Phát triển hợp tác văn hóa Việt Nam-Thái Lan vì mục tiêu quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, ngày 11 tháng 6 năm 2021, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng có cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Itthiphol Kunplome. Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Thái Lan có sự tham dự của Ngài Nikorndej Balankura, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, bà Urusaya Intrasuksri, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; bà Treechada Aunruen, Tổ trưởng hợp tác song phương; Về phía Việt Nam đại biểu tham dự gồm ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Bộ, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. 

Mở đầu cuộc gặp, Bộ trưởng Itthiphol Kunplome chúc mừng Ngài Nguyễn Văn Hùng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, đồng thời đánh giá cao Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã kịp thời hành động, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan đã dành tình cảm tốt đẹp cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời có nhiều đóng góp cho hợp tác văn hóa Việt Nam-Thái Lan thời gian qua.

Bộ trưởng Itthiphol Kunplome vui mừng khẳng định, người dân hai nước có mối quan hệ từ lâu đời, cùng là thành viên của Cộng đồng ASEAN, có vị trí địa lý trong khu vực sông Mê Kong, vì vậy Việt Nam và Thái Lan có nhiều nét tương đồng về văn hóa truyền thống, người dân mỗi nước có sự hiểu rõ về văn hóa của nhau. Đây là một thế mạnh để hai bên thúc đẩy, xây dựng truyền thống hợp tác phát triển văn hóa. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước duy trì quan hệ tốt đẹp, Lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có Thủ tướng Chính phủ hai bên thường xuyên có các chuyến thăm lẫn nhau. Bộ Văn hóa Thái Lan và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng đã trao đổi nhiều đoàn các cấp trong suốt 45 năm qua. 

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, năm 2021 là năm quan trọng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam. Đây là năm đầu tiên ngành Văn hóa Việt Nam tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13, xây dựng các chiến lược và chương trình hành động cụ thể có tầm nhìn đến năm 2030. Trong các hoạt động này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030. Trong hợp tác với Thái Lan, năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, hai bên vui mừng nhận thấy, kể từ năm 2015, sau khi Việt Nam - Thái Lan nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược tăng cường, sự phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai nước đã đạt được tầm cao mới. Việt Nam và Thái Lan có nhiều nét tương đồng về văn hóa, có khoảng cách gần nhau về địa lý. Trong cộng đồng ASEAN, năm 2019 Thái Lan đã giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, sau đó năm 2020 Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, các hoạt động này đã giúp hai quốc gia tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, giúp các hoạt động văn hóa của hai bên đi vào chiều sâu và thực chất hơn. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh “Đây là những tiền đề hết sức quan trọng để thời gian tới hai bên tiếp tục phối hợp đẩy mạnh các hoạt động hợp tác văn hóa”. Trên cở sở đó, hai Bộ trưởng nhất trí chủ trương ký Bản ghi nhớ hợp tác văn hóa giữa hai bên giai đoạn 2021 – 2026, tạo cơ sở cho việc triển khai các hoạt động hợp tác nhân kỷ niệm 45 và 50 năm quan hệ ngoại giao của hai nước.

Tại buổi tiếp, Hai Bộ trưởng cũng đã có chia sẻ về tình hình dịch Covid-19 và các chính sách của Chính phủ Việt Nam và Thái Lan hỗ trợ những cá nhân và cơ quan bị tác động bởi đại dịch. Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan chia sẻ thời gian qua, Thái Lan đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp do Chính phủ đề ra. Chính phủ Thái Lan cũng đã có các chính sách hỗ trợ bằng tiền và giảm giá các mặt hàng đối với các đối tượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Bộ Văn hóa Thái Lan cũng đã chủ động hỗ trợ những cá nhân và cơ quan trong lĩnh vực văn hóa bị ảnh hưởng trong việc tiếp cận nguồn hỗ trợ của Chính phủ Thái Lan. Ngài Itthiphol Kunplome tin tưởng, Việt Nam cũng đã và đang thực hiện rất hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 và hỗ trợ người dân trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 với số ca nhiễm Covid-19 nhiều và có các biến thể phức tạp. Tuy nhiên, với các kinh nghiệm sẵn trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trước đây, sự quyết tâm của Chính phủ và đồng lòng của người dân, Việt Nam đã chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, có nhiều ca bệnh được chữa khỏi, thực hiện được nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống của người dân. Chủ trương của Chính phủ Việt Nam được người dân đồng tình và tuân thủ nghiêm ngặt. Nhìn từ góc độ văn hóa, Việt Nam đã phát huy sức mạnh mềm của văn hóa, khơi dậy được lòng tự hào dân tộc, đó là tinh thần “Mình vì Mọi người, Mọi người vì Mình”, “Lá lành đùm lá rách”, là các giá trị cốt lõi của văn hóa Việt Nam, Nhà nước và nhân dân đồng lòng, tạo ra khối sức mạnh đại đoàn kết để phòng chống dịch bệnh.

Liên quan đến hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, tham dự cuộc gặp, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura đã cảm ơn phía Việt Nam đặc biệt là Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hỗ trợ tổ chức thành công Làng Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tại Hà Nội vào tháng 4 năm 2021. Phía Thái Lan cũng đã trao đổi về các kế hoạch tổ chức chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, trong đó có kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Hà Nội dự kiến vào tháng 8 năm 2021. Về việc này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh phía Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp tích cực với Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam và các cơ quan liên quan triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan tại Việt Nam một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19, đồng thời cũng mong muốn phía Thái Lan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái lan tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật để đánh dấu mốc kỷ niệm quan trọng tình hữu nghị hai nước.

Lê Minh Đức / Nguồn ảnh: Minh Khánh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả