hai nước quảng bá trên mạng trong giai đoạn Covid-19.

Đặc biệt, Đại sứ chia sẻ câu chuyện về cuộc gặp gỡ giữa Nhà Lãnh tụ lập quốc, cố Thủ tướng đầu tiên của Israel - David Ben Gurion và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1946, hai người tình cờ gặp nhau tại Paris khi cùng ở tại một khách sạn trong suốt 2 tuần để thực hiện những sứ mệnh khác nhau của quốc gia: Chủ tịch Hồ Chí Minh có cuộc đàm phán với chính quyền Pháp, trong khi ông Ben Gurion - khi ấy là nhà hoạt động chính trị Israel, lại có cuộc đàm phán đối với người Anh. Sau nhiều lần gặp gỡ, chuyện trò tại khách sạn, Chủ tịch Hồ Chí Minh sẵn sàng ủng hộ ông David Ben Gurion thành lập chính phủ quốc gia Do Thái. 

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế ủng hộ các ý tưởng hợp tác và đề xuất hai bên sẽ xem xét khả năng tổ chức các sự kiện trên vào cuối năm 2020 hoặc quý I, II năm 2021 sau khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Bà Nguyễn Phương Hòa cũng cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng ý chủ trương ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion, Israel. Đây sẽ là cơ sở để hai bên tiến hành nghiên cứu, tìm kiếm thêm tư liệu về những câu chuyện có ý nghĩa trong lịch sử quan hệ hai nước và triển khai các hoạt động hợp tác về trưng bày, trao đổi chuyên môn bảo tàng.v.v.

THỦY MỸ-PHI


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả