Bảo tàng Hồ Chí Minh ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Di sản Ben-Gurion (Israel)

Chiều ngày 8/9/2020, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben-Gurion (Israel) ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị dưới hình thức trực tuyến. Tại điểm cầu Hà Nội, có sự tham gia của ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Phạm Định Phong, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa và ông Trần Nhất Hoàng, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tại điểm cầu Israel, có sự hiện diện của ông Eitan Donyets, Giám đốc Viện Di sản Ben-Gurion và ông Đỗ Minh Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Israel.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, hai bên phối hợp thực hiện các đề án nghiên cứu khoa học, văn hóa trong lĩnh vực bảo tàng học; trao đổi đoàn về kinh nghiệm, nghiệp vụ bảo tàng, di tích và các hoạt động triển lãm với nội dung về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng David Ben-Gurion của Israel. Trong năm 2021, hai đơn vị đặt mục tiêu phối hợp tổ chức triển lãm tại Viện Di sản Ben-Gurion ở Israel và tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị sẽ mở ra cơ hội với công chúng hai nước hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của hai vị lãnh của Việt Nam và Israel. Theo tài liệu phía Đại sứ quán Israel cung cấp, Thủ tướng David Ben - Gurion kể lại rằng: Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông đã tình cờ gặp gỡ nhau tại Paris (Pháp) năm 1946. Cả hai đã cùng bàn luận, trao đổi về con đường đi tới tự do của mỗi nước. Họ đều là những vị lãnh đạo sáng lập quốc gia, cùng chung những lý tưởng, ước mơ, khát vọng về hòa bình và giải phóng dân tộc.

Theo ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh với mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Di sản Ben Gurion tổ chức lễ ký kết hỏa thuận hợp tác hoạt động khoa học trong lĩnh vực văn hóa (giai đoạn 2020-2022). Vì đại dịch Covid-19, lễ ký kết được tổ chức theo hình thức trực tuyến, đây là cơ hội để đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai bảo tàng trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa mà hai vị lãnh tụ của hai dân tộc: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng David Ben Gurion để lại nói riêng cũng như tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam và Israel nói chung.

Nhân sự kiện này, Viện Di sản Ben-Gurion thực hiện tour tham quan trực tuyến Di tích nơi ở của Thủ tướng David Ben-Gurion khi ông nghỉ hưu tại Sde Boker, Israel.

Minh Trang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả