Tăng cường hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam - Hy Lạp thực chất và hiệu quả

Ngày 26 tháng 4 năm 2021, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp Ngài Georgios Stilianopoulos, Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi tiếp có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế; ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao; bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và một số cán bộ Đại sứ quán Hy Lạp tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Georgios Stilianopoulos trân trọng chúc mừng Ngài Nguyễn Văn Hùng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam. Ngài Đại sứ chúc mừng, đánh giá cao Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã kịp thời hành động, điều phối, tổ chức hiệu quả công tác phòng chống Covid-19, giảm thiểu tác động của dịch bệnh không chỉ trong nước mà cả trong khu vực khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. 

Trên lĩnh vực du lịch, Đại sứ Georgios Stilianopoulos chia sẻ ngành du lịch Hy Lạp trong năm 2019 đón khoảng 30 triệu lượt khách quốc tế, ngành du lịch đóng góp 11% GDP quốc gia, tạo ra 16% việc làm trực tiếp và 30% việc làm gián tiếp, doanh thu từ du lịch đạt khoảng 18,2 tỉ euro. Dựa trên đánh giá thực tế về tình hình Covid, Hy Lạp đặt ra mục tiêu mở cửa trở lại ngành du lịch vào tháng 5/2021 trên cơ sở những chính sách cụ thể về hộ chiếu vắc-xin, giấy chứng nhận đảm bảo an toàn về dịch bệnh… Nhân dịp này, Đại sứ Georgios Stilianopoulos thông báo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về một số chủ trương, chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư của Hy Lạp, đặc biệt là du lịch biển. Về hợp tác du lịch, Đại sứ Georgios Stilianopoulos chia sẻ Hiệp định hợp tác giữa hai nước về du lịch năm 2007 là cơ sở quan trọng tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn để phát triển du lịch.

Về phần mình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn Ngài Đại sứ đã dành những tình cảm tốt đẹp cho Chính phủ, cơ quan ban ngành và nhân dân Việt Nam. Bộ trưởng chia sẻ Việt Nam là điểm sáng trên thế giới, thực hiện thành công mục tiêu kép trong công tác phòng chống đại dịch Covid 19 và phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống cho người dân. Thông qua Ngài Đại sứ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chúc mừng Chính phủ và nhân dân Hy Lạp đã chủ động triển khai những biện pháp cần thiết để khởi động và phát triển trở lại ngành du lịch. 

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, Việt Nam chưa thể mở cửa ngay thị trường khách du lịch quốc tế. Sau khi tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động đề xuất chính sách kích cầu, phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp du lịch. Đây là tín hiệu vui đối với ngành du lịch Việt Nam. Đối với du lịch quốc tế, Việt Nam có kế hoạch triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế với điều kiện kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho khách du lịch và cộng đồng với những sản phẩm phù hợp như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch golf. Sau khi kế hoạch được Chính phủ phê duyệt, Việt Nam sẵn sàng chào mừng và đón tiếp du khách Hy Lạp và quốc tế đến tham quan và trải nghiệm. 

Đại sứ Georgios Stilianopoulos cho biết trong những năm gần đây, người dân Hy Lạp rất quan tâm, mong muốn được đi du lịch đến khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là điểm đến du lịch được ưa thích nhất. Đối với kế hoạch nêu trên của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngài Đại sứ đề xuất tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch hai nước, giữa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch Việt Nam với các doanh nghiệp Hy Lạp để trao đổi các nội dung hợp tác cụ thể. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hoan nghênh đề nghị của phía Bạn và giao Tổng cục Du lịch và Cục Hợp tác quốc tế phối hợp Đại sứ quán Hy Lạp tại Việt Nam triển khai sự kiện này. 

Trong lĩnh vực văn hóa, Hy Lạp và Việt Nam đã ký kết Hiệp định hợp tác văn hóa cấp chính phủ năm 2008, là nền tảng để hai Bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực âm nhạc, thủ công mỹ nghệ, nghệ thuật biểu diễn…  Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh Hy Lạp là cái nôi của nền văn minh nhân loại, do đó, Việt Nam mong muốn phía Bạn cấp học bổng cho sinh viên ngành văn hóa Việt Nam nghiên cứu về văn hoá Hy Lạp, đề xuất phía Bạn xem xét khả năng xây dựng một trung tâm về văn hoá tại Việt Nam. 

Trong lĩnh vực thể thao, Đại sứ Georgios Stilianopoulos chuyển lời chào của Ngài Spyros Capralos, Chủ tịch Ủy ban Olympic Hy Lạp đến lãnh đạo Ủy ban Olympic quốc gia Việt Nam, chúc các vận động viên Việt Nam sẽ đạt được những thành tích cao khi tham dự Olympic Tokyo. Đại sứ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tổ chức thành công và hiệu quả SEA Games 31 vào cuối năm 2021. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị phía Hy Lạp phối hợp chặt chẽ các cơ quan liên quan tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các văn bản hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch hai nước đã ký kết, trên cơ sở đó nghiên cứu, đề xuất triển khai những giải pháp cụ thể để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, đạt được những kết quả cụ thể, thiết thực và hiệu quả trong thời gian sắp tới. 

Nguyễn Oanh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả