Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa đồng chủ trì Hội nghị khu vực Châu Á của IFACCA lần thứ 14

Chiều ngày 04 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Thành viên Hội đồng điều hành Liên đoàn quốc tế các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hóa (IFACCA) đã đồng chủ trì Hội nghị khu vực Châu Á của Liên đoàn IFACCA lần thứ 14 dưới hình thức trực tuyến. Tham dự Phiên họp có bà Magdalena Moreno Mujica - Giám đốc điều hành IFACCA, ông Park Jong-Kwan - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hàn Quốc, Thành viên Hội đồng điều hành, Đồng Chủ tịch Hội nghị khu vực Châu Á của IFACCA, đại diện cơ quan văn hóa và nghệ thuật của các quốc gia thành viên IFACCA khu vực châu Á và đại diện Hội đồng Nghệ thuật Australia tham gia với tư cách quan sát viên.

Sau phát biểu khai mạc của hai đồng chủ tọa, Hội nghị đã bắt đầu chương trình nghị sự bằng việc rà soát, thống nhất biên bản Phiên họp lần thứ 13 tổ chức vào tháng 3 năm 2019 tại Kuala Lumpur, Malaysia, lắng nghe báo cáo của Ban Thư ký và chia sẻ của các thành viên của IFACCA đánh giá tổng thể tác động của Covid-19 và các vấn đề liên quan đến hoạt động văn hóa nghệ thuật trong khu vực thời gian vừa qua.

Tại Hội nghị, Việt Nam đã chia sẻ bài học kinh nghiệm, thành công trong việc khống chế dịch bệnh Covid-19, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái khởi động các hoạt động văn hóa nghệ thuật, hỗ trợ các cơ sở, thiết chế văn hóa nghệ thuật, các nghệ sỹ. Các nhà hát, rạp chiếu phim đã mở cửa trở lại, các văn hóa nghệ thuật văn hóa tổ chức ngoài trời, điển hình là sự kiện âm nhạc BridgeFest với chủ đề “Không để ai bị bỏ lại phía sau” kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ tại phố đi bộ Hoàn Kiếm vào ngày 31/10/2020 đã tổ chức thành công với sự tham gia của hàng chục ngàn khán giả. Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” của đại văn hào Victor Hugo do Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam dàn dựng sẽ được công diễn vào đêm 21-22/11/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trong bối cảnh nhiều bộ phim bom tấn phải lùi thời gian phát hành trên toàn cầu, ngành điện ảnh Việt Nam đã ghi nhận dấu hiệu khởi sắc với thành công của bộ phim đạt doanh thu phòng vé 100 tỉ đồng chỉ sau 2 tuần công chiếu, thu hút đông đảo khán giả đến rạp. 

Đồng thời, bà Nguyễn Phương Hòa đã chia sẻ về những khó khăn, thách thức chung mà Việt Nam và các quốc gia trong khu vực đang phải đối mặt trong thời gian tới như tình trạng biến đổi khí hậu, dịch bệnh Covid-19 chưa được hoàn toàn khống chế, khó khăn của các chính phủ trong việc ưu tiên ngân sách  cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Đối với định hướng trong thời gian tới, Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực, đề xuất việc mở rộng các thành viên của IFACCA cụ thể là các quốc gia ASEAN, Nam Á. Bà Nguyễn Phương Hòa khẳng định việc áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật, sử dụng các nền tảng số có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển các phương thức biểu đạt, loại hình nghệ thuật mới, tăng cường sự tham gia của công chúng vào đời sống văn hóa, nghệ thuật, nhưng đồng thời cũng đặt ra các thách thức trong việc bảo vệ quyền tác giả, đảm bảo thu nhập và sinh kế của các nghệ sỹ, những người sáng tạo trong tiến trình này.

Những nội dung trao đổi của Việt Nam tại Hội nghị đã nhận được sự ủng hộ tích cực, chia sẻ của các thành viên, Ban Thư ký IFACCA, các tổ chức quốc tế và quan sát viên tham dự Hội nghị. Bên cạnh việc chia sẻ các thách thức của từng quốc gia, các thành viên cũng dành nhiều thời gian thảo luận những thách thức chung của khu vực, đề xuất tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm về phát triển văn hóa nghệ thuật dưới các hình thức khác nhau trong đó ưu tiên hợp tác trên các kênh song phương và đa phương.

Tiếp theo chương trình nghị sự, Hội nghị đã nghe báo cáo của Ban Thư ký, chia sẻ của các thành viên về tầm nhìn, định hướng hoạt động của Hội đồng châu Á của IFACCA trong thời gian sắp tới, đặc biệt là việc xây dựng chiến lược phát triển của IFACCA trong giai đoạn 2021-2026.

Bế mạc Hội nghị, bà Nguyễn Phương Hòa với tư cách là Thành viên Hội đồng điều hành Liên đoàn quốc tế các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hóa (IFACCA), Đồng Chủ tịch Hội nghị khu vực Châu Á của IFACCA đánh giá cao đóng góp của Ban Thư ký, các thành viên IFACCA, khẳng định kết quả Hội nghị, ý kiến của các thành viên sẽ được tổng hợp, báo cáo Hội đồng Điều hành IFACCA, góp phần xây dựng Chiến lược của IFACCA trong thời gian sắp tới, đóng góp hơn nữa cho quá trình giao lưu hợp tác quốc tế về văn hóa nghệ thuật trong khu vực.

Nguyễn Oanh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả