Khai mạc sự kiện “Làng Hữu Nghị Thái Lan – Việt Nam – Vì sự phát triển bền vững”

Chiều ngày 2/4/2021 tại Cung Văn hóa Lao Động Hữu nghị Việt Xô, Lễ Khai mạc sự kiện “Làng Hữu Nghị Thái Lan – Việt Nam – Vì sự phát triển bền vững” đã được diễn ra với sự tham dự của Bà Morakot Janemathukorn, Đại biện Thái Lan tại Việt Nam, Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ông Vũ Văn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao, Ông Nguyễn Đình Việt, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên, Bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Hà Nội cùng Lãnh đạo Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam, Phó Tổng biên tập báo Thế giới và Việt Nam và Lãnh đạo và giảng viên các trường Đại học Hà Nội, Đại học KHXH và Nhân Văn (ĐHQGHN), Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN) và Đại học FPT.

Sự kiện “Làng Hữu Nghị Thái Lan – Việt Nam – Vì sự phát triển bền vững”  do Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan thuộc Phái đoàn Thái Lan tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Sự kiện lần này là một trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan nhằm củng cố và thắt chặt tình hữu nghị hai nước thông qua việc tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực, phong tục truyền thống của mỗi bên.

Phát biểu tại chương trình, Đại biện Morakot Janemathukorn cho biết: “Việc tổ chức chương trình Làng Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam từ ngày 2 - 4/4/2021 lần này đã thể hiện được tình hữu nghị giữa hai đất nước. Đây chỉ là một phần nhỏ trong các hoạt động chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Việt Nam vào thời điểm chúng ta vẫn đang phải thận trọng trước sự lây lan của Covid – 19. Khi tình hình có những chuyển biến tích cực hơn, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, Phái đoàn Thái Lan, Khối doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam, các cơ quan khối nhà nước, tư nhân và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam cùng các đối tác phía Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động khác trong năm nay hướng tới chào mừng và thúc đẩy nhằm đưa quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng gắn bó thân thiết hơn nữa trong thời gian tới”.

Ông Vũ Văn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao; bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Văn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao cho biết Thái Lan là một trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 12 tỷ đô và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong các nước ASEAN. Kết nối đường không, đường bộ, đường biển giữa hai nước ngày càng được củng cố và là chìa khóa cho du lịch giữa hai nước phát triển. Hiện nay, Thái Lan là một trong 10 thị trường khách hàng đầu của du lịch Việt Nam.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà và Đại biện Thái Lan tại Việt Nam Morakot Janemathukorn viết thông điệp hữu nghị Việt Nam - Thái Lan

Tại Lễ khai mạc, các nghệ sỹ Thái Lan đã trình diễn một số tiết mục múa truyền thống Thái Lan, Muay Thái. Phía Việt Nam, các nghệ sỹ thuộc Nhà hát Ca, Múa Nhạc Việt Nam cũng đã thể hiện một số tiết mục âm nhạc truyền thống độc đáo như độc tấu sáo trúc, hòa tấu dàn nhạc. Các tiết mục biểu diễn nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ khán giả tham dự chương trình.

Tiết mục hòa tấu dàn nhạc Sau cơn mưa rừng và độc tấu sáo trúc của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tại Lễ khai mạc.

Nghệ sỹ Thái Lan trình diễn các điệu múa và giới thiệu trang phục truyền thống Việt Nam và 4 miền Thái Lan (Bắc, Trung, Nam và Đông Bắc)

Tại sự kiện, các khách mời  được tham quan, trải nghiệm một số phong tục truyền thống của Thái Lan cũng như ẩm thực đặc sắc của nước bạn tại các gian hàng. Các món ăn được chế biến bởi số nhà hàng trong hệ thống nhà hàng đạt danh hiệu Thai Select tại Việt Nam. Khách mời cũng được tham gia nghi lễ mô phỏng Lễ tưới nước cầu phúc – một nghi lễ quan trọng trong dịp Lễ hội Songkran nhằm tạo sự gắn kết trong gia đình và xã hội, đây cũng là dịp để được nhận lời chúc phúc từ các bậc cao niên trong gia đình vào mỗi dịp bước sang năm mới với ước vọng về những điều an lành, may mắn. Ngoài ra, khách mời cũng được phía Bạn chia sẻ về một số hoạt động và dự án nhỏ hướng tới sự phát triển bền vững và được tự tay vẽ trang trí lên những túi vải- một chiến dịch nhằm khuyến khích sử dụng túi vải thân thiện với môi trường, hướng tới việc giảm thiểu sự nóng lên của trái đất. Các túi vải được thiết kế mang tính biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam – Thái Lan.

Các đại biểu tham gia hoạt động vẽ trang trí túi vải hướng tới sự phát triển bền vững, vận động các hành động làm giảm sự nóng lên toàn cầu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại góc triển lãm Làng Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam

Việc tổ chức chương trình Làng Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam vì sự phát triển bền vững lần này đã thể hiện được tình hữu nghị giữa hai đất nước, mở đầu cho các hoạt động chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Việt Nam. Làng Hữu Nghị Thái Lan – Việt Nam chào đón người dân Hà Nội tham quan và trải nghiệm từ ngày 02-04/4/2021 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Lê Minh Đức


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả