Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam

Ngày 10/9/2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã tiếp và làm việc với Ngài Yerlan Baizhanov - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Tổng cục Du lịch, về phía Kazakhstan có các cán bộ Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chào mừng Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov đến thăm và làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan thời gian qua, trong đó có lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Nhắc lại sự kiện Triển lãm Thế giới EXPO 2017 tại Kazakhstan, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn phía Kazakhstan đã dành sự quan tâm, hỗ trợ tích cực để Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2017 có được nhiều thành công như đón số lượng lớn khách quốc tế và người dân Kazakhstan đến thăm Nhà Triển lãm Việt Nam, tổ chức thành công nhiều chương trình nghệ thuật và các hoạt động trong thời gian tham gia EXPO 2017.

Phát biểu tại buổi tiếp, Ngài Yerlan Baizhanov cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam luôn dành sự quan tâm, ủng hộ cho các hoạt động văn hóa, du lịch do Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam tổ chức trong thời gian qua. Những hỗ trợ tích cực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam không chỉ thúc đẩy hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Kazakhstan, mà còn góp phần quan trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Nhằm mục đích tiếp tục tăng cường hợp tác thời gian tới, Đại sứ Kazakhstan đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp triển khai một số hoạt động, trong đó có tổ chức Tuần Phim Kazakhstan tại Việt Nam trong năm 2021 và Tuần Phim Việt Nam tại Kazakhstan vào năm 2022.

Trong hợp tác thể thao, bên cạnh những đánh giá cao về thành tích của ngành thể thao Việt Nam thời gian qua và kết quả hợp tác thể thao giữa hai nước, Đại sứ Kazakhstan đề nghị Việt Nam ủng hộ ứng cử viên của Kazakhstan (ông Askar Yessimov - chuyên gia trong lĩnh vực quản lý thể dục thể thao) ứng cử tham gia Ban Điều hành của Cơ quan phòng chống Doping Thế giới (WADA) nhiệm kỳ 2021-2023.

Với lĩnh vực du lịch, phía Kazakhstan kiến nghị cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác du lịch, trong đó có việc hai bên xem xét, trao đổi và ký Kế hoạch triển khai Hiệp định hợp tác Du lịch Việt Nam-Kazakhstan năm 2011. Phía Kazakhstan sẽ chuyển Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự thảo văn bản để tiếp tục trao đổi, thống nhất.

Để phát triển hợp tác du lịch, Đại sứ Kazakhstan cho biết, Chính phủ Kazakhtsan đã đơn phương miễn thị thực 30 ngày cho công dân Việt Nam từ tháng 9 năm 2019. Cùng với đó, Ngài Đại sứ đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ủng hộ và kiến nghị Chính phủ Việt Nam sớm xem xét chính sách miễn thị thực cho công dân Kazakhstan. Bên cạnh vấn đề thị thực, Đại sứ Kazakhstan kiến nghị mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan theo hướng các hãng hàng không của Việt Nam mở đường bay đến châu Âu có điểm dừng tại Kazakhstan để tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho công dân Việt Nam và Kazakhstan.

Trong lĩnh vực hợp tác đào tạo, Đại sứ Kazakhstan kiến nghị Việt Nam và Kazakhstan cần triển khai mở rộng trao đổi vận động viên, huấn luyện viên thể thao để tập huấn trước các giải đấu thể thao, đồng thời trao đổi sinh viên các chuyên ngành văn hóa, nghệ thuật.

Năm 2020, Kazakhstan kỷ niệm 175 ngày sinh nhà thơ, nhà văn hóa Kazakhstan Abai Kunanbayev, Kazakhstan có kế hoạch triển khai dịch và xuất bản các tác phẩm văn học của tác giả Abai Kunanbayev sang các tiếng nước ngoài. Kazakhstan mong muốn phối hợp với phía Việt Nam hợp tác dịch và xuất bản các tác phẩm văn học ra tiếng Việt và tiếng Kazkhstan, trong đó có thể xây dựng kế hoạch hợp tác dịch và xuất bản khoảng 02 cuốn sách mỗi năm từ các loại hình văn học khác nhau như thơ, truyện ngắn, truyện cổ tích…

Ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác của Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam đối với hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, về cơ bản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng ý và sẵn sàng phối hợp với phía Kazakhstan để cùng triển khai hiệu quả những đề nghị của Ngài Đại sứ. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẵn sàng phối hợp, trao đổi kế hoạch phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, trong đó có việc trình chiếu phim Kazakhstan tại Việt Nam và phim Việt Nam tại Kazakhstan.

Về việc ủng hộ ứng cử viên của Kazakhstan tham gia ứng cử Ban Điều hành của Cơ quan phòng chống Doping Thế giới (WADA) nhiệm kỳ 2021-2023, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, về cơ bản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ ứng cử viên của phía Kazakhtsan. Thời gian tới, sau khi xem xét cụ thể, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có trả lời chính thức đề nghị này.

Để tăng cường hợp tác hơn nữa về thể dục thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kiến nghị các cơ quan chuyên môn của Kazakhstan và Tổng cục Thể dục thể thao trao đổi kế hoạch cụ thể, thúc đẩy hợp tác toàn diện, hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực thể thao, đặc biệt đối với các bộ môn là thế mạnh của mỗi nước.

Đối với lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định sẽ phối phối hợp với phía Kazakhstan xem xét, trao đổi và ký văn bản hợp tác du lịch do trong tình hình hiện nay có nhiều điểm mới nên cần xây dựng văn bản hợp tác du lịch mới cho phù hợp để tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước.

Với mong muốn phát triển hơn nữa trong quan hệ giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề nghị Ngài Yerlan Baizhanov trên cương vị Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam, tiếp tục phối hợp, dành sự quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Kazakhstan trong thời gian tới. 

Cuối buổi tiếp, qua Ngài Đại sứ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo phía Kazakhstan đã dành những quan tâm, ủng hộ với đội tuyển bóng đá Việt Nam thời gian qua, đồng thời, gửi lời chào và chúc sức khỏe tới Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao Kazakhstan./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả