Phó Cục trưởng Trần Nhất Hoàng tiếp ông TSUCHIYA Takehiro, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng ngày 26/11/2020, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Trần Nhất Hoàng đã tiếp và làm việc với ông Tsuchiya Takehiro, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, cán bộ phụ trách Triển lãm thế giới 2025 Osaka (Osaka, Kansai EXPO 2025) tại Việt Nam. 

Tại cuộc làm việc, ông Tsuchiya Takehiro giới thiệu khái quát các thông tin tổng thể về EXPO 2025. Đây là lần thứ 5 Nhật Bản đăng cai tổ chức EXPO, với chủ đề Thiết kế xã hội tương lại cho cuộc sống của chúng ta, Nhật Bản không ngừng nỗ lực nhằm tạo không gian hợp tác toàn cầu, khơi gợi tính độc đáo của mỗi cá nhân, hội tụ và gắn kết nhân loại. Chủ đề của EXPO 2025 gợi mở, thôi thúc mỗi cá nhân hãy nghĩ về cuộc sống tràn ngập khát vọng của mình, khuyến khích khám phá tiềm năng của bản thân và hướng tới nỗ lực toàn cầu nhằm tạo ra một tầm nhìn chung về một xã hội bền vững. 

EXPO 2025 được quy hoạch xây dựng với diện tích 155ha trên đảo Yumeshima, một hòn đảo nhân tạo nằm trong Vùng vịnh Osaka. Hệ thống hạ tầng giao thông đã được Chính phủ Nhật Bản gấp rút xây dựng và dần hoàn thiện để phục vụ Osaka, Kansai EXPO 2025. 

Phó Cục trưởng Trần Nhất Hoàng đã chia sẻ về chủ trương, quy trình, kinh nghiệm của Việt Nam tham gia các kỳ EXPO gần đây, trong đó có kỳ EXPO 2005 tại tỉnh Aichi, Nhật Bản, khẳng định Việt Nam coi trọng việc tham dự EXPO, coi đây là diễn đàn lớn nhất thế giới để quảng bá, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới, khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời mở ra các cơ hội thu hút hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch. Đồng thời, phía Việt Nam cũng đề nghị phía Nhật Bản cung cấp các thông tin về việc tham dự cũng như cân nhắc việc có hỗ trợ cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. 

Kết thúc buổi tiếp, hai Bên bày tỏ mong muốn rằng đại dịch sẽ nhanh chóng được kiểm soát để công tác chuẩn bị của nước chủ nhà và công tác tham gia của các nước được tiến hành thuận lợi, đồng thời tin tưởng rằng việc Việt Nam có thể tham dự EXPO 2025 Osaka sẽ góp phần vào thành công chung của EXPO cũng như đóng góp cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Vào ngày 23/11/2018 tại Đại hội của Tổ chức triển lãm thế giới (BIE) tổ chức tại Paris, Nhật Bản đã vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký, giành được quyền đăng cai tổ chức Triển lãm thế giới 2025 (Osaka, Kansai EXPO 2025). Với lịch sử hơn 170 năm và được đánh giá là một trong ba sự kiện lớn nhất toàn cầu bên cạnh World Cup và Olympic, mỗi kỳ EXPO luôn xoay quanh các chủ đề có tầm vóc lớn và ảnh hưởng quan trọng đến tiến trình phát triển của nhân loại. Với chủ đề “Thiết kế xã hội tương lại cho cuộc sống của chúng ta”, biểu tượng của EXPO 2025 Osaka được truyền cảm hứng từ mô hình tế bào, mang dáng vẻ độc đáo và truyền tải nhiều thông điệp mang ý nghĩa sâu sắc: 

“Đến nơi đây, trái tim ta ca hát, đập nhịp đập rộn ràng. Nơi đây gợi lại trong ta về ý nghĩa của cuộc sống.

Tâm trí ta bay bổng khi tìm ra khoa học và công nghệ. Trái tim ta thổn thức và phấn khởi về các hình thức giải trí. Tâm hồn ta rung động trước các loại hình nghệ thuật và sáng tạo đầy cảm xúc. Những cảm xúc đó ẩn sâu trong tâm hồn ta, chính là nguồn năng lượng cung cấp cho các tế bào vốn là nền tảng của cuộc sống”

     

Minh Giang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả