Khai mạc AIPA 41

Sáng ngày 08/9/2020, Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” theo hình thức trực tuyến được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch AIPA 41. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp chào mừng Đại hội đồng AIPA 41.

Tại điểm cầu Hà Nội có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Đại sứ các nước tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông - thành viên Ban Tổ chức AIPA 41 tham dự và chỉ đạo tổ chức chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc. Các điểm cầu quốc tế có sự tham dự của lãnh đạo Nghị viện các nước thành viên AIPA, các nước quan sát viên của AIPA.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA lần thứ 41 nhấn mạnh, Đại hội đồng AIPA 41 tập trung xem xét và thông qua các Nghị quyết về những vấn đề:  Thúc đẩy vai trò của Nữ nghị sỹ trong bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ; Ngoại giao Nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững ASEAN; Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch COVID-19; Tăng cường vai trò của AIPA xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN chủ động thích ứng với đại dịch COVID-19.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa Nghị viện và Chính phủ các nước thành viên ASEAN, đề cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, tạo nên sức mạnh tổng hợp ứng phó với đại dịch Covid-19 và nỗ lực vượt qua thách thức, khó khăn, giữ vững đà hợp tác và liên kết thúc đẩy thực hiện thành công các Kế hoạch tổng thể, trên 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Tại Lễ khai mạc AIPA 41, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì xây dựng và tổ chức Chương trình nghệ thuật “AIPA- Niềm tin sáng chói” với sự trình diễn của các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc và các đơn vị nghệ thuật. Chương trình là sự tổng hòa những gam màu di sản nghệ thuật tinh hoa của Việt Nam và của các nước ASEAN, thể hiện những tình cảm hữu nghị và lòng mến khách của Việt Nam, chủ nhà của Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Cùng với việc trình diễn các tiết mục nghệ thuật của các nước ASEAN, tác phẩm AIPA-ASEAN, ngợi ca sự đồng hành của AIPA và ASEAN trong hành trình gắn kết sức mạnh tinh thần và trí tuệ của các dân tộc trong khu vực Đông Nam Á, các đại biểu tham dự đã được thưởng thức và chiêm ngưỡng vẻ đẹp bức tranh văn hóa đặc sắc của ba miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam với những di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh qua màn trình diễn mở đầu “Hoa đất nước”.

Trong khuôn khổ AIPA 41, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia thành viên Tiểu ban Thông tin, Tuyên truyền AIPA 41. Với vai trò cơ quan đầu mối, thực hiện các nhiệm vụ do Ban Tổ chức AIPA 41, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao, từ cuối năm 2019, Cục Hợp tác quốc tế đã tham gia phối hợp cùng các cơ quan của Quốc hội, Ban Tổ chức AIPA 41 triển khai công tác truyền thông, xây dựng trang website AIPA 41, cung cấp thông tin giới thiệu về văn hóa đất nước Việt Nam để đăng tải lên website của AIPA 41, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội triển khai công tác trang trí, tuyên truyền trực quan đường phố, tổ chức chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc… Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham gia phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công Hội nghị quốc tế “Đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững” trong hợp tác ASEAN.

Theo Chương trình nghị sự, các hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41 sẽ diễn ra đến ngày 10 tháng 9 năm 2020 theo tinh thần bám sát chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020 "Gắn kết và chủ động thích ứng", tiếp nối các kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thể hiện sự đồng hành và hỗ trợ của AIPA đối với ASEAN trong việc triển khai các sáng kiến, ưu tiên của ASEAN trong năm 2020 và các nỗ lực phòng, chống, khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19, thúc đẩy khôi phục an toàn các hoạt động kinh tế, duy trì sự ổn định, phát triển ở khu vực, đồng thời, phát huy vai trò dẫn dắt của Quốc hội Việt Nam trong AIPA, tạo dấu ấn lớn của Việt Nam trong tiến trình phát triển chung của Cộng đồng ASEAN./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả