Việt Nam-Thụy Sỹ: hợp tác giới thiệu tinh hoa văn hóa

Ngày 14 tháng 10 năm 2021, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Năm 2021, Việt Nam và Thụy Sỹ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và 30 năm hợp tác phát triển. Theo Bộ trưởng, mối quan hệ có bề dày lịch sử này giúp hai nước hiểu nhau hơn, nhân dân hai nước ngày càng gắn bó hơn. Bộ trưởng đề xuất trong thời gian tới, hai bên cùng xây dựng các chương trình hợp tác văn hóa cụ thể như tổ chức Ngày Văn hóa vào các năm kỷ niệm lẻ, Tuần Văn hóa vào các năm chẵn và Năm Văn hóa vào các năm tròn. Kế hoạch sẽ tạo điều kiện giới thiệu tinh hoa văn hóa của nước này tại nước kia, đưa hợp tác văn hóa giữa hai nước ngày càng trở nên thực chất hơn, giúp nhân dân hai nước ngày càng hiểu biết lẫn nhau đồng thời hiểu rõ hơn về các giá trị chân thiện mỹ, vì một khát vọng xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh, dựa vào sức mạnh văn hóa để phát triển bền vững.

Trên cơ sở Thụy Sỹ cam kết dành cho Việt Nam gói hỗ trợ 80 triệu USD trong giai đoạn 2021-2024, Bộ trưởng đề nghị Thụy Sỹ dành một phần của gói hỗ trợ này cho lĩnh vực văn hóa nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác văn hóa song phương và cho cho lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, cụ thể hỗ trợ kỹ thuật và thiết bị giúp Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Nếu nhận được tài trợ của phía Bạn, đây sẽ trở thành “tài sản chung” của hai nước, tạo điều kiện hoàn thành các nhiệm vụ về văn hóa, nghệ thuật khi hai nước yêu cầu.

Liên quan đến lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi đây là nền kinh tế mũi nhọn. Ngành công nghiệp không khói này sẽ góp phần phát triển một nền “kinh tế xanh”. Bộ trưởng cảm ơn phía Thụy Sỹ đã hỗ trợ du lịch Việt Nam thông qua “Chương trình Hỗ trợ phát triển Du lịch Bền vững tại Việt Nam - SSTP” (giai đoạn 2018-2022) với tổng ngân sách 4,7 triệu USD, nhằm mục đích tăng cường khả năng cạnh tranh và tính bền vững của du lịch Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch Covid còn diễn ra phức tạp trên thế giới, Bộ trưởng đề nghị Thụy Sỹ dành hỗ trợ cho việc chuyển đổi số trong du lịch.

Bộ trưởng nhấn mạnh cần lan tỏa những giá trị của hợp tác giữa hai nước đến cộng đồng dân cư để mối quan hệ hợp tác trở nên bền vững. Bộ trưởng gợi ý Thụy Sỹ có thể hỗ trợ xây dựng ba điểm du lịch văn hoá Việt Nam-Thụy Sỹ tại ba miền Bắc, Trung, Nam, nơi sẽ trở thành là “địa chỉ đỏ” của người dân Thuỵ Sỹ khi đến Việt Nam, để họ cảm nhận rõ đời sống của nhân dân bản địa đồng thời tìm hiểu về mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai nước. Trong lĩnh vực văn hóa và du lịch, tuy mô hình quản lý của mỗi nước khác nhau, hai bên có thể “khơi thông dòng chảy”, tiếp thu tiến bộ văn hoá nhân loại để cùng phát triển. Thụy Sỹ có thể chia sẻ và Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ bạn.

Nhân dịp này, Đại sứ Ivo Sieber cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hỗ trợ Thụy Sỹ trong kế hoạch tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.Tuy chương trình đã bị hủy bỏ dưới tác động của đại dịch Covid-19 nhưng đây sẽ là tảng tốt đẹp cho các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Đại sứ nhấn mạnh văn hóa, thể thao và du lịch là ba lĩnh vực mà hai nước có nhiều điểm tương đồng và thường xuyên chia sẻ thông tin. Tuy Thụy Sỹ không có cơ quan chuyên trách về văn hóa của Liên bang nhưng các cơ quan và tổ chức ở cấp địa phương sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Đại sứ đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực du lịch thông qua “Chương trình Hỗ trợ phát triển Du lịch Bền vững tại Việt Nam”, một dự án giúp phát triển du lịch bền vững, nâng cao nguồn nhân lực và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động trong lĩnh vực du lịch của Việt Nam.

Phạm Hà Minh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả