Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch” cho ông Michael Croft- Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam

Ngày 19 tháng 8 năm 2021, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch” cho ông Michael Croft-Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam đã diễn ra trong không khí trang trọng, thân tình, với sự tham dự của Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, bà Nguyễn Phương Hòa-Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Trần Đình Thành-Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa và bà Tô Linh Hương-Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng. Gia đình ông Michael Croft cũng đã tham dự buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao, trân trọng và ghi nhận những đóng góp tích cực, hiệu quả của ông Michael Croft kể từ khi đảm nhận vị trí Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam từ tháng 7/2017 đã phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác Việt Nam và UNESCO, phối hợp các cơ quan Liên Hợp quốc tại Việt Nam xây dựng, đảm bảo lĩnh vực văn hóa trở thành trọng tâm, được thực hiện xuyên suốt trong các chiến lược, chương trình, kế hoạch tại Việt Nam, hướng đến các Mục tiêu phát triển bền vững.

Trong quá trình công tác tại Việt Nam, ông Michael Croft đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần nâng cao đáng kể nhận thức của các cấp từ trung ương tới địa phương đối với vai trò, vị trí, tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển bền vững kinh tế-xã hội của đất nước, sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành dành cho việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản; hỗ trợ quá trình xây dựng, đệ trình UNESCO công nhận các di sản văn hóa tiêu biểu tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ quý báu của ông Michael Croft và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện hiệu quả, có trách nhiệm các nghĩa vụ thành viên của Việt Nam tại UNESCO, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về văn hóa tại Việt Nam, tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế và sự kiện chuyên ngành quan trọng về quản lý, phát triển văn hóa tại Việt Nam, triển khai các chương trình tập huấn, công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực về văn hóa tại Việt Nam.

Đồng thời, ông Michael Croft đã góp phần huy động sự ủng hộ của khu vực tư nhân, các tổ chức chuyên môn của UNESCO triển khai nhiều dự án, chương trình có ý nghĩa tại các địa phương ở Việt Nam như xây dựng, bảo vệ thành công hồ sơ đệ trình công nhận Thành phố Hà Nội là Thành phố sáng tạo thuộc Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, tạo hiệu ứng lan tỏa để phát triển hệ thống các thành phố sáng tạo của UNESCO tại Việt Nam, Dự án nâng cao chất lượng du lịch di sản tại Khu Di sản Thế giới Tràng An giai đoạn 2019-2022, dự án hỗ trợ các nhà làm phim Việt Nam trong khuôn khổ dự án tiểu vùng của UNESCO tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia…

Trao đổi tại buổi Lễ, ông Michael Croft xúc động cho biết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã kết thúc nhưng sẽ luôn luôn ghi nhớ những kỷ niệm về công việc và cá nhân tại đất nước Việt Nam trong suốt 04 năm qua, với ấn tượng đặc biệt, không thể nào quên kể từ trước khi đến Việt Nam về một đất nước luôn dành sự quan tâm hàng đầu cho văn hóa. Ngay sau khi dành được độc lập (năm 1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 65/SL ngày 23/11/1945 ghi nhận vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác di sản văn hóa đối với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Kể từ đó đến nay, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chia sẻ phát biểu trước đây của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi còn giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vai trò của văn hóa trong việc nuôi dưỡng lòng tự hào, tự tôn dân tộc, cũng như đóng góp của văn hóa nhằm tăng cường, phát huy sức mạnh nội sinh cho dân tộc và sức mạnh mềm của Việt Nam, làm phong phú hơn bức tranh toàn cầu về đa dạng bản sắc văn hóa các dân tộc trên thế giới, ông Michael Croft khẳng định văn hóa Việt Nam, với tiềm năng và thế mạnh như vậy, sẽ góp phần tích cực quảng bá, phát triển hình ảnh đất nước, con người, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Trong đó, ông Michael Croft nhận định các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam tiếp tục sẽ đạt những bước phát triển tích cực, đạt được những thành tựu như Hàn Quốc đã có trong thời gian vừa qua.

Đối với các địa phương tại Việt Nam, ông Michael Croft chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, phát triển, đệ trình UNESCO công nhận Thành phố Hà Nội là Thành phố sáng tạo trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, khẳng định đây là công cụ quan trọng, mạnh mẽ để tạo động lực phát triển cho Hà Nội nói riêng và các thành phố, đô thị tại Việt Nam nói chung, góp phần cộng hưởng, lan tỏa, nhân rộng các giá trị của văn hóa. Ông Michael Croft mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương Việt Nam quan tâm, phát triển mô hình các thành phố sáng tạo tại Việt Nam, sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong thời gian sắp tới trên lĩnh vực này.

Cuối buổi Lễ, ông Michael Croft cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã luôn luôn phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ trong quá trình triển khai hợp tác Việt Nam-UNESCO về văn hóa trong thời gian vừa qua, khẳng định vinh dự, sự tự hào được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy thay mặt Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng hôm nay. Ông Michael Croft xúc động chia sẻ Việt Nam sẽ luôn luôn ở trong trái tim, trở thành một phần không thể thiếu trong gia đình mình. Kể cả sau khi chuyển đến vị trí công tác, địa bàn công tác mới, ông Michael Croft rất mong muốn trong thời gian sắp tới có dịp đưa gia đình quay trở lại thăm Việt Nam, đất nước thấm đượm tình cảm, sự gắn bó và chiều sâu về văn hóa.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trân trọng cảm ơn, ghi nhận những tình cảm sâu sắc của cá nhân ông Michael Croft và gia đình đã dành cho Việt Nam, khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục triển khai tích cực công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Việt Nam, đưa văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, nội lực quan trọng cho sự phát triền bền vững của đất nước. Thứ trưởng đề nghị ông Michael Croft là người bạn thân thiết của Việt Nam trên cương vị công tác mới sẽ cùng bạn bè quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ văn hóa nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung trong quá trình phát triển, hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng sâu rộng trong thời gian sắp tới.

Trịnh Quốc Anh

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả