Thứ trưởng Đoàn Văn Việt tiếp Đại biện Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Việt Nam

Ngày 22 tháng 7 năm 2021, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt tiếp ông Wibar Abdullah I.Albaseer - Đại biện Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Việt Nam trao đổi về hợp tác song phương giữa Việt Nam và Ả rập Xê út trên lĩnh vực du lịch. Tham dự buổi tiếp có bà Nguyễn Phương Hòa-Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Hà Văn Siêu-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt và Đại biện Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Việt Nam thống nhất khẳng định sự quan tâm chung của hai nước dành cho ngành du lịch, chia sẻ những kết quả, đóng góp của ngành du lịch đối với sự phát triển bền vững kinh tế-xã hội của mỗi nước.

Đối với Việt Nam, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt chia sẻ khẳng định Đảng, Nhà nước chú trọng phát triển Du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thông qua nhiều chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng. Trong giai đoạn 2017-2019, ngành Du lịch Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật, riêng năm 2019 đón 100 triệu khách du lịch nội địa, 18 triệu khách du lịch quốc tế, đóng góp từ du lịch chiếm 9,2% GDP cả nước.

Về phần mình, Đại biện Wibar Abdullah I.Albaseer chia sẻ Ả rập Xê út hiện là một trong những điểm đến hàng đầu tại khu vực Trung Đông. Chính phủ Ả rập Xê út quyết định thành lập Bộ chuyên trách về du lịch (Bộ Du lịch) vào tháng 2/2020 để triển khai các kế hoạch cụ thể với mục tiêu phát triển mạnh ngành du lịch trong nước, cam kết hỗ trợ 100 triệu đôla Mỹ phát triển du lịch quốc tế. Vai trò của Ả rập Xê út trong hợp tác du lịch khu vực và quốc tế tiếp tục được khẳng định, thể hiện qua việc Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) quyết định mở Văn phòng khu vực Trung Đông của UNWTO tại Riyadh (thủ đô Ả rập Xê út).

Hai Bên đồng thời chia sẻ những trở ngại, thách thức do đại dịch Covid 19 gây ra trong thời gian gần đây, ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của ngành du lịch, gây sụt giảm phần lớn lượng khách du lịch quốc tế; các doanh nghiệp du lịch, lữ hành gặp vô vàn khó khăn trong việc duy trì hoạt động; người lao động trong ngành du lịch bị ảnh hưởng về thu nhập, dẫn đến đời sống hết sức khó khăn.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã chia sẻ một số chủ trương, chính sách của Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, người lao động, cũng như việc nghiên cứu mô hình thí điểm đón khách du lịch quốc tế trở lại trong thời gian sắp tới. Hai Bên tin tưởng rằng, với chính sách về vắc xin và các giải pháp phù hợp, ngành Du lịch hai nước sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của hai nước.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt và Đại biện Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Việt Nam thống nhất khẳng định hợp tác song phương về du lịch có rất nhiều tiềm năng, triển vọng để phát triển hơn nữa, thông qua các giải pháp cụ thể như tăng cường quảng bá, giới thiệu văn hóa, du lịch của nước này đến khách du lịch của nước kia; nghiên cứu, đề xuất khả năng áp dụng chính sách miễn thị thực, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho khách du lịch mỗi nước; tăng cường hợp tác giữa Cơ quan Du lịch Quốc gia mỗi nước; tăng cường hợp tác tại các cơ chế quốc tế về du lịch như Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) …

Trịnh Quốc Anh/ ảnh: Trần Huấn


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả