Nâng tầm hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam-Campuchia phục vụ cộng đồng và gắn kết các địa phương

Ngày 17/8/2021, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, tân Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng về tình hình hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước. Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa, Lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Lãnh đạo Văn phòng Bộ. Về phía Ban Đối ngoại Trung ương có đại diện lãnh đạo Vụ Lào-Campuchia.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chúc mừng tân Đại sứ Nguyễn Huy Tăng trên cương vị công tác mới và cho biết, trong thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ban Đối ngoại Trung ương nói chung và cá nhân đồng chí Nguyễn Huy Tăng nói riêng đã có sự phối hợp rất chặt chẽ trong nhiều hoạt động của Bộ, đặc biệt trong hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia, Lào và một số quốc gia khác do đồng chí Nguyễn Huy Tăng trực tiếp phụ trách.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, bằng tình cảm và trách nhiệm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định công tác văn hóa đối ngoại, việc giới thiệu văn hóa Việt Nam ra nước ngoài là nhằm phát huy sức mạnh mềm của Việt Nam, đồng thời hướng đến phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài. Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về việc đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại Việt Nam. Thời gian tới, sau khi Chỉ thị được ban hành, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp cùng Bộ Ngoại giao - các cơ quan có vai trò chủ lực và các địa phương tập trung, tạo thành sức mạnh tổng hợp triển khai có trọng tâm, trọng điểm, theo chủ đề nhằm phát huy vai trò văn hóa đối ngoại trong đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Trong hợp tác với Campuchia, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá, mặc dù còn nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Campuchia tiếp tục có nhiều triển vọng. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch với Campuchia là cần thiết trong tổng thể quan hệ Việt Nam-Campuchia. Trên cơ sở quan hệ láng giềng đặc biệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã dành sự ưu tiên triển khai thường xuyên các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch với Campuchia thời gian qua, đồng thời, xác định cần nâng tầm hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam với Campuchia, hướng đến phục vụ cộng đồng và gắn kết các địa phương.

Phát biểu tổng quan về quan hệ Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu văn hóa, hợp tác thể thao và du lịch Việt Nam-Campuchia được triển khai trên cơ sở các văn kiện hợp tác hai bên đã ký kết. Đặc biệt, hai bên luân phiên tổ chức Tuần Văn hóa không chỉ tại Thủ đô, mà mở rộng ra nhiều địa phương khác của hai nước, cử các đoàn nghệ sỹ tham gia các liên hoan, sự kiện văn hóa quốc tế và quốc gia được tổ chức ở mỗi nước, ủng hộ nhau trong các cơ chế hợp tác đa phương, điển hình như các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN khi Việt Nam và Campuchia làm chủ tịch, cũng như Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) Campuchia đăng cai tổ chức trong năm 2021.

Trong hợp tác thể dục, thể thao, những năm qua, Việt Nam thường xuyên hỗ trợ Campuchia trong việc tổ chức các khóa tập huấn tại Việt Nam trước mỗi kỳ SEA Games và cử chuyên gia huấn luyện các vận động viên đội tuyển quốc gia của Campuchia.

Về lĩnh vực du lịch, Việt Nam và Campuchia luôn dành sự quan tâm đến trao đổi khách du lịch hai chiều, trong đó số du khách Việt Nam đến Campuchia thường xuyên đứng thứ hai trong số các nước gửi khách du lịch đến Campuchia. Khách du lịch Campuchia đến Việt Nam có tăng trưởng tích cực theo từng năm. Năm 2020, Việt Nam cùng với Campuchia và Lào xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ba nước thông qua Kế hoạch Phát triển Du lịch trong Tam giác Phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam và hiện nay 3 nước đang phối hợp triển khai thực hiện.

Với định hướng hợp tác thời gian tới, trong phát biểu của mình, Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Tổng cục Du lịch mong muốn, trên cương vị Đại sứ Việt Nam tại Campuchia, đồng chí Nguyễn Huy Tăng tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước về văn hóa, thể thao và du lịch, phối hợp xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình giao lưu văn hóa, thể thao và hợp tác du lịch. Đặc biệt, năm 2022, nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia và Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến phối hợp với các cơ quan liên quan của Campuchia tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, các chương trình giới thiệu, xúc tiến du lịch Việt Nam-Campuchia. Đồng thời với đó, giai đoạn từ nay đến năm 2023, Việt Nam chủ trì đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Campuchia đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32. Đây là những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong có sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng như cá nhân Đại sứ Nguyễn Huy Tăng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Tăng khẳng định hợp tác Việt Nam-Campuchia là phên dậu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có nhiều đóng góp quan trọng. Cảm ơn những thông tin chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng như của các đơn vị liên quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng khẳng định, trên cương vị công tác của mình, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để nâng cao hơn nữa hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Campuchia, nhằm mục đích góp phần tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia trong giai đoạn tới./.

Nguyễn Đức Thắng

 

 

share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả