Rà soát công tác chuẩn bị EXPO 2020 và các sự kiện triển lãm chuyên đề tại Hội nghị lần thứ 168 Đại hội đồng Tổ chức Triển lãm Thế giới.

Ngày 29 tháng 6 năm 2021, Hội nghị lần thứ 168 Đại hội đồng Tổ chức Triển lãm Thế giới (BIE) đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của ông Choi Jai chul- Chủ tịch. Bà Nguyễn Phương Hòa- Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giám đốc BIE Việt Nam cùng đại diện hơn 80 quốc gia thành viên đã tham dự Hội nghị.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Đại hội đồng, Hội nghị đã nghe, trao đổi và phê chuẩn Biên bản Hội nghị lần thứ 167 Đại hội đồng BIE, diễn ra ngày 01/12/2020 theo hình thức trực tuyến, sau đó thảo luận các báo cáo của Ủy ban Hành chính và Ngân sách, Ủy ban Điều hành, Ủy ban Pháp chế, Ủy ban Thông tin và Truyền thông.

Trong đó, đối với Ủy ban Hành chính và Ngân sách, Hội nghị đã xem xét, cho ý kiến đối với Báo cáo kiểm toán năm tài chính 2020, đánh giá kết quả công tác quản lý của Tổng Thư ký BIE trong năm tài chính 2020. Đối với Ủy ban Điều hành, Đại hội đồng đã thông qua nội dung điều chỉnh Quy định chung, Hợp đồng Tham dự Triển lãm Nhà vườn Doha Qatar 2023. Đối với Ủy ban Pháp chế, Hội nghị đã xem xét, phê duyệt Quy chế đặc thù số 6, 7, 12 của Triển lãm Nhà vườn Amsterdam-Almere 2022 và điều chỉnh Bản Yêu cầu sơ bộ về việc đăng ký hoặc công nhận triển lãm quốc tế của Tổ chức BIE. Đối với Ủy ban Thông tin và Truyền thông, Đại hội đồng đã nghe báo cáo về các công việc do Ủy ban thực hiện trong thời gian vừa qua để hỗ trợ quốc gia chủ nhà các triển lãm thế giới trong công tác quảng bá, truyền thông đối với các sự kiện các quốc gia này đăng cai tổ chức, thể hiện qua nhiều hình thức như ấn phẩm, tài liệu, quảng cáo trực quan và chú trọng quảng bá trên nền tảng số, sử dụng các mạng xã hội có đông đảo người dùng như Facebook, Twitter…

Tiếp theo Chương trình nghị sự, Đại hội đồng BIE đã nghe báo cáo của Nhật Bản khẳng định đề xuất tổ chức Triển lãm Nhà vườn Yokohama 2027, báo cáo của Mỹ khẳng định nguyện vọng tổ chức Triển lãm thế giới đặc biệt năm 2027 tại Minesota với chủ đề “Con người khỏe mạnh, Hành tinh khỏe mạnh”.

Trong các nội dung tiếp theo, Hội nghị đã nghe các báo cáo về công tác chuẩn bị, tổ chức Triển lãm Thế giới EXPO 2020 tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Triển lãm EXPO 2025 Osaka Kansai tại Nhật Bản, Triển lãm Milan Triennale 2022, Triển lãm Nhà vườn Amsterdam-Almere 2022, Triển lãm Nhà vườn Doha 2023.

Đặc biệt, Ban Tổ chức EXPO 2020 khẳng định mọi công tác chuẩn bị cuối cùng đã được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai mạc 1/10/2021. Nước chủ nhà đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá cho EXPO 2020 tại các diễn đàn, hội chợ chuyên nghiệp, cũng như các chiến dịch truyền thông với quy mô lớn, đồng thời phối hợp với các công ty du lịch, lữ hành, hàng không xây dựng các phương án phục vụ khách du lịch trên toàn thế giới đến với sự kiện. Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vẫn chưa hoàn toàn được khống chế, Ban Tổ chức đã công bố các quy định liên quan đến phòng, chống dịch tại EXPO 2020, cam kết đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực các quốc gia tham gia sự kiện này.

Đối với Triển lãm Thế giới EXPO 2025 Osaka Kansai, Ban Tổ chức đã báo cáo cập nhật tình hình, theo đó đến thời điểm này đã có 43 quốc gia và 04 tổ chức quốc tế đăng ký tham dự Triển lãm (trong đó có một số quốc gia Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan). Đồng thời, Ban Tổ chức EXPO 2025 đã công bố hướng dẫn, khung thời gian cần thiết để chuẩn bị Nhà triển lãm của các quốc gia thành viên.

Tiếp theo Chương trình nghị sự, Đại hội đồng đã nghe báo cáo của các ứng cử viên đăng cai Triển lãm Thế giới EXPO 2030, bao gồm các thành phố Moscow (Nga) và Busan (Hàn Quốc), trong đó cung cấp thông tin, khẳng định năng lực của các ứng cử viên nêu trên trong công tác chuẩn bị, tổ chức sự kiện.

Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch Đại hội đồng BIE Choi Jai chul công bố Hội nghị lần thứ 169 Đại hội đồng dự kiến sẽ được tổ chức dự kiến vào khoảng thời gian cuối tháng 11, hoặc đầu tháng 12/2021, trong đó thời gian cụ thể, hình thức tổ chức Hội nghị sẽ được quyết định trên cơ sở tình hình khống chế dịch bệnh Covid 19 trên thế giới.

Phạm Thị Hà Minh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả