Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan

Ngày 12 tháng 11 năm 2020 đã diễn ra Lễ khai mạc chính thức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 (HNCC ASEAN 37) và các hội nghị cấp cao liên quan theo hình thức trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Tham dự hội nghị tại Hà Nội có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân, Lãnh đạo Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 và các Bộ, ngành Việt Nam, Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam…. Về phía khách quốc tế tham dự HNCC ASEAN 37 tại đầu cầu các nước có Quốc vương, Nguyên thủ và Thủ tướng Chính phủ các nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cùng các khách mời quốc tế...

HNCC ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan là chuỗi các hoạt động cuối cùng của năm ASEAN diễn ra từ ngày 12-15 tháng 11 năm 2020 do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả đạt được, trong hợp tác nội khối ASEAN, cũng như hợp tác với các đối tác, đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Tham dự và phát biểu chào mừng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá quá trình gắn bó với ASEAN 25 năm qua là tiền đề để Việt Nam triển khai hiệu quả chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế của mình. ASEAN đã trở thành ngôi nhà chung, Cộng đồng ASEAN là cơ sở quan trọng trong việc duy trì bản sắc của Đông Nam Á.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của ASEAN 2020 đã được triển khai trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch Covid-19. Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 là dịp để ASEAN một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi lên.

Với vai trò Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa ASEAN 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng các cơ quan liên quan tích cực triển khai công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hóa cho HNCC ASEAN 37.

Trong công tác tuyên truyền trực quan, Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa ASEAN 2020 phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, các cơ quan liên quan triển khai công tác trang trí, tuyên truyền trực quan tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc tế, trên các tuyến phố thuộc quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm, cùng một số địa điểm chính trên địa bàn thành phố Hà Nội...

Với mục đích tuyên truyền ở mức độ cao bằng nhiều hình thức đa dạng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã in tranh cổ động ASEAN 2020 gửi về các tỉnh, thành phố để tuyên truyền cổ động trực quan về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Nhằm mục đích giới thiệu các giá trị văn hóa Việt Nam đến các nước ASEAN và bạn bè quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật ca múa đặc sắc với chủ đề “ASEAN - Ngôi nhà hạnh phúc” do các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và các đơn vị nghệ thuật trình diễn tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. Cùng với đó, các nghệ sỹ Việt Nam đã trình diễn ASEAN ca tại lễ khai mạc hội nghị. 

Theo kế hoạch, tại Lễ bế mạc hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN diễn ra ngày 15/11/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức tiết mục nghệ thuật chào mừng thành công của Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm chủ tịch.

Trước đó, để chào mừng Năm ASEAN 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao như Tuần Phim ASEAN 2020, Triển lãm Trang phục truyền thống ASEAN, Triển lãm Tranh Đồ họa ASEAN lần thứ 3, Giải chạy VPBank Marathon ASEAN 2020…

Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa đã đóng góp tích cực vào việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và cùng làm nên thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam, đồng thời, giới thiệu và làm phong phú hơn bản sắc ASEAN./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả