Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary

Ngày 16 tháng 10 năm 2020 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Péter Szijjártó nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Hungary. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chào mừng và hoan nghênh Bộ trưởng và đoàn Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary đến thăm và làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khẳng định chuyến thăm của Bộ trưởng Hungary tới Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa, thể thao và du lịch. 

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước. Hai bên vui mừng về việc ký kết “Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary giai đoạn 2020-2022”, tạo cơ sở cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật của nước này ở nước kia đồng thời tạo khuôn khổ hợp tác giữa các thiết chế văn hóa của hai nước. Hai bên đánh giá cao sự chủ động, tích cực của phía Hungary trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước như việc xuất bản bộ tem đặc biệt, triển lãm tranh “Nghệ thuật-Cuộc tổng duyệt ngoại giao”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị trong thời gian tới, hai bên tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu về văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại Hungary và Hungary tại Việt Nam đồng thời tiếp tục khuyến khích hợp tác chuyên môn trực tiếp giữa các Thư viện quốc gia Việt Nam và Hungary, tăng cường trao đổi thông tin khoa học trong lĩnh vực âm nhạc giữa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Trường Đại học Âm nhạc Liszt Ferenc. Bộ trưởng bày tỏ vui mừng về việc Hungary thường xuyên tham gia các sự kiện văn hóa do Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam tổ chức như Liên hoan Phim Châu Âu, Liên hoan Âm nhạc Châu Âu, cũng như một số sự kiện văn hóa quốc tế tổ chức tại Việt Nam như Festival Huế, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội, qua đó giới thiệu đến công chúng Việt Nam các tác phẩm điện ảnh, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật xuất sắc của đất nước Hungary.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary đánh giá cao nền văn hóa lâu đời của Việt Nam và cho biết các sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức thu hút đông đảo công chúng tham dự. Bộ trưởng Péter Szijjártó cho biết hàng năm, Hungary cấp 200 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Bộ trưởng hi vọng có thể đón nhiều sinh viên Việt Nam tới Hungary học tập trong lĩnh vực âm nhạc và sau dịch Covid 19, hai bên sẽ tổ chức các chương trình ca múa nhạc nước này tại nước kia. 

Trong lĩnh vực du lịch, hai bên nhất trí nghiên cứu khả năng mở đường bay thẳng giữa Hà Nội/thành phố Hồ Chí Minh-Budapest, tạo điều kiện thúc đẩy trao đổi khách giữa hai bên. 

Trong lĩnh vực thể thao, hai bên đã ký Bản ghi nhớ hợp tác vào năm 2013. Triển khai Bản ghi nhớ này, Hungary đón đội tuyển Thể dục, đội tuyển Bóng đá U23 nam, đội tuyển Cử tạ, vận động viên bơi lội của Việt Nam sang tập huấn. Huấn luyện viên Đua thuyền Hungary huấn luyện đội tuyển quốc gia tại Việt Nam đạt hiệu quả tốt. Việt Nam và Hungary nhất trí mở rộng tập huấn và trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực thể thao. Bộ trưởng Hungary bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác giữa các trường đại học thể dục, thể thao Việt Nam và các đối tác Hungary. 

Về đề xuất thành lập Trung tâm Văn hóa và Cộng đồng Hungary tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao sự chủ động, tích cực của phía Hungary về việc đề xuất mở Trung tâm nhằm giới thiệu văn hóa, du lịch và con người Hungary tới nhân dân Việt Nam. Trung tâm sẽ là cầu nối để cộng đồng người Hungary tại Việt Nam và những người Việt Nam đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Hungary có điều kiện giao lưu, chia sẻ thông tin. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn ủng hộ về chủ trương thành lập Trung tâm văn hóa Hungary tại Việt Nam và sẽ tiếp tục làm việc với Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam và các cơ quan hữu quan của Việt Nam để thống nhất nội dung Hiệp định, sớm đi tới ký kết trong năm 2020, tạo cơ sở cho việc thành lập Trung tâm.

Sau hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký kết “Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary giai đoạn 2020-2022”. Việc ký Chương trình hợp tác này sẽ tạo cơ sở vững chắc để đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực điện ảnh, văn học và xuất bản, thư viện, lưu trữ. 

Phạm Hà Minh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả