Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam

Ngày 17 tháng 9 năm 2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam. Cùng tham dự có Bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế và các cán bộ Đại sứ quán.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chào mừng Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe đến thăm và làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tin tưởng Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình sẽ có nhiều đóng góp nhằm phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Điển, đặc biệt là hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Về phần mình, Đại sứ Ann Mawe khẳng định văn hóa, thể thao và du lịch là trọng điểm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển và mong muốn thúc đẩy hợp tác tốt đẹp trên các lĩnh vực cụ thể về văn hóa, thể thao và du lịch giữa các đối tác liên quan của hai nước.

Hai Bên thống nhất cho rằng hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước trong thời gian qua đã diễn ra hiệu quả, tích cực, khẳng định những kết quả tốt đẹp đó được xây dựng, củng cố và phát huy trên cơ sở quan hệ truyền thống, tin cậy giữa hai nước kể từ năm 1969, khi Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh những đóng góp của Ngài cựu Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme đối với việc phát triển mạnh mẽ quan hệ hữu nghị giữa hai nước, khẳng định Việt Nam luôn luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Thụy Điển trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước, với những công trình có tính biểu tượng như Nhà máy Giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Nhi Trung ương… Năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức các hoạt động văn hóa-nghệ thuật chất lượng cao, được khán giả Thuỵ điển và bàn bè quốc tế dành nhiều lời khen tặng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Đại sứ Ann Mawe chia sẻ những khó khăn, thách thức lớn lao đối với sự phát triển của ngành văn hóa, thể thao và du lịch của mỗi nước. Tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vui mừng thông báo, trước những thành công trong việc khống chế dịch bệnh Covid 19, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đang trên đà hồi phục tích cực. Các sự kiện thể thao, trong đó có bóng đá (Cúp Quốc gia, Giải vô địch quốc gia), chuỗi các chương trình nghệ thuật, các nhà hát, các hoạt động du lịch nội địa...được tái khởi động mạnh mẽ phục vụ người dân. Đồng thời, vừa qua Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận khôi phục các đường bay quốc tế, mang lại tin vui cho sự phát triển của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian sắp tới.

Khẳng định Thụy Điển là một trong những thị trường quan trọng của Việt Nam tại khu vực Châu Âu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị Đại sứ Ann Mawe quan tâm, thúc đẩy khách du lịch Thụy Điển đến Việt Nam. Đại sứ Ann Mawe cho biết người dân Thụy Điển rất yêu thích ẩm thực Việt Nam, vì vậy rất quan tâm đến Du lịch Việt Nam. Đại sứ tin rằng sau dịch bệnh Covid 19 sẽ có nhiều hơn nữa du khách Thuỵ điển đến với Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Hai Bên đã trao đổi vấn đề đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, trong đó có lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị phía Thụy Điển tiếp nhận sinh viên Việt Nam đến học tập, đạo tạo trên các trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ. Đại sứ Ann Mawe khẳng định các trường đại học, cơ sở đào tạo Thụy Điển quan tâm, mong muốn đón sinh viên Việt Nam đến học tập tại Thụy Điển.

Về văn hóa, trên cơ sở kết quả tích cực trên các lĩnh vực như nghệ thuật biểu diễn, sân khấu, văn học…đạt được trong thời gian vừa qua, Đại sứ Ann Mawe đề cập một số sáng kiến của phía Thụy Điển mong muốn tổ chức trong thời gian tới như: phát hành bộ công cụ về vai trò bình đẳng trong gia đình dưới lăng kính của những người đàn ông, đề xuất phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thư viện Quốc gia tổ chức các triển lãm giới thiệu về Pippi Tất dài-nhân vật thiếu nhi nổi tiếng, giới thiệu phim Thụy Điển tại Liên hoan phim Châu Âu…

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận và giao Cục Hợp tác quốc tế, các đơn vị chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp, triển khai các hoạt động hợp tác văn hóa với Thụy Điển, đóng góp chung cho sự phát triển quan hệ song phương giữa hai nước trong thời gian sắp tới.

Oanh Nguyễn


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả